Khách hàng đăng ký lắp đặt cáp quang FPT gói cước doanh nghiệp sẽ được trang bị miễn phí địa chỉ IP tĩnh.Tuy nhiên do mục đích sử dụng khác nhau nên đôi khi khách hàng không cần sử dụng đến địa chỉ Ip tĩnh . Trong bài viết này FPT Telecom sẽ giới thiệu tới bạn một số thông tin liên quan đến địa chỉ IP.

Internet-cap-quang-fpt

Địa chỉ IP là gì ?

IP là từ tiếng anh viết tắt của Internet Protocol,tạm dịch là giao thức kết nối internet. là địa chỉ để các thiết bị ngày nay nhận diện và liên lạc ( kết nối ) với nhau trên mạng Internet.

Địa chỉ IP là duy nhất, để đơn giản hơn bạn có thể hiểu địa chỉ IP giống với số nhà chính xác của bạn. Theo đó trong một địa chỉ có thể trùng số ngõ, phường, tỉnh( thành phố )… tuy nhiên địa chỉ chính xác thì là duy nhất mà thôi.

Các thiết bị khi kết nối và mạng Internet đều cần và có địa chỉ IP riêng.

Cấu trúc địa chỉ IP

IPv4 : Là địa chỉ Ip sử dụng 32bit để mã hóa theo dạng .EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dụ một địa chỉ IP: 220.231.124.55)

trong đó mỗi số sẽ được người dùng gán hoặc tự động gán cho chúng bằng modem hoặc thiết bị liên quan.Tuy nhiên điện nay do số lượng các thiết bị điện tử tăng quá nhanh đang dẫn đến sự cạn kiệt nhanh chóng của địa chỉ IP. Đặc biệt là theo thông tin mới nhất thì địa chỉ IPv4 sẽ cạn kiệt trong vài tháng nữa. Để khắc phục điểm này, các nhà cung cấp dịch vụ đã xây dựng nên IPv6,

IPv6 : Là địa chỉ IP sử dụng 128bit để mã hóa. với 128bit thì số lượng địa chỉ IP cung cấp là rất lớn lên tới (4*10^4)^4 (4 tỉ mũ 5) địa chỉ IP cùng lúc. Với số lượng địa chỉ IPv6 lớn như vậy thì có thể đảm bảo cung cấp được lượng địa chỉ IP cho toàn cầu trong một thời gian rất dài. Tuy hiện nay các công ty đã và đang xây dựng hệ thống địa chỉ IPv6 tuy nhiên do sai khác về cấu hình so với các thiết bị thiết kế dành cho IPv4 nên các công ty, thiết bị điện tử đang cố gắng tận dụng nối số IPv4 trước khi bước sang Ipv6. Lộ trình áp dụng Ipv6 theo dự kiến là  2019 đến năm 2033

Tìm hiểu về IP tĩnh và IP động trong internet

Ip tĩnh là địa chỉ IP cố định, được cung cấp cho 1 hoặc một nhóm thiết bị sử dụng cùng địa chỉ IP tĩnh này.Khi khách hàng lắp đặt cáp quang FPT doanh nghiệp sẽ được cung cấp riêng một địa chỉ IP tĩnh. Ví dụ như máy chủ quán nét, khi đó các thiết bị máy con sẽ được kết nối tới máy chủ theo địa chỉ IP để kiểm soát.

Ví dụ 2 là khi sử dụng máy chủ ( Máy chủ web, máy chủ công ty) địa chỉ IP sẽ kết nối chung các thiết bị như máy fax, máy in và cùng địa chỉ.

Địa chỉ IP tĩnh là cố định, không bị mất đi hoặc thay đổi khi khởi động lại thiết bị

IP động là địa chỉ IP thay đổi mỗi khi khởi động lại thiết bị. và để tối ưu và tiết kiệm địa chỉ IP động sẽ được luận phiên sử dụng trong toàn mạng. Với khách hàng sử dụng nhu cầu cơ bản, thì thường không cần dùng đến địa chỉ IP tĩnh, mà khuyến nghị nên sử dụng địa chỉ IP động.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *