Wifi công cộng không an toàn như bạn nghĩ

Với nhiều người dùng, quan điểm có là dùng mà không hề nghĩ đến vấn đề bảo mật hoặc đơn giản chả có gì quan trọng để bảo mật cả. Điều này cực kỳ không tốt và gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng bởi nhiều thông tin mật của người dùng có thể bị lợi dụng khai thác khi sử dụng wifi công cộng. Vì thế việc sở hữu riêng cho mình một mạng wifi riêng như cáp quang FPT có tốc độ nhanh, ổn định .

wifi-công-cộng

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên giao bảo mật đến từ hãng sản xuất phần mềm diệt Virus là Avast đã tiến hành public mạng wifi của họ.Họ tiến hành public 3 mạng wifi miễn phí “Starbucks”, “Airport_Free_Wifi_AENA” và “MWC Free WiFi”. và dữ liệu thu được như sau :

  • Chỉ trong vòng 4 giờ, hơn 2000 người đã kết nối thiết bị của họ tới các mạng Wifi này, gởi và nhận hơn 8 triệu gói tin.
  • 61,7% người dùng tìm kiếm thông tin trên Google hoặc check Gmail; 52,3% người dùng có cài app Facebook; 14,9% lên Yahoo và 1% sử dụng các ứng dụng hẹn hò (Tinder hoặc Badoo).

Mặc dù Avast cũng khẳng định luôn là họ chỉ public và thu thập để nghiên cứu , không lưu lại lịch sử và những thông tin đó, tuy nhiên qua đây cũng có thể thấy người dùng đang quá tin sự an toàn của wifi công cộng. Cũng là kẽ hở để Hacker có thể lợi dụng và chiếm quyền của bạn.

Tuy là vậy, nhưng việc dùng wifi công cộng cũng có những điểm rất tốt, như ở quán cafe, lúc không có mạng mà cần tra cứu này nọ thì wifi công cộng là thứ mà ưu tiên sử dụng bất chấp nguy hiểm, vì thế đừng ngại ngần mà trang bị cho mình một chút kiến thức để an toàn hơn, và theo Avast bạn có thể sử dụng một số phương thức hiệu quả như sau .

Lắp mạng FPT đã có nhiều bài viết về bảo mật và hỗ trợ khách hàng an toàn hơn khi sử dụng internet, hi vọng những bài viết về bảo mật trên website sẽ giúp người dùng internet an toàn hơn

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *