[Share full] Cách học tiếng anh thần kỳ – tg Phan Ngọc Quốc

Cach-hoc-tieng-anh-than-ky

Xuất phát điểm từ một nội dung hướng dẫn học tiếng anh của tác giả Doremon với nội dung  ” Cách học tiếng anh hiệu quả nhất ” sau thời gian nhiều thành viên đã áp dụng phương pháp này để học tập tiếng anh đã chính thức công nhận đây là một phương pháp rất tốt và thực sự hữu hiệu với người học. Phương pháp tuy còn sơ khai trong một bài viết của tác giả nhưng đã tạo định hướng rất tốt cho những ai muốn học tiếng anh tốt nhất.

Có thể bạn chưa biết, hiện nay đã có thêm Duolingo - ứng dụng hot Trend hiện nay về học tiếng anh cực kỳ hiệu quả mà còn hoàn toàn miễn phí. Hãy tìm hiểu thêm nhé
Cach-hoc-tieng-anh-than-ky

Sau thời gian những thành viên đã học thành công từ bài viết đó của tác giả, cùng cộng sự với chính tác giả Phan Ngọc Quốc ( nick name Doremon ) đã phát hành một ebook mang tên ” cách học tiếng anh thần kỳ ” với nội dung dựa trên bài post cũ và sau đó cùng với kinh nghiệm đã hoàn thiện cuốn ebook miễn phí ” Cách học tiếng anh thần kỳ “. Đây là cuốn sách rất đáng bạn nên xem qua học qua. Một phương pháp khoa học và đã được chứng minh bởi nhiều thành viên đã từng học qua.

Quy tắc học tiếng anh theo tác giả gồm những yếu tố chính như sau :

1. Phải học tiếng anh bằng chính tiếng anh, có nghĩa là không được dịch

Thế tại vì sao? Khi bạn dịch đồng nghĩa với việc bạn phản xạ rất chậm, điều này không là vấn đề gì đối với việc đọc và viết, không viết khi này thì viết khi khác, không đọc quyển sách hôm nay thì ngày mai. Nhưng nó lại có vấn đề với việc nói và nghe, có ai đủ kiên nhẫn để chờ bạn dịch sau đó bạn hiểu, sau đó bạn lại tìm từ-dịch sang tiếng anh-rồi nói, bạn cũng sẽ không có đủ thời gian để nghe… Và một vấn đề rắc rối khác: bạn sẽ không thể hiểu hết ý nghĩa của 1 câu nào đó nếu bạn dịch nó sang tiếng việt, vì tiếng anh và tiếng việt là 2 thứ ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Thế có cách nào không dịch mà vẫn hiểu?

2. Tuyệt đối không nên học ngữ pháp

nhận xét này đến từ các công trình của các nhà Ngôn Ngữ học, chứ không đơn thuần chỉ là nhận định cá nhân. Vì thời gian và độ dài của topic không cho phép nên doremon sẽ không kể về các công trình làm gì, ai muốn tò mò thì lên google gõ từ khoá Stephen D Krashen, sau đó sẽ tìm được thứ mình muốn. AJ Hope ví ngữ pháp như “shit”, ai đó có sách ngữ pháp bằng giấy thì nên bán giấy vụn hay đốt đi là vừa, còn có ebooks thì nên delete đi. Khi chúng ta học ngữ pháp thì chúng ta sẽ làm cho bộ não có sự “trễ pha” trong việc sử lí thông tin và làm cùn mòn phản xạ tự nhiên. Chúng ta là người Việt, có ai đó nói hay viết mà phải suy nghĩ để lựa đâu là chủ ngữ, vị ngữ… hay không? Thế nhưng không ai có thể phủ nhận được, để nói giỏi và viết hay thì phải cần tới ngữ pháp, không thì người ta bảo mình ít học hay dốt smilie . Vậy ở đây có 1 sự mâu thuẫn, “không được học ngữ pháp” smilie“phải biết ngữ pháp”-có cách giải quyết, anh em yên tâm

3. Trong tất cả các phương pháp học mang lại hiệu quả nhất thì chúng có chung 1 điểm: nghe, nghe và nghe

Bọn nó được gọi chung bằng 1 cụm từ “listen first approach”.Khi bạn mới chào đời thì kỹ năng đầu tiên mà bạn được học là nghe nghe và nghe, cho đến khi bạn tập nói và sau đó là lên trường để học viết. Thế nhưng phương pháp truyền thống lại đi ngược lại-đây thật sự là 1 vấn đề đối với cách giáo dục như hiện nay

Để nhớ 1 từ vựng thì cách tốt nhất và hiệu quả nhất là: nhớ 1 câu có chứa từ đó

đây cũng là kết luận đến từ công trình khoa học. Thế nhưng chúng ta lại học theo kiểu, viết 1 cái list từ vựng và tụng, tụng cho đến răng rụng, chân run, tay mỏi thì cũng chẳng mang lại bao nhiêu lợi ích. Cho nên việc học từ vựng hiệu quả nhất đến từ việc học cả 1 câu và đọc các câu chuyện-tức là 1 đoạn văn, hãy chọn những đoạn văn có các trạng thái cảm xúc sau: yêu thương, ghê sợ, tởm lợm, bệnh hoạn… Vì các cảm xúc này khó mà ta quên được.

“Bạn chỉ có thể nhớ được 1 từ khi bạn nghe và nhìn thấy (hay viết) nó 30 lần trở lên trong 1 hoàn cảnh hoàn toàn hiểu được”.

Điều này nói lên cái gì? cách học truyền thống nên vứt thùng rác, vì nó chỉ phí thời gian, trước hết chúng ta học từ bằng cách viết từng từ đơn, thiếu phần nghe, thiếu trong 1 hoàn cảnh hiểu được (tức là phải viết thành đoạn như ý 4), và chúng ta nhìn (viết) nó không đủ 30 lần hoặc hơn, cho nên chúng ta có học cho mấy rồi cũng quên. AJ Hope đã tâm sự, ông muốn học tiếng Tây Ban Nha, và các bạn có thể đoán thử, vâng họ nhồi nhét AJ Hope học càng nhiều từ mới càng tốt, mỗi tuần mỗi bài như chúng ta, chương 1, chương 2… và sau 1 năm AJ Hope nói “Tôi quên tất cả những gì mà tôi đã học”

chìa khoá để mở ra cách cửa thành công đó là: repetition-sự lặp lại và distinction-sự phân biệt.

Distinction chỉ đến khi repetition đủ nhiều. Chúng ta ai cũng hiểu được những chân lí cơ bản, để giỏi trong 1 môn thể thao nào đó thì chúng ta phải tập các động tác cơ bản nhiều lần, nhiều năm. Các vận động viên quyền anh học được bao nhiêu cú đấm: khoảng 2 hay 3 cú cơ bản như đấm móc, đấm thẳng và họ thực hiện nó ngày này qua ngày nọ, năm này qua năm nọ. Đó là lí do tại sao khi chúng ta-con người bình thường đấm người khác 1 cái, có thể họ bị đau hay bất tỉnh… nhưng các vận động viên quyền anh mà đấm ta 1 cái thì nơi ta nằm không phải là trên đường, cũng không phải là trong bệnh viện mà có thể là trong quan tài. Đây chỉ là 1 ví dụ nho nhỏ để các bạn thấy được repetition có tác dụng ghê gớm đến cỡ nào, cũng cùng 1 động tác nhưng ta thực hiện nó nhiều năm thì “chất” đã khác. Đó là lí do tại sao AJ Hope là giáo viên dạy tiếng anh chứ chẳng phải là tiếng khác vì ông ta đã repetition đến hơn 40 năm, chúng ta dùng tiếng việt thành thạo bởi vì chúng ta đã repetition đến cũng gần 10-20 năm. Doremon sẽ nói rõ vấn đề này hơn ở phần sau, nhưng tin buồn đó các bạn à: repetition-một kỹ năng mà không 1 ai muốn, vì con người luôn có xu hướng mới hơn, nhiều hơn, nhanh hơn-cho nên các bạn có thể bỏ cuộc ngay tại nơi nà

Vậy cuốn sách này bạn sẽ có thể cần làm gì :

Bạn nên dọc kỹ chi tiết cuốn ebook này. Chắc chắn sẽ có giúp ích tới bạn trong quá trình học tiếng anh tối ưu dành cho bạn.. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn như sau

Những bộ sách được giới thiệu trong cuốn sách

Khi bạn đọc cuốn ebook nà, tác giả Phan Ngọc Quốc sẽ giới thiệu tới bạn nguyên lý, phương pháp và tài liệu mà bạn cần để học tốt tiếng anh. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu chi tiết toàn bộ những nội dung , tài liệu được đề cập trong cuốn ebook ” Cách học tiếng anh thần kỳ ” . Nội dung sẽ được cập nhật và bạn có thể Download.

Ngoài ra tác giả Phan Ngọc Quốc còn là tác giả của những bộ sách dưới đây .

  • -Cách học tiếng Anh thần kỳ
  • – Tư duy thiên tài
  • – Kẻ si tình
  • – Mật mã Không- Thời gian.
4/5 - (2 bình chọn)

One thought on “[Share full] Cách học tiếng anh thần kỳ – tg Phan Ngọc Quốc

  1. Trần lương phương trúc says:

    Vậy muốn có vốn từ vựng thì ta nên đặt 1 câu có từ chứa nó ạ….?nhưng nếu tác giả nói không cần học ngữ pháp nhưng phải biết ngữ pháp thì làm như thế nào để đặt được 1 câu đây ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *