Một số điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Một số điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm

Một số điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm

Những tháng cuối cùng của các bạn học sinh lớp 12 nhận được rất nhiều sự quan tâm của cả hcoj sinh lẫn phụ huynh và những người làm giáo dục trên cả nước. Một trong những vấn đề được chú ý nhiều nhất chính là Quy chế thi và tuyển sinh năm nay sẽ có gì thay đổi.

Về cơ bản, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cơ bản giữ ổn định như mọi năm bởi vẫn thực hiện theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ GD&ĐT và Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 (sửa đổi). Ngoài ra vẫn có một số điểm mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đucợ cập nhật trong bài viết này.

Một là: Bắt buộc thí sinh đang học lớp 12 đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến

Điểm mới đáng lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là bắt buộc thí sinh đang học lớp 12 tại các cơ sở giáo dục phải đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến (trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia). Điều này rất khác so với những năm trước là thí sinh đăng ký bằng hình thức trực tiếp tại điểm tiếp nhận đăng ký dự thi.

– Từ ngày 28/4 đến 29/4/2022:

Sở GD&ĐT sẽ cấp tài khoản cho thí sinh (là số CCCD/CMND của thí sinh; trường hợp thí sinh không có CCCD/CMND thì sử dụng mã số định danh được cơ quan Công an cấp để thay thế) và mật khẩu để các em truy cập Hệ thống quản lý thi; đồng thời hướng dẫn các em tiến hành đăng ký dự thi thử đến ngày 3/5/2022.

– Từ ngày 04/5 đến 17h ngày 13/5/2022:

Các thí sinh thực hiện thao tác đăng ký dự thi trực tuyến chính thức trên Hệ thống quản lý thi tại trường THPT và phải nhập song dữ liệu trên hệ thống.

– Riêng các thí sinh tự do:

Đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định từ ngày 04/05/2022 đến 17h00 ngày 13/5/2022. Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, các em sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản (là số CCCD/CMND của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi. Sau đó, các điểm thi nhập dữ liệu của thí sinh tự do vào Hệ thống quản lý thi.

Sau khi kết thúc thời hạn ĐKDT, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

– Sau khi hoàn thành việc nhập dữ liệu đăng ký dự thi:

Trên Hệ thống quản lý thi, đơn vị đăng ký dự thi in thông tin đăng ký dự thi của thí sinh từ Hệ thống quản lý thi, giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công tổ chức rà soát, kiểm tra đối sánh với bản cứng và cho học sinh rà soát và ký xác nhận.

Chậm nhất ngày 17/5/2022, các đơn vị đăng ký dự thi hoàn thành các công việc: In Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu đăng ký dự thi số 1, Phiếu đăng ký dự thi số 2 của thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022; ký tên, đóng dấu trên các phiếu đăng ký dự thi đã in; lưu tại đơn vị Phiếu đăng ký dự thi số 1; giao lại cho thí sinh Phiếu đăng ký dự thi số 2.

Hai là: Đăng ký xét tuyển đại học sau kỳ thi tốt nghiệp THPT

Mọi năm, trên Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp của thí sinh có phần đăng ký xét tuyển các nguyện vọng vào trường đại học, thí sinh phải thực hiện đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với thời điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng năm 2022, việc đăng ký dự thi và đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ ở hai thời điểm khác nhau.

Trong Phiếu đăng ký dự thi năm nay sẽ KHÔNG CÓ phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học như những năm trước.Thời gian thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non sẽ dự kiến từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và cả điểm phúc khảo.

Điểm mới nữa là trong thời gian đăng ký thí sinh không bị hạn chế số lần điều chỉnh nguyện vọng (năm 2021 chỉ được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 03 lần). Dự kiến tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của thí sinh (theo các cơ sở đào tạo, các ngành, các phương thức xét tuyển,… ) của đợt xét tuyển đợt 1 sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống (năm 2021 chỉ đăng ký trên hệ thống các nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển).

Đây được xem là thông tin rất có lợi cho thí sinh, vì sau khi thi các em sẽ dễ dàng xác định được điểm số, thậm chí là biết điểm thi rồi mới đăng ký xét tuyển đại học sẽ giúp thí sinh sẽ cân nhắc trường nào vừa tầm, mang tới nhiều cơ hội trúng tuyển.

Ngoài hai điểm mới cơ bản trên đây, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021.

Ngoài ra, các thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT được miễn thi môn Ngoại ngữ; các thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 06/7/2022, đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT có thể sử dụng để miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngày 29/4/2022, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị phổ biến quy chế và tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Mỗi đơn vị thành lập 01 tổ hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để hướng dẫn thí sinh thực hiện các quy trình đúng.

Quang cảnh Hội nghị phổ biến và tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đừng để lỡ mất bất kì tin tức quan trọng nào trên FPTTelecom.netGợi ý cho bạn các  dịch vụ Mạng cáp quang FPT,Lắp mạng FPT Hà Nội, Lắp mạng FPT Hải Phònghay Lắp mạng FPT Quảng Ninhđể có một kết nối mạng tốt nhất nhé. Chúc các bạn sĩ tử 2004 một kì thi thật thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *