[ Quan điểm] Có nên dùng Ghost Windows và tối ưu Windows

Bản cài đặt Windows 11

Trước đây, thì việc dùng Windows XP hoặc Windows 7 một thời gian rất hay bị hiện tượng chậm-đơ-lag và thường thì người ta lựa chọn phương án là cài đặt lại Windows. Nhưng cài đặt Windows XP hoặc Windows 7 khá khó và thường hay gặp lỗi, rồi cập nhật cài đặt các Driver mất nhiều thời gian. Vì thế, trong khoảng thời gian đó thì Ghost là sự lựa chọn được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng Ghost vào thời điểm hiện tại đã khác. Cài đặt Windows cũng đã dễ dàng hơn rất rất nhiều và tối ưu hơn nhiều. Vì thế một số quan điểm về Ghost vào thời điểm hiện tại đã khác. Mời bạn đọc cùng tham khảo

Bảng báo giá cáp quang FPT

Cài đặt lại Windows là gì?

Bản cài đặt Windows 11
Bản cài đặt Windows 11

Cài đặt lại Windows tức là xóa sạch hoàn toàn hệ điều hành Windows đi và cài mới từ file cài đặt nguyên gốc. Điều này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu đang có trên ổ cứng cài đặt ( phân vùng cài đặt Windows như ổ C ) các phân vùng khác như ổ D, E ( nếu có không liên quan).

Khi cài mới hoàn toàn lại từ đầu thì đảm bảo tính nguyên gốc, không chỉnh sửa và có thể sẽ cần cài thêm Driver cho máy tính hoặc laptop của bạn. Tuy nhiên, hiện nay việc cài đặt Windows ( nhất là Windows 10 và cài đặt Windows 11 ) đã trở nên cực kỳ dễ dàng, thân thiện với người dùng.

Ghost là gì?

Ghost Windows
Ghost Windows

Ghost ( bung Ghost ) là việc sử dụng một bản sao lưu hệ điều hành của máy tính đó hoặc của máy tính khác để mở ra, thay thế đi hệ điều hành đang sử dụng. Thường thì bản Ghost có sẵn những file, dữ liệu, Driver, phần mềm cần thiết. Thậm chí nhiều bản Ghost được cho là ” tối ưu Windows” bằng cách loại bỏ đi một số file, dữ liệu, sửa đổi khác so với bản nguyên gốc.

Quan trọng: Quan điểm có nên Ghost ở thời điểm hiện tại hay không?

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, thì các tiệm sửa chữa máy tính, để nhanh chóng hơn thì vẫn Ghost như thường, và Ghost xem ra là phương án tối ưu tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế lỗi xảy ra khi cài đặt lại máy tính cho khách hàng. Đương nhiên xét dưới góc cạnh thời gian và kinh tế. Còn xét dưới góc độ làm việc, thì việc Ghost theo mình không được khuyến nghị nữa.

Chia sẻ: Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có thể cài được Windows 11 không?

Ưu điểm của cài Windows

 1. Bạn sẽ có một  hệ điều hành Windows nguyên gốc, sạch sẽ từ Microsoft và an toàn
 2. Bạn sẽ có một hệ thống máy tính hoạt động ổn định, phù hợp với máy tính của bạn nhất có thể
 3. Không ( hoặc cực kỳ hiếm ) bị xảy ra lỗi, xung đột với phần cứng máy tính
 4. Một bản Windows không bị cá nhân hóa, không bị lỗi vặt

Nhược điểm của cài đặt Windows

 1. Tốn thời gian hơn khá nhiều so với việc Ghost
 2. Có phần khó khăn hơn khi sử dụng Ghost
 3. Bạn phải làm mọi thứ : Cài đặt, cài Driver, cài đặt phần mềm….

Ưu điểm của Ghost

 1. Nhanh, tiện, giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian

Nhược điểm của Ghost

 1. Thường xuyên bị cá nhân hóa ( máy tính của bạn mà toàn tên của người khác),
 2. Bị tối ưu theo cách riêng của họ. điều này theo mình nghĩ cực kỳ không tốt. Tối ưu gì không biết chứ cài mấy phần mềm chuyên dụng lỗi tè le
 3. Hay bị lỗi và xung đột phần cứng
 4. Nếu đen, tải Ghost trên mạng có thể bị phần mềm gián điệp, keylog, theo dõi…..

Quan điểm về Ghost và cài đặt Windows

Nhìn chung thì thời điểm này theo mình thấy rằng. Ghost không thực sự tốt nữa. Bởi các bản Ghost ( chia sẻ trên mạng ) thì luôn tiềm ẩn nguy cơ, nguy cơ như chính việc cài phần mềm lậu vậy. Rất không an toàn và không tối ưu. Còn với cài đặt Windows đặc biệt là việc Windows 10 và Windows 11 đã được tối ưu quá trình cài đặt, có hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Việt rồi cách cài đặt trở nên đơn giản nhiều hơn rất nhiều so với trước đây. Bạn hãy thử cài windows 11 một lần đi, nó khá dễ dàng đó.

Làm thế nào để tải và cài đặt Windows 11 mới nhất trên PC hoặc laptop của bạn

Còn với việc Ghost, hãy tránh xa các bản Ghost được giới thiệu là ” đã tối ưu hóa Windows nhẹ hơn, tốt hơn” xin rằng, việc các kỹ sư hàng đầu của Microsoft- công ty nghìn tỷ USD làm việc chuyên nghiệp họ biết cần thêm gì và bớt gì. Chứ đừng bỏ ra thành phần nào.

Mình gặp nhiều trường hợp bản Ghost mọi thứ đều ổn cho đến khi cài phần mềm nào đó, nó hay xảy ra lỗi, không cài được hoặc sử dụng phần mềm hay bị lỗi. Nguyên nhân có thể do bản Ghost tối ưu mà các bạn đang sử dụng đã xóa đi một vài file hệ thống.Nếu có ghost, thì hãy sử dụng việc cài Windows lần đầu, sạch sẽ, thơm tho, ngon lành rồi thì tạo bản Ghost để lần sau đỡ mất công cài lại mà thôi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *