Mẹo học thuộc lòng

Học thuộc lòng là nỗi ám ảnh của nhiều bạn học sinh. Tâm lí dễ chán nản, sợ dài, mất tập trung khiến các bạn không thể thuộc bài và nhớ lâu. Hãy biến việc học thuộc lòng trở nên thú vị và đơn giản hơn với một vài mẹo học học thuộc lòng nhanh và hiệu quả dưới đây nhé.

Tóm tắt kiến thức trọng tâm cần học

Trước tiên, các bạn cần hiểu được nội dung bài học. Sau đó, tóm tắt hoặc đánh dấu phần kiến thức trọng tâm của môn học. Tiếp đó, tóm tắt nội dung theo từng bài học hoặc từng chủ đề. Đây là khâu chuẩn bị trước khi các bạn bước vào quá trình học thuộc lòng.

Chia nội dung bài học thành các mục nhỏ

Đây là phương pháp “chia nhỏ mục tiêu”. Việc ghi nhớ được 1 ý hay 1 mục sẽ giúp các bạn có động lực để học thuộc những ý tiếp theo trong bài học. Chia nhỏ nội dung bài học sẽ giúp tối ưu thời gian; tập trung thời gian vào phần kiến thức quan trọng.

Thâu tóm kiến thức theo infographic

Thâu tóm kiến thức dưới dạng infographic là một trong những cách học thuộc lòng siêu tốc hiệu quả nhất; đặc biệt phù hợp trong giai đoạn ôn thi nước rút.

Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc - Học theo infographic
Đơn giản hóa những kiến thức phức tạp theo infographic

Infographic là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, kiến thức; thể hiện những thông tin phức tạp một cách có hệ thống và rõ ràng. Với infographic, các kiến thức phức tạp sẽ được đơn giản hóa giúp hiểu sâu, nhớ lâu về bài học.

Đọc thành tiếng

Khi đọc thuộc lòng, thay vì cứ lẩm nhẩm trong đầu hãy đọc thật to, rõ ràng. Việc nghe thấy giọng đọc không chỉ giúp bạn dễ tập trung hơn mà còn tạo hứng khởi trong quá trình học. Do vậy, khối lượng kiến thức ghi nhớ được sẽ tăng lên đáng kể.

Luôn có giấy bút bên mình để ghi chép

Hãy luôn chuẩn bị một cuốn sách và cái bút để ghi chép. Hãy chịu khó ghi lại những ý chính theo từng bài học; từng chủ đề. Việc ghi chép này sẽ giúp bạn hiểu sâu nội dung bài học, nhanh chóng thuộc bài và ghi nhớ lâu hơn.

Tổ chức học theo nhóm

Một trong những mẹohọc thuộc lòng nhanh siêu tốc hiệu quả được các thầy, cô giáo khuyến khích đó là tổ chức nhóm học tập. Trong buổi học nhóm, các bạn nên tổ chức học tập theo cách hỏi đáp; bạn hỏi và tôi trả lời. Cách học trực tiếp này có tác dụng tốt trong việc ghi nhớ nhanh; nhớ sâu kiến thức; rất hữu ích.

Chọn khung giờ phù hợp để học

Việc chọn khung giờ để học sẽ giúp não bộ của chúng ta dễ tiếp thu khối lượng kiến thức hơn. Với tính chất của mỗi môn học, sẽ phù hợp với những khung giờ khác nhau. Do vậy, bạn cần lưu ý:

Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc - Khung giờ vàng để học
Các khung giờ vàng để học

Từ 4h30 – 6h: Thời điểm đầu ngày mới, não bộ của con người đang rất minh mẫn. Đây chính là thời điểm “vàng” để học thuộc lòng lý thuyết. Vậy nên, cách học thuộc lòng hiệu quả dành cho học sinh đó là mỗi ngày bạn nên cố gắng dậy sớm để học thuộc bài.

Từ 7h15 – 10h sáng: Theo nghiên cứu, từ 7h15 – 10h sáng là thời điểm thích hợp để học các môn xã hội (cụ thể: Văn; Sử; Địa; GDCD).

Từ 14h – 16h30: Lúc này, bạn nên tập trung học các môn tự nhiên, tính toán nhiều như: Toán; Lý; Hóa.

Từ 1945 – 22h30: Vào thời điểm cuối ngày, não bộ đã rất mệt mỏi sau một ngày làm việc. Do vậy, bạn nên học ở mức độ đọc hiểu hoặc học môn không phải ghi nhớ và tính toán quá nhiều.

Điều kiện để cách học thuộc lòng nhanh hiệu quả  

Không gian học tập

Nên chọn nơi yên tỉnh để học tập. Tiếng động; âm thanh; nơi có đông người qua lại… sẽ khiến bạn dễ xao nhãng, không tập trung vào vấn đề. Vậy nên, nơi lý tưởng nhất để học thuộc lòng rất cần sự yên tĩnh.

Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc - Không gian học tập
Hãy lựa chọn cho mình một không gian yên tĩnh để học

Bên cạnh đó, để có cảm hứng trong quá trình học các bạn nên dán những câu nói, lời khuyên tạo động lực ngay trước bàn học. Mỗi ngày, hãy cố gắng đọc lại những câu nói đó để tạo và thúc đẩy động lực riêng cho mình.

Chuẩn bị tài liệu tham khảo chất lượng

Với nội dung trong sách giáo khoa, bạn phải đọc hiểu thì mới có thể tóm tắt được những kiến thức trọng tâm. Tuy nhiên, với một số sách tham khảo như sách CCBook kiến thức đã được tổng hợp theo sơ đồ hình khối hoặc trình bày theo dạng infographic rất dễ hiểu, dễ nhớ.

Chuẩn bị những cuốn tài liệu tham khảo theo môn học, bạn sẽ không phải dành thời gian để tóm tắt lý thuyết mà có thể học thuộc lòng ngay. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian học thuộc.

Để có thể thuộc bài nhanh, bạn nên giữ một tâm lý thật thoải mái và ổn định; không lo sợ; không so sánh gây hoang mang. Đặc biệt, càng tới gần ngày thi càng phải thật bình tĩnh; đừng để tâm lý ảnh hưởng đến kết quả của quá trình ôn luyện.

 

Với các bạn học sinh cuối cấp đây là khoảng thời gian gấp rút để ôn tập cho kì thi vượt cấp sắp tới. Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp các bạn ôn tập thật tốt. Chúc các bạn vượt qua kì thi một các trọn vẹn nhất.

Tìm hiểu thêm nhiều tips hữu ích về học tập trên FPTTelecom.net. Chỉ cần một kết nối internet thật tốt, mọi kiến thức nằm trong tầm tay bạn. Tham khảo tại Cáp quang FPT  hoặc tại FPT Hà Nội để lắp mạng cáp quang tại Hà Nội và FPT Hải PhòngFPT Quảng Ninh nếu bạn ở Hải Phòng hoặc Quảng Ninh nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *