Ựng dụng VNeID của Bộ Công An.

Ứng dụng VNeID của Bộ công an là gì mà có thể thay thế CCCD gắn chip ?

VNeID là ứng dụng điện tử về Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam xây dựng và phát triển nhằm phát hành cho những cư dân đang sinh sống hoặc người nước ngoài đang đi du lịch, cư trú ở Việt Nam

VNeID là gì?

Bộ Công an cho biết từ nay đến cuối năm, cơ quan chức năng sẽ cung cấp toàn bộ 227/227 dịch vụ công trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trên môi trường điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại, giao dịch, tiến tới giảm thiểu các giấy tờ trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính.

Hiện 6 tiện ích đã được cung cấp, gồm: Dùng tài khoản định danh điện tử thực hiện dịch vụ công; sử dụng căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VNeID thay thẻ bảo hiểm xã hội; dùng căn cước công dân thay thẻ ATM; chấm điểm tín dụng phục vụ cho vay tín chấp; kết nối với hợp đồng điện tử xác thực phục vụ thu thuế và truy thu thuế; làm sạch thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin thuê bao di động.

Trong đó, ứng dụng VNeID có tính năng như ví giấy tờ… giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp trên môi trường điện tử.

Để khai thác, phát huy hiệu quả phục vụ Nhân dân và công tác quản lý Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại, giao dịch, tiến tới giảm thiểu các giấy tờ khác, Bộ Công an mới đây đã có hướng dẫn hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID hiệu quả nhanh chóng.

Một số tiện ích nổi bật của ứng dụng VNeID

– Ứng dụng VNeID của Bộ Công an là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ Căn cước công dân điện tử; bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật.

– Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như:

(1) Giải quyết dịch vụ công trực tuyến:

thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

2) Các tính năng nổi bật:

Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm… giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…
VneID là gì

Hệ điều hành sử dụng VNeID

Hiện ứng dụng này hoạt động trên hệ điều hành di động là Android và iOS. Theo đó để cài đặt được ứng dụng thì điện thoại của bạn cần:
Hệ điều hành Anrdroid 5.0 trở lên, hoặc  iOS 10.0 trở lên.

Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Để giúp người dân, cơ quan, tổ chức hiểu về những tiện ích và khai thác sử dụng hiệu quả phần mềm ứng dụng của Bộ Công an (VNeID), Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an thông tin, hướng dẫn người dân khai thác, sử dụng các tiện ích này.

Cách cài đặt ứng dụng VNeID định danh điện tử của Bộ Công An


Quảng cáo: Lắp đặt mạng FPT để sử dụng các dịch vụ công online một cách nhanh nhất !

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android:

Bước 1: Mở Google Play

Trên thiết bị điện thoại sử dụng hệ điều hành Androi, bạn cần vào Google Play ( CH PLay) để tìm kiếm từ khóa VNeID
Tải VNeID

Bước 2: Cài đặt VNeID

Bạn chọn vào mục cài đặt để cài đặt ứng dụng này vào điện thoại của bạn, dung lượng 55MB nên sẽ khá nhanh
Bạn tiếp tục chọn mở để mở ứng dụng VNeID này lên
Cài đặt xong ứng dụng VneID

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS:

Trên thiết bị di động, người dân mở ứng dụng App store => Tại mục Tìm kiếm => Tìm từ khóa “VNeID” => Sau khi App cần tải hiển thị => Chọn “Nhận” để tải ứng dụng về máy.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là z3822160385821_7f13eb2ef7dd636de1ec7f30da363033-369x800.jpg
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là z3822160382425_b56c062e7eaa350364116345260a01d6-369x800.jpg

Sau khi tải xong, người dân ấn vào ứng dụng VNeID trên màn hình chính hoặc chọn “Mở” trên App Store/CH Play để bắt đầu sử dụng.

Các bước kích hoạt tài khoản định danh điện tử và xác thực trên ứng dụng VNeID

Time needed: 1 day, 1 hour and 3 minutes

Kích hoạt tài khoản định danh điện tử và xác thực VNeID

 1. Tải ứng dụng VNeID

  Bạn thực hiện theo hướng dẫn phía trên để cài đặt ứng dụng VNeID vào điện thoại của mìnhTải VNeID

 2. Bước 2: Mở ứng dụng lên

  Đây là giao diện ban đầu khi bạn mở ứng dụng VNeID lên. Ứng dụng thuộc BỘ CÔNG AN – Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư

  Giao diện ứng dụng VneID

 3. Bước 3: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

  + Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân và số điện thoại của mình để đăng ký.
  + Sau khi nhập thông tin hợp lệ, ấn “Đăng ký” thì hiển thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, người dân đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình.
  + Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào mẫu (form) đăng ký tài khoản (Trường hợp “Không quét được QR code?” hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Công dân nhập thông tin còn trống).
  + Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.
  + Trường hợp “Đạt” thì hệ thống gửi tin nhắn SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin).
  + Xác thực OTP, người dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực.
  + Sau khi xác thực thành công, người dân thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.Đăng ký tài khoản VneID
  người dùng cần đăng ký tài khoản với thông tin là số điện thoại đang sử dụng cùng số CMND hoặc CCCD mới.

 4. Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID

  Đăng nhập thông tin tài khoản đã được cấp ở trên

 5. Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

  Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1”:
  + Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” => Chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1.
  Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với thiết bị không hỗ trợ NFC- Công nghệ kết nối không dây tầm ngắn, thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp).
  Sau khi quét xong NFC (hoặc QR Code), hiển thị thông tin của người dân, chọn “Tiếp tục” để tiếp tục thực hiện chụp ảnh chân dung.
  + Sau khi xem xong video lựa chọn “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn.
  + Người dân kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.Quét NFC trên căn cước công dân gắn chip

 6. Bước 6: Kích hoạt tài khoản

  Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức l xong, người dân kích hoạt bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập => người dân nhập số định danh cá nhân và số điện thoại và ấn “Gửi yêu cầu” thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản.
  + Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức l/mức 2 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”.
  + Nếu là tài khoản mức l/mức 2 chưa kích hoạt, thì sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.Tài khoản VneID định mức I

 7. Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt


  Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức l/mức 2 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác.
  + Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về tin nhắn SMS, người dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký.
  + Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt).
  + Thiết lập mật khẩu (passcode): người dân thiết lập passcode gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng.
  + Thiết lập câu hỏi bảo mật: người dân thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh mục câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

Cách chỉnh sửa thông tin bị sai trên app VNEID

Bước 1: Mở ứng dụng VNEID, chọn Tài khoản ở góc dưới bên phải.

Bước 2: Tiến hành điền đầy đủ các thông tin cá nhân với các mục tương ứng.

Bước 3: Nhấn dấu tích vào ô Tôi cam kết các thông tin khai báo là đúng sự thật.

Bước 4: Chọn Cập nhật.

Lưu ý: Để đảm báo tính chính xác của thông tin, số CCCD, CMND do người dân khai báo chỉ được đổi 1 lần duy nhất.

Cách lấy lại mật khẩu VNEID khi quên

Bước 1: Mở ứng dụng VNEID, chọn Quên mật khẩu.

Bước 2: Điền số điện thoại và số CCCD/CMND của bạn > Chọn Gửi yêu cầu.

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại của bạn.

Bước 4: Chọn Đăng nhập.

Bước 5: Nhập mật khẩu mới được gửi về số điện thoại của bạn qua tin nhắn và đăng nhập.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *