Có rất nhiều bạn sau khi theo doi loạt bài viết về VPN đã thắc mắc chung vấn đề là VPN là gì ? tác dụng ra làm sao, ý nghĩa của VPN trong mạng internet wifi, mạng internet thông tường…. Để giải đáp câu hỏi này chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số thông tin cơ bản về mạng VPN , về những định nghĩa, khái niệm để bạn đọc hiểu và sử dụng đúng cách hơn trong VPN,

what-is-VPN-ipsec

Định nghĩa VPN là gì ?:

VPN là từ tiếng anh viết tắt của Virtual Private Network (mạng riêng ảo). Đây là thuật ngữ chuyên ngành có thể nhiều bạn đã nghe nói đến, với VPN bạn sẽ vượt qua sự kiểm soát từ các nhà cung cấp dịch vụ, đảm bảo tính riêng tư khi truy cập internet .Với mỗi máy tính sẽ có một địa chỉ IP định danh, khi bạn truy cập vào website FPTtelecom.edu.vn , Facebook.com. Google.com.vn bạn luôn có một địa chỉ IP và khi đó những quản trị viên, đơn vị cung cấp dịch vụ, admin website sẽ ( có thể ) biết được địa chỉ IP của bạn.

Tìm hiểu về địa chỉ IP

Vấn đề I : Nguy cơ bản mật

Mỗi khi truy cập vào website nào đó, bạn sẽ gửi một gói dữ liệu với nội dung là yêu cầu cái gì ( xem video, xem ảnh, đọc tin tức và tới đâu ( đến máy tính của bạn đang truy cập ).Và việc này được IP định hướng để gửi chính xác nội dung bạn cần đến địa chỉ máy tính của bạn . Khi bạn làm việc đó đồng nghĩa Ip của bạn sẽ được lưu lại ( tùy thuộc từng nơi thì Ip của bạn lưu lâu hay sẽ xóa đi ngay, xóa đi sau thời gian định sẵn. Tuy nhiên việc này hoàn toàn là tự nhiên, cũng như khi bạn mua một món hàng, và người gửi cần phải biết món hàng đó là gì và cần gửi đến đâu. Tuy nhiên mọi việc trở nên phức tạp hơn khi có ai đó can thiệp vào gói dữ liệu đó của bạn. Ví dụ , bạn truy cập Google, tìm kiếm thông tin về bệnh tật, thông tin nhạy cảm, hoặc chủ đề nào đó mà bạn không muốn người khác biết.Nhưng khi bạn sử dụng địa chỉ bình thường truy cập thì sẽ có một lớp bảo vệ. Còn với khi bạn sử dụng internet công cộng thì có thể ( và thường là ) nơi đó không được mã hóa bảo mật tốt, có quá nhiều người cùng truy cập vào đó. …. Đây là yếu tố nguy cơ bảo mật được diễn ra.

Xem thêm :Wifi công cộng không an toàn như bạn nghĩ !

Vấn đề II : Giới hạn của nhà cung cấp dịch vụ

Rất nhiều dịch vụ được giới hạn trong một vùng lãnh thổ riêng. Ví dụ bạn sẽ có thể gặp trường hợp không vào được BBC, không xem được một số Video nhạc bản quyền nước ngoài, ….. Điều này do nhà cung cấp dịch vụ ( Youtube,BBC ) giới hạn quốc gia xem. Ngoài ra, đường truyền internet cũng là một yếu tố lớn. Mạng cáp quang FPT tốc độ cao sẽ cho tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hẳn .

VPN giải quyết vấn đề.

Khi sử dụng VPN, dữ liệu của bạn sẽ được trung chuyển qua một trung tâm trung gian. Với trung tâm này sẽ được đặt ở một vị trí khác ( an toàn về định danh Ip của bạn ) và thường được đặt ở Mỹ hay anh ( quốc gia có sự giới hạn cực kỳ thấp ) . Và khi bạn kết nối vào một gói dữ liệu ( truy cập internet ) dữ liệu máy chủ sẽ chỉ thấy được địa chỉ IP của VPN , sau đó VPN mã hóa và gửi đến IP của bạn . Và từ đó bạn được an toàn hơn, tự do hơn khi sử dụng internet.

Nhược điểm của VPN

Do dữ liệu sẽ qua trạm trung chuyển trung gian của đơn vị cung cấp VPN. Vì thế dữ liệu sẽ chậm hơn so với bình thường.Và tốc độ này phụ thuộc một phần rất lớn vào đơn vị cung cấp, nếu họ có máy chủ lớn, xử lý thông tin siêu nhanh thì tốc độ sẽ chậm hơn rất ít , còn nếu máy chủ kém. Thì tốc độ sẽ chậm hơn đáng kể.Thậm chí không thể kết nối.

Chi tiết : Sử dụng trình duyệt Opera có sẵn VPN cực tốt

Kết .

Khi bạn sử dụng internet. với đa số người dùng việc sử dụng VPN không thực sự cần thiết, tuy nhiên do hiện nay việc chặn Facebook, youtube, blogger… đã khá nhiều. Vì thế việc sử dụng VPN cũng là cách để bạn tự do hơn, an toàn hơn khi sử dụng mạng internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *