Microsoft hoàn tất thương vụ kỷ lục trị giá 69 tỷ USD

Microsoft chính thức sở hữu Activision Blizzard sau gần hai năm đàm phán, với giá 69 tỷ USD. Đây là một tin tức đang nổi bật trên Google Trend và đang gây chú ý trong ngành công nghệ.

Thương vụ này giúp Microsoft trở thành một trong ba công ty game lớn nhất thế giới về doanh thu, sau Tencent và Sony. Đây cũng là vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành công nghệ, vượt qua sự kiện Dell mua EMC với giá 67 tỷ USD năm 2016.

Được biết, thông qua thỏa thuận này, Microsoft sẽ sở hữu danh mục nhượng quyền của hàng loạt trò chơi nổi tiếng như Call of Duty, Diablo, Overwatch, StarCraft, WarCraft, Candy Crush Saga… Microsoft cũng sẽ tiếp cận gần 400 triệu người dùng hàng tháng của Activision tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một điểm đáng chú ý trong thương vụ này là quá trình sáp nhập đã gặp nhiều khó khăn do lo ngại về vấn đề độc quyền. Microsoft đã đáp ứng nhẹ nhàng bằng việc cho phép người dùng châu Âu livestream miễn phí trò chơi của Activision, đồng thời, đồng ý để các đối thủ trong mảng console như Nintendo và Sony được tiếp tục truy cập game Call of Duty trong 10 năm liên tiếp. Hãng cũng đã có thỏa thuận tương tự với các nhà cung cấp trò chơi trên nền tảng đám mây.

Tuy nhiên, việc Microsoft sở hữu Activision Blizzard vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đánh giá rằng thỏa thuận này có thể gây độc quyền và ảnh hưởng đến người dùng tại Mỹ.

Bobby Kotick, CEO Activision Blizzard, dự kiến vẫn giữ chức vụ cho đến cuối năm, trong khi đó, Phil Spencer, CEO Microsoft Gaming, cho biết công ty đang đưa nhiều trò chơi của Activision lên Xbox Game Pass – nền tảng có hơn 25 triệu tài khoản đăng ký.

Với tin tức này, CEO Microsoft, Satya Nadella, hy vọng sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty ra ngoài hai lĩnh vực cốt lõi là hệ điều hành và phần mềm. Activision Blizzard được kỳ vọng là sự bổ sung quan trọng giúp Microsoft thực hiện kế hoạch này.

Kết thúc là một đoạn tóm tắt ngắn gọn, Microsoft đã chính thức sở hữu Activision Blizzard với giá 69 tỷ USD sau gần hai năm đàm phán. Thương vụ này giúp Microsoft trở thành một trong ba công ty game lớn nhất thế giới về doanh thu. Tuy nhiên, việc sở hữu này cũng đang gây tranh cãi và được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đánh giá là có nguy cơ độc quyền.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *