tác hại của rác thải điện tử

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ rác thải điện tử chưa. Có thể một số người cũng đoán được đó là những linh kiện bỏ đi của thiết bị điện tử như ti vi. tủ lạnh, máy tính. Nhưng cụ thể rác thải điện tử là gì và tác hại của rác thải điện tử đến môi trường nguy hiểm đến mức độ nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy nên bài viết này sẽ giải thích một cách chi tiết và đơn giản về rác điện tử và tác hại của nó.

1. Rác thải điện tử là gì?

Rác thải điện tử là những sản phẩm điện hoặc điện tử ở vòng đời cuối như hư hỏng, lỗi thời… và những loại rác này có thể đem tái chế được như đầu đĩa DVD, máy in, tivi, điện thoại, laptop

Trong loại rác thải này có rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe con người như cadium trong điện trở, chì, thủy ngân…

Rác thải điện tử là gì?

2. Những hiểm họa của rác thải điện tử khi không được vứt đúng cách

Rác thải điện tử chứa nhiều chất thải cực kì độc hại và hiện nay lượng rác này đang ngày càng tăng lên nhất là những nước đã và đang phát triển, đe dọa đến môi trường và sức khỏe con người.

Nguy hại đối với người tiếp xúc trực tiếp với rác thải điện tử

Những rác điện tử như điện thoại, tủ lạnh… nhìn bề ngoài thì hoàn toàn thấy vô hại nhưng những chất cấu tạo nên nó mới thực sự độc hại. Những loại rác này thường được tạo bởi những kim loại nặng, những hợp chất hóa học dễ xâm nhập vào đất và nước.

Ở Việt Nam, các vựa ve chai thường thu mua loại rác này và họ tự tháo gỡ những bộ phận bên trong để bán lại. Chính vì sự vô tình này đã làm các chất độc hại bám vào đất và tích tụ dần thẩm thấu vào nguồn nước ngầm.

Không chỉ vậy, tay chân họ cũng dính những chất kim loại nặng đó, mặc dù rửa với xà bông nhưng nó vẫn sẽ còn bám lại và dễ gây bệnh cho họ về đường hô hấp, thậm chí ưng thư, suy giảm nhận thức…

Nguy hại đối với người tiếp xúc trực tiếp với rác thải điện tử

Ô nhiễm môi trường

Hiện nay còn nhiều nhà máy xử lý rác điện tử còn thô sơ, không được vận hành một cách an toàn.

Đốt cháy rác thải điện tử một cách bừa bãi, làm khí đốt độc hại lẫn vào không khí gây ô nhiễm không khí, trong đó có cả chất thải dioxin rất dễ gây ra quái thai, dị tật đối với thai nhi.

Rác thải điện tử là tivi, camera, màn hình máy tính thường có ống tia cực âm bên trong, ống chứa những chất như chì và baric dễ ngấm vào đất và nước ngầm nơi tái chế, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nơi đó khi sử dụng nước để nấu nướng, tắm rửa.

Những hiểm họa của rác thải điện tử khi không được vứt đúng cách

3. Bảo vệ sức khỏe, môi trường khỏi rác thải điện tử bằng cách nào?

Mang rác đến những địa điểm chuyên thu mua rác thải công nghiệp

Rác thải điện tử nguy hiểm là thế, chính vì vậy không nên tái chế, đốt, xử lý một cách bừa bãi, không đúng quy định. Rác thải điện tử phải được phân loại và phải được xử lý đúng quy trình.

Hiện nay, có công ty, nhà máy chuyên xử lý rác thải điện tử, nếu nhà bạn có rác thải điện tử thì có thể liên lạc đến những địa điểm đó để được thu mua, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe.

Những địa điểm thu mua rác thải công nghiệp

Sử dụng máy lọc nước lọc sạch những kim loại nặng chứa trong nước

Hiện nay, thì không nhiều gia đình sử dụng nguồn nước ngầm thay vào đó là sử dụng nước máy, tuy nhiên nếu cứ tiếp tục xả rác thì không những nguồn nước ngầm mà cả nguồn nước biển, nước sông cũng chứa đầy kim loại nặng.Nước máy cũng không thể khử sạch hoàn toàn kim loại nặng chứa trong đó, bạn có thể thử sử dụng các loại máy lọc nước để đảm bảo độ an toàn.

Tất nhiên những biện pháp này chỉ là tạm thời để giảm thiểu tác hại của rác thải điện tử. Nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường thì sẽ đến lúc trái đất không còn là hành tinh an toàn cho loài người nữa. Hãy quan tâm nhiều hơn đến môi trường, cập nhật các tin tức mới nhất trên các kênh thông tin uy tín như Tổng cục môi trường, và tất nhiên bạn có thể truy cập bằng internet vào các trang báo mang, mạng xã hội về các vấn đề môi trường hiện nay. Gợi ý cho bạn sử dụng mạng internet cáp quang FPT hoặc tham khảo tại tại FPT Hà Nội để có một kết nối mượt mà, không bị gián đoạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *