Sạc nhanh có gây hại cho pin điện thoại của bạn hay không?

Thời điểm hiện tại, mọi người đã không còn xa lạ gì với thiết bị sạc nhanh. Đây được coi là một cách vô cùng tiện lợi với những người phải thường xuyên sử dụng điện thoại. Nhưng liệu đẩy nhanh quá trình sạc hơn nhiều so với bình thường có gây hại tới pin điện thoại không? Sau đây hãy cùng chúng tôi trả lời cho câu hỏi: Sạc nhanh có gây hại cho pin điện thoại không?

Xem thêm: Sạc không dây cho Iphone, Android tốt nhất

1. Hoạt động của sạc được chia thành các giai đoạn để bảo vệ pin

Sạc nhanh vốn dĩ không nguy hiểm cho pin điện thoại. Bộ sạc nhanh không thể làm “quá tải” pin vì điện thoại thông minh sẽ chỉ yêu cầu mức năng lượng mà thiết bị cần. Điều này có nghĩa là  sử dụng  bộ sạc USB vẫn an toàn và còn cung cấp công suất lớn hơn có thể đạt đến tốc độ sạc tối đa của thiết bị.

Pin điện thoại thông minh chỉ có thể sử dụng tính năng sạc nhanh trong một thời gian giới hạn. Điều này là do pin Lithium-ion (Li-Ion) sạc theo ba giai đoạn. Đầu tiên là “sạc nhỏ giọt” chậm. Tiếp theo là trạng thái dòng điện không đổi trong đó điện áp tăng theo thời gian. Và cuối cùng trạng thái điện áp không đổi, trong đó dòng điện giảm từ từ để tránh sạc quá mức làm hỏng pin.

Sạc nhanh chỉ hoạt động ở trạng thái hiện tại không đổi. Đó là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh quảng cáo cửa sổ sạc nhanh, chẳng hạn như “sạc đến 50% trong 30 phút” hoặc tương tự. Khi giai đoạn điện áp không đổi cuối cùng bắt đầu, quá trình sạc sẽ tiếp tục ở tốc độ tiêu chuẩn.

Sạc nhanh có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn

Năng lượng được lưu trữ trong tế bào Li-Ion, càng nhanh thì nhiệt lượng được tạo ra càng nhiều. Điều này có nghĩa là sạc nhanh tạo ra nhiều nhiệt hơn so với sạc “chậm” tiêu chuẩn. Đây có thể là vấn đề vì nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm chất lượng pin Li-Ion. Có thể nói: Sạc nhanh gây hại cho pin. Sạc nhanh có thể làm giảm tuổi thọ của pin so với sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn.

Hầu hết các nghiên cứu xem xét nhiệt lượng tạo ra bởi các tế bào Li-Ion sạc nhanh đều tập trung vào pin xe điện, loại pin này lớn hơn nhiều so với pin của điện thoại thông minh. Kết quả của những nghiên cứu này cho thấy một số phương pháp sạc nhanh làm giảm hiệu năng nhanh hơn so với sạc tiêu chuẩn.

Nhiệt độ cao là kẻ thù của bất kỳ loại pin Li-Ion nào, việc sử dụng điện thoại trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh hoặc để thiết bị của bạn dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể làm hỏng pin .

Để tận dụng tối đa pin của bạn, hãy dự phòng sạc nhanh cho những lúc bạn cần sạc vội điện thoại thông minh của mình. Sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn vào những lúc khác khi bạn có thời gian rảnh rỗi.

sạc tiêu chuẩn

Pin điện thoại thông minh có thể thay thế

Giá thay pin điện thoại thông minh tương đối phải chăng so với giá của một chiếc điện thoại mới. Apple tính phí từ 49 đô la đến 69 đô la, khoảng 1 triệu- 1,5 triệu VNĐ cho việc thay thế pin ngoài bảo hành. Sau khi thay pin, hiệu suất pin điện thoại của bạn sẽ khôi phục về trạng thái như mới.

Nhiều thiết bị Android người dùng có thể thay thế pin dễ dàng. Trong khi những thiết bị khác có thể được nhà sản xuất hoặc bên thứ ba bảo dưỡng với mức phí vừa phải. Người dùng có thể bảo dưỡng cả iPhone và thiết bị Android bằng cách sử dụng các bộ phận và hướng dẫn có sẵn từ các bên cung cấp như iFixit .

Pin sẽ xuống cấp theo thời gian ngay cả khi sử dụng rất cẩn thận. Bạn cần chú ý để biết rõ khi nào cần thay pin (điều này rất hữu ích giúp bạn thoải mái khi sử dụng)

thay pin

Hy vọng bài viết thỏa mãn những thắc mắc của bạn về sạc nhanh. Và chắc chắn bạn đã biết cách sử dụng thiết bị sạc nhanh một cách an toàn, hiệu quả.

Có thể bạn muốn xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *