Lợi ích của việc đọc sách tiếng Anh

“Bạn càng đọc nhiều, bạn càng biết nhiều. Bạn càng biết nhiều, bạn càng đi nhiều.” – Dr. Seuss. Đọc sách có rất nhiều lợi ích, không đơn giản là một thú vui tao nhã. Sách cung cấp cho chúng ta kho tàng tri thức đồ sộ bậc nhất của nhân loại. Với người học tiếng Anh thì việc đọc sách lại càng quan trọng. Nếu bạn yêu thích việc đọc nhưng còn ngần ngại đọc hết một cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh, đừng sợ. Chúng tôi sẽ sơ lược một số lợi ích của việc đọc sách bằng tiếng Anh để tạo động lực cho bạn trong quá trình học nhé.

Lợi ích của việc đọc sách tiếng Anh

1. Đọc sách tiếng Anh là một hoạt động mang tính thử thách

Đọc một cuốn tiểu thuyết bằng một ngôn ngữ khác có thể xuất phát từ sở thích hoặc đây là hoạt động mang tính thử thách. Với những người say mê tìm hiểu cái mới và muốn chinh phục mọi thử thách thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Có thể bạn sẽ cảm chán nản khi không hiểu ngữ cảnh, từ vựng, ngữ pháp nào đó,… nhưng khi đọc xong đến trang cuối cùng đó chính là một thành tựu đáng tự hào.

2. Đọc sách giúp mở rộng tri thức

Đọc sách mở ra tầm nhìn và trải nghiệm thú vị mà có thể bạn chưa từng trải qua. Đây cũng là cách tốt nhất để hiểu về lối suy nghĩ, hành động của người khác. Bạn có thể biết thêm những thông tin mới về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội, lịch sử,… của một đất nước nào đó.

Ngoài ra, đọc tiểu thuyết tiếng Anh sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ, những hiểu biết chung và trong một vài trường hợp nó thậm chí có thể cho bạn nhiều kiến thức hơn về những quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Bạn cũng có thể đọc sách tùy theo tốc độ của mình. Đọc một quyển sách, bạn có thể đọc nhanh hay chậm tùy thích. Nếu bạn không hiểu điều gì, bạn chỉ cần đơn giản là nhìn lại đoạn văn.

3. Đọc sách rất thư giãn

Việc học tiếng Anh không đi cùng với stress hay bất kì áp lực nào, nhìn chung, là một cách thú vị và thư giãn. Mọi người thường dễ nản lòng khi họ chọn sách vượt quá trình độ đọc hiểu của mình. Bằng việc chọn những cuốn sách tiếng Anh đầu tiên hợp lý, bạn sẽ có một trải nghiệm đầy tích cực.

Bạn có thể tham khảo bài viết Top 5 cuốn sách tiếng Anh hay và dễ đọc cho người mới bắt đầu để chọn cho mình một cuốn sach phù hợp. Sau đó hãy từ từ nâng độ khó lên bằng những cuốn sách phức tạp hơn. Như vậy sẽ không làm bạn nản lòng và kĩ năng thì ngày một cải thiện.

Cách học tiếng Anh hiệu quả qua đọc sách tiếng Anh

1. Xây dựng thói quen đọc sách

Việc dành thời gian đọc sách mỗi ngày sẽ vô cùng dễ dàng cho những ai có niềm đam mê sách báo. Tuy nhiên, điều này dường như là không thể đối với những bạn “ngán chữ”. Vậy làm thế nào để khắc phục?

Trước khi tạo lập một thói quen mới, điều đầu tiên bạn phải có đó là sự kiên trì. Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc đọc, sau vài tháng biết đâu bạn sẽ yêu sách từ lúc nào mà không hay. Khi đó, bạn có thể tìm đến những quyển sách tiếng Anh để trau dồi thêm vốn từ của mình.

2. Lựa chọn đúng sách để đọc

Việc chọn sách để đọc cũng rất quan trọng. Nếu như ép bản thân đọc một quyển sách không phù hợp, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản. Vậy làm thế nào để có thể chọn một quyển sách khiến bạn dễ dàng tiếp thu được kiến thức mới mà không lo bị nhụt chí?

Hãy tự hỏi bản thân hai điều sau đây:

“Tôi thích loại sách nào?”

Một quyển sách hợp “gu” sẽ khiến bạn hoàn toàn “chìm đắm” vào nó.

Có rất nhiều thể loại khác nhau để bạn có thể lựa chọn như cổ tích, du kí, tự truyện, trinh thám… hay các đầu sách chuyên ngành về kinh doanh, marketing, tâm lý học… Nếu bạn mới làm quen với sách ngoại văn thì có thể tham khảo một vài quyển tiểu thuyết Young Adults như To all the boys I’ve loved before, Eleanor & Park, Wonder, Fangirl…

“Trình độ của tôi đang ở đâu?”

Chọn một quyển sách phù hợp với khả năng sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn khi đọc, không cảm thấy chán nản vì sự xuất hiện của nhiều từ mới. Sẽ thật chán nếu bạn đọc một quyển sách mà cứ phải “ôm lấy” quyển từ điển. Thế nên bạn nhất định phải hiểu rõ được trình độ của bản thân để lựa chọn được những đầu sách phù hợp. Một tip nho nhỏ để các bạn có thể nhận biết được khả năng của mình ở đâu. Khi chọn sách, bạn hãy lật ra một trang bất kỳ, nếu có quá 10 từ mới thì nó không phù hợp với bạn rồi!

Tránh các thể loại sách chuyên ngành khó đọc và văn học cổ điển. Nếu bạn thích những thể loại này thì hãy đọc theo độ khó tăng dần. Ưu tiên đọc những quyển truyện cổ tích dành cho thiếu nhi.

Trả lời được hai câu hỏi trên, bạn đã biết được mình nên chọn sách như thế nào rồi đấy!

3. Hướng dẫn cách đọc giúp nâng cao kỹ năng Reading

“Every artist was first an amateur” – Mọi nghệ sĩ ban đầu cũng chỉ là một kẻ nghiệp dư

Nếu bạn muốn trình độ đọc hiểu của bản thân tăng thêm một bậc, thì hãy tham khảo những cách đọc sau:

Xác định nội dung chính của quyển sách trước khi đọc

Bước đầu tiên để đọc một quyển sách đó là xem lướt. Lướt qua nhanh tất cả các trang sách. Bước này có hai ý nghĩa. Một là để có một cái nhìn tổng thể về đề tài mình chuẩn bị đọc. Thứ hai, theo khoa học, là để “khởi động” bộ não. Bộ não sẽ đóng vai một chiếc rada quét toàn bộ tài liệu để mọi thứ được dễ dàng tiếng nhận khi đọc.
Ở bước này, xem mục lục, tiêu đề, tranh vẽ, chú thích, các biểu đồ, đại loại là tất cả những gì “đập” vào mắt đầu tiên.

Sau khi đọc lướt và có một cái nhìn tổng thể về quyển sách. Quay trở lại lướt qua đọc “thân bài” (body). Đọc lướt thôi, đừng cắm cúi đọc. Từ đó hãy đánh dấu những mục quan trọng/thú vị bằng bút chì để xem kĩ những mục này trong quá trình đọc. Từ đây quyết định phần nào đọc, phần nào bỏ qua, phần nào xem kĩ, phần nào xem lướt, etc. Trong bước tới. Ghi lại những câu hỏi về đoạn này để sau này trả lời. Đọc sách là đi tìm câu trả lời mà.

Đọc chậm để hiểu

Không nhất thiết phải đọc quá nhanh, bạn chỉ cần đọc với tốc độ phù hợp để tránh bỏ lỡ những chi tiết quan trọng. Giữ tốc độ đều đặn, lúc này sẽ thấy đọc rất nhanh và tiếp thu được những điều đọc được dễ dàng.

Sẽ đặc biệt hiệu quả khi đọc để tìm kiếm thông tin (ví dụ như đọc sách tài liệu), bây giờ thì bạn biết chắc chắn là mình sẽ cần đọc ở đâu hơn cả và đã có cho mình chỉ dẫn rồi, chỉ cần cứ thế mà theo thôi.

Với sách dễ đọc, sau khi luyện tập một thời gian với phương pháp này, chỉ cần vài giờ là có thể đọc xong một quyển sách 200 trang.

Với sách khó đọc, cứ đọc mà không cần phải hiểu ngay, cứ đọc bình thường thôi. Đọc một lần rồi, lần sau quay lại đọc tiếp đã thấy bao nhiêu điều sáng tỏ ra rồi.

Nhớ trả lời các câu hỏi đã được hỏi ở bước trước.

Vừa đọc, vừa ghi chú

Dùng một quyển sổ nhỏ hoặc giấy ghi chú để viết lại những cụm từ mới, idioms, cấu trúc ngữ pháp lạ và ngữ cảnh cụ thể. Trước khi chép lại, hãy xem xét tình huống trong câu và đoán nghĩa, sau đó sử dụng từ điển (ưu tiên tra cứu từ điển Anh-Anh). Cách này sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng lên đáng kể.

Đặc biệt quan trọng. Có thể viết lại tóm tắt, vẽ Mind map, trình bày, kể lại,… với người khác. Khi có thể trình bày được tài liệu đọc bằng ngôn ngữ của chính mình, lúc này kiến thức này đã thực sự trở thành của bạn. Với những người đang ôn TOEFL hay IELTS thì sẽ thấy phương pháp này tuyệt thế nào.

Đọc lại nhiều lần

Đừng ngần ngại việc đọc đi đọc lại một cuốn sách. Thói quen này sẽ bạn ghi nhớ lâu hơn, hiểu sâu hơn về nội dung, đồng thời vận dụng tốt hơn một vài tình huống trong cuộc sống.

4. Đọc sách, học luôn Speaking, Listening và Writing

Có thể coi đây là Lợi ích tuyệt vời nhất của việc đọc sách tiếng Anh với những ai dang tìm kiếm một cách học hiệu quả.

Luyện kỹ năng nghe nói

Cách 1: Đọc thành tiếng

Khi đọc thành tiếng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được cách phát âm của bản thân có đúng chưa, ngữ điệu có phù hợp hay không. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc nói lưu loát và nhớ các từ mới dễ hơn.

Hãy ghi âm những gì bạn đã đọc và dùng nó để luyện nghe. Bạn sẽ phát hiện được những lỗi sai mà bản thân không để ý trong lúc đọc chẳng hạn như phát âm thiếu “s”.

Bạn cũng có thể tìm một nhóm bạn để cùng bàn luận về quyển sách mới đọc, nhưng nhớ dùng tiếng Anh nhé!

Cách 2: Đặt câu hỏi và trả lời

Hãy liệt kê các câu hỏi như: Chủ đề chính của quyển sách là gì? Có đoạn nào gây khó hiểu không? Đoạn nào để lại nhiều ấn tượng nhất và vì sao?… Các câu hỏi trên không bắt buộc, hãy linh động theo từng quyển sách mà bạn đọc.

Bước tiếp theo, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi này bằng tiếng Anh. Nếu áp dụng được những từ mới vào câu trả lời thì càng tốt

Luyện viết qua việc đọc sách

Thông qua việc đọc sách bạn có thể trau dồi kỹ năng viết của mình, bổ sung vốn từ vựng và biết được nhiều cấu trúc câu mới. Một trong những cách cải thiện được kỹ năng Writing là viết review sách. Bạn có thể sử dụng Goodreads.com để hỗ trợ cho việc viết review của mình.

Bạn đã thấy được lợi ích của việc đọc sách tiếng Anh chưa, đã sẵn sàng để hoàn thành thử thách này ngay chưa? chúc bạn đọc sách vui vẻ và học tập thật tốt. Tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích hơn với một kết nối internet thật tốt nhé . Gợi ý cho bạn các  dịch vụ Mạng cáp quang FPT,Lắp mạng FPT Hà Nội, Lắp mạng FPT Hải Phòng hayLắp mạng FPT Quảng Ninhđể có một kết nối mạng tốt nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *