USB hoặc Universal Serial Bus là một tiêu chuẩn ban đầu được phát triển cho đầu nối máy tính, có khả năng cung cấp năng lượng cũng như truyền dữ liệu đồng thời. Vào năm 2020, giao thức này đã 24 tuổi và chúng tôi đã tìm thấy nhiều phiên bản của đầu nối USB. Đặc biệt là trong thế giới điện thoại thông minh, phần lớn điện thoại đang sử dụng USB-C và Micro USB cho kết nối.

Cả USB-C và Micro USB đều có những ưu điểm riêng. Micro USB có lẽ sẽ bị thay thế bởi USB C vì tính đa dụng của nó.

Giữa 2 chuẩn kết nối có những ưu nhược điểm gì hãy cùng xem bài viết sau đây để so sánh nhé!

Đầu tiên, bạn cần phân biệt các loại chính của kết nối USB

Trước khi đi sâu, có lẽ bạn cần biết ba loại đầu nối USB chính kể từ khi ra mắt vào năm 1996. Thế hệ đầu tiên của USB là USB-A, sau đó là USB-B được phát hành chủ yếu cho máy in và cuối cùng là USB-A. , USB-C ra đời với nhiều cải tiến.

USB-A – Thường thấy trên máy tính xách tay và máy tính cá nhân. Loại đầu nối này được sử dụng rộng rãi cho thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như chuột, bàn phím và gamepad.

USB-B – Ít phổ biến hơn vì nó được thiết kế cho máy in và máy quét.

USB-C – Đầu nối tiên tiến nhất hiện nay, mang đến khả năng tăng cường tốc độ trong khi vẫn duy trì kích thước nhỏ gọn. Đầu nối này được sử dụng bởi điện thoại thông minh hiện đại và máy tính xách tay cao cấp trong những năm gần đây.

Trong khi đó, USB 1.0, USB 2.0 và USB 3.0 thể hiện tốc độ (phiên bản cao hơn có nghĩa là tốc độ cao hơn). Vì vậy, đừng nhầm lẫn giữa các loại USB.

Micro USB ở đâu?

Micro USB ban đầu là phiên bản nhỏ hơn của USB-A và USB-B. Có Micro-A dựa trên USB-A và Micro-B dựa trên USB-B.

Micro-A hiếm khi được sử dụng bởi các công cụ điện tử vì hình dạng khó hiểu của nó có thể dẫn đến sự không thông dụng. Trong khi đó, Micro-B thường được nhà sản xuất điện thoại chấp nhận và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Ở thời hiện đại, khi người ta nói “micro USB”, chắc hẳn họ đang nói đến Micro-B.

Bây giờ, hãy chuyển sang từng cấu hình của USB-C và Micro USB.

USB -C được thiết kế với công nghệ tiên tiến nhất để đạt được khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao và cung cấp năng lượng cùng một lúc. Đầu nối lớn hơn một chút so với Micro USB vì nó có nhiều chân hơn để có hiệu suất cao hơn. Hình dạng của nó gần giống như hình chữ nhật với một góc tròn.

Hiện tại, USB-C đang dần được hỗ trợ bởi các hệ điều hành mới. Trình kết nối này chỉ khả dụng cho điện thoại thông minh đã cài đặt Android Marshmallow trở lên.

Hơn nữa, USB-C được coi là đầu nối cao cấp cho điện thoại thông minh và thiết bị vì chỉ điện thoại hàng đầu mới có thể sử dụng giao diện này. Tuy nhiên, nhờ được áp dụng nhanh chóng, một số điện thoại tầm trung hoặc thậm chí thấp hơn hiện đã có cổng USB-C trên đó.

Apple cũng tham gia vào cuộc cách mạng USB-C khi giới thiệu MacBook Pro 12 inch chỉ có duy nhất một cổng USB-C trên máy. USB-C có khả năng truyền dữ liệu lên đến 10GB/giây.

Micro USB: Như một chiếc ô tô cũ nhưng vẫn làm tốt nhiệm vụ của nó

Micro USB không nhanh bằng người em của nó USB-C. Tuy nhiên, đầu nối sản xuất năm 2007 này đủ tin cậy cho các tiêu chuẩn điện thoại thông minh hiện tại.

Đầu nối dạng hình thang này nhỏ hơn một chút so với USB-C nhờ thiết kế nhỏ gọn 5 chân. Micro USB chủ yếu được sử dụng bởi một thiết bị có dữ liệu truyền tối thiểu, chẳng hạn như máy ảnh kỹ thuật số, GPS, đèn pin và có thể điện thoại cũ của bạn cũng được sản xuất với giao thức kết nối này.

Không giống như USB-C đã được các sản phẩm hàng đầu sử dụng, Micro USB thường được sử dụng bởi điện thoại thông minh giá rẻ vì nó rẻ hơn và phù hợp cho mục đích thiết yếu; truyền dữ liệu và cung cấp năng lượng cùng một lúc.

Tốc độ truyền tải của Micro USB có thể đạt tới 480 MB/s và hỗ trợ tính năng OTG . Khi sao chép dữ liệu nhỏ như dưới 1 GB, bạn hầu như không nhận thấy sự khác biệt giữa USB-C và Micro USB.

Bảng so sánh giữa USB C và Micro USB

so sánhUSB-CMicro USB (B)
giới thiệu20142007
Được thiết kế choMáy tính bảng & Điện thoại thông minhMáy ảnh & Điện thoại thông minh
Kích thước8,4 x 2,6mm8,5 mm x 1,8 mm
Tốc độLên đến 10 GB/giây (USB 3.0)Lên đến 480 MB/giây (USB 2.0)
Chiều dài cáp tối đa3 M (9,8 ft)5 M (16,4 ft)
công suất tối đa20 V, 100 W2 V, 60 W
đầu nối mã PIN245
đối xứngKhông
Khả năng đảo ngược đầu cắmKhông
Hỗ trợ khi đang di chuyển

Kết luận USB-C so với Micro USB

Cả hai đầu nối đều là một bước đột phá về công nghệ vào thời ra mắt. Cổng kết nối Micro USB hơn người anh em của mình 7 năm tuổi, cũ nhưng không lỗi thời. Trong khi thiết bị USB-C ngày càng rẻ hơn qua mỗi năm, các nhà sản xuất điện thoại lớn đang dần loại bỏ Micro USB và bắt đầu xuất xưởng các sản phẩm có giao tiếp USB-C.

Đừng lo lắng nếu bạn là người dùng Micro USB và chưa sẵn sàng cho việc thay đổi sang USB-C, đầu nối này vẫn đủ tin cậy để sử dụng hàng ngày. Nhu cầu truyền dữ liệu sẽ không tăng đáng kể trong tương lai gần. USB-C được thiết kế để phù hợp với tương lai và có thể tồn tại trong vài thập kỷ cho đến khi các kỹ sư tìm ra cách mới để đánh bại hiệu suất của USB-C.

Theo mình thì USB-C sẽ không có thay đổi lớn kể từ khi ra mắt. Pin sẽ là 24 và vẫn có cùng thiết kế, nhưng tốc độ sẽ được cải thiện đáng kể và hỗ trợ công suất cao hơn nữa. Và nhà sản xuất có lẽ sẽ đặt tên cho nó là “USB-C Next-Gen”, “USB-C V2” hay đại loại như vậy.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về USB C so với Micro USB? Trải nghiệm của bạn khi sử dụng cả hai trình kết nối như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *