Khi lắp mạng FPT thì nhiều người vẫn tin rằng, kết nối ethernet ( cáp mạng LAN ) tốt hơn kết nối với wifi. Vậy thực sự thì Ethernet tốt hơn wifi nhiều không và có đang để sử dụng kết nối LAN thay cho wifi. Cùng FPTTelecom.net tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Kết nối Ethernet ( cáp mạng LAN )

Về lý thuyết, cáp Ethernet nhanh hơn wifi nhiều

Theo lý thuyết và nghiên cứu thì Ethernet nhanh hơn wifi, với cáp CAT6A ( loại xịn nhất hiện nay ) có thể truyền được tốc độ lên đến 10Gbps ( đọc là 10 gigabit mỗi giây hoặc 10Gb/s ) và tốc độ này là ổn đinh. Còn thế hệ wifi mới nhất ( hiện trang bị trên modem wifi FPT là wifi 6 băng tần kép) trong điều kiện tiêu chuẩn thì truyền dữ liệu được khoảng 5Gbps ( 5gigabit mỗi một giây ) tức có thể nói wifi tốt nhất bằng nửa so với Ethernet tốt nhất.

Ngoài ra, Ethernet là sử dụng cáp lên ít bị nhiễu và độ trễ thấp hơn, độ ổn định cao hơn. Vì thế nếu so sánh đơn thuần theo lý thuyết ( trong điều kiện tiêu chuẩn ) thì Ethernet nhanh hơn Wifi.

Kiểu kết nốiTốc độ tối đa
CAT5100 Mb/giây
CAT5e1Gbps
CAT61Gbps
CAT6a10Gbps
Wi-Fi 53,5Gbps
Wi-Fi 69,6Gbps
Wi-Fi 6E9,6Gbps

và với sự phát triển của công nghệ hiện nay, khoảng cách đang dần được thu hẹp lại. Ngay cả trong môi trường lý thuyết tốt nhất thì Ethernet không nhanh hơn nhiều so với Wifi thế hệ mới nhất.

Nhưng đó là lý thuyết, thứ mà chỉ trong môi trường nghiên cứu và thử nghiệm với đầy đủ trang thiết bị tốt nhất thôi, Còn thực tế nó khác hoàn toàn so với những gì lý thuyết mô tả.

Thực tế về kết nối wifi và Ethernet – cái nào nhanh hơn, tiện hơn

Trong cuộc sống hằng này, thì cáp Ethernet bạn mua chưa chắc là loại tốt nhất, chuẩn kết nối trên thiết bị của bạn cũng chưa hẳn đáp ứng tiêu chuẩn của Ethernet tốt nhất… và wifi cũng thế, ví dụ FPT Telecom trang bị modem wifi 6 băng tần kép. Là tốc độ có thể lên đến 9.6Gbps nhưng thực tế gói cước internet cáp quang FPT nhanh nhất hiện nay ở Việt Nam mới chỉ là 1Gbps ( do FPT Telecom cung cấp ) thì việc lên đến 9.6Gbps cũng không mang ý nghĩa nhiều lắm. Ngoài ra, thì ngay cả thiết bị ( điện thoại của bạn, máy tính của bạn ) đã được trang bị công nghệ chuẩn wifi 6 chưa.

Gói cước tốc độ 1Gbps thực tế test chỉ khoảng hơn 800Mbps

Ví dụ như gói cước 1Gbps, trong điều kiện thường sử dụng nó chỉ vào khoảng 800Mbps mà thôi, vì thế nếu laptop của bạn trang bị chuẩn tốt ( wifi 6) tương thích với modem wifi thì tốc độ như thế đã phải nói là quá nhanh rồi. Thoải mái mà sử dụng thôi nhé

Nói chung, trước đây khi sử dụng cáp đồng và công nghệ cũ thì đúng thực sự Ethernet nó tốt hơn hẳn so với wifi thật sự. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì lại khác hoàn toàn. Sự khác biệt giữa Ethernet và Wifi gần như không đáng kể, nhất là khi công nghệ phát triển thì các thiết bị đời mới khai thác tối đa hiệu năng internet thì bạn cũng không cần quá quan trọng nữa. Chỉ là nếu dùng máy bàn, tivi mà tiện thì cắm mạng Lan Ethernet vào, vì đôi khi máy bàn của bạn còn không có thiết bị thu wifi nữa mà. Còn không thì cứ wifi mà sử dụng. Nó rất đáng và tốt ở thời điểm hiện tại rồi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *