Kỷ lục thế giới mới về tốc độ Internet tại Olympic Nhật Bản

Kỷ lục thế giới mới về tốc độ Internet tại Olympic Nhật Bản

Sự phát triển của Internet trong thế kỷ XXI đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại trong lĩnh vực này. Con người đang dần tiến gần hơn đến ” xã hội kỹ thuật số”. Và điều gì đi kèm với nó, cùng với sự tiến bộ của các công nghệ Internet hiện đại, chúng ta cần truy cập Internet ngày càng nhanh hơn. Trong thời đại không ngừng theo đuổi tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, các nhà khoa học Nhật Bản thuộc Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) đã phá vỡ một kỷ lục khác về tốc độ Internet. Các kỹ sư đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu là 319 terabits mỗi giây (Tbps)! Và đây là một kỷ lục thế giới mới!

Quảng cáo: FPT Telecom hiện đang cung cấp gói cước cáp quang FPT tốc độ cao, dành cho Streammer, game Upload video Youtube tốc độ cao!

Mạng cáp quang 4 lõi tại Nhật Bản

Để đạt được kết quả này (319 Tbps ), các nhà nghiên cứu của NICT đã phát triển một sợi quang 4 lõi mới với đường kính 125 µm (thay vì một sợi ), và ngoài ra còn sử dụng một tia laser 552 kênh. “NICT đã xây dựng một hệ thống truyền dẫn đường dài xung quanh một sợi quang 4 lõi với đường kính lá chắn tiêu chuẩn để tận dụng băng thông truyền dẫn rộng hơn”. Cũng cần nhớ rằng kỷ lục trước đó đã được thiết lập cách đây chưa đầy một năm, vào 8/2020. , và là 179 Tbps . Đây thực sự là những thành tựu đáng kể, nếu xét rằng vào năm 2012, công ty “Holy Optochip” IBM đã thực hiện đường truyền quang đầu tiên, tốc độ khoảng 1Tbps . Như bạn có thể thấy, tốc độ internet đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua.

 

Hình trên cho thấy một sơ đồ lý tưởng của hệ thống truyền động do các kỹ sư NICT của Nhật Bản phát triển. Giải thích ngắn gọn về các giai đoạn khác nhau của quá trình truyền dữ liệu như sau:

1. 552 sóng mang quang có bước sóng khác nhau, được tạo ra cùng trong một tần số.

2. Điều chế 16QAM phân cực ghép kênh được thực hiện trên nguồn sáng đầu ra (với lược tần quang học), trong khi độ trễ được thêm vào để tạo ra các chuỗi tín hiệu khác nhau.

3. mỗi chuỗi tín hiệu được đưa vào một lõi của sợi quang 4 lõi.

4. Sau khi lan truyền trong sợi quang 4 lõi dài 69,8km, các suy hao truyền dẫn được bù bằng bộ khuếch đại quang ở các băng S, C và L. Tín hiệu được đưa vào sợi quang 4 lõi bằng bộ chuyển mạch vòng. Lặp lại quá trình truyền này trong một vòng lặp, khoảng cách truyền cuối cùng là 3001km

5 Người ta nhận được tín hiệu từ mỗi lõi và sau đó đo sai số truyền.

Trong sơ đồ hệ thống truyền trên, tốc độ dữ liệu được xác định bằng cách áp dụng mã sửa lỗi cho luồng bit được truyền.

Biểu đồ này vẽ các kết quả thử nghiệm và hiển thị tốc độ dữ liệu (băng thông) sau khi giải mã. Mặc dù có một số khác biệt, tốc độ dữ liệu trung bình trên mỗi kênh là khoảng 145 gigabit / giây, cho mỗi lõi. Ngược lại, tốc độ dữ liệu trung bình cho các siêu kênh kết hợp (4 lõi) là hơn 580 gigabit mỗi giây! Tốc độ dữ liệu 319 terabit / giây đạt được trong 552 kênh bước sóng.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thông tin và dữ liệu được truyền đi không làm suy giảm hoặc làm chậm tốc độ của Internet, ngay cả khi được truyền trên một khoảng cách xa, lên đến 3001km. Nhưng ở đây điều đáng nói là “long-range system” được mô phỏng trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng hệ thống cáp xoắn .
Tốc độ kết quả của Internet nhanh hơn khoảng 16.000 lần so với tốc độ của công nghệ 5G , vốn chỉ có ở một số nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc triển khai thử nghiệm trên quy mô quốc gia hoặc thậm chí khu vực sẽ vô cùng tốn kém. Bên cạnh đó, một trong những khía cạnh quan trọng của sự phát triển Internet quy mô lớn là chi phí, và người dùng không muốn trả số tiền cao để truy cập Internet tốc độ cao. Các nhà nghiên cứu tại NICT đã phát hiện ra rằng công nghệ thử nghiệm vượt xa 5G và thực tế hơn nhiều so với 5G!

Có thể làm gì với tốc độ Internet 319Tb / s?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đang tự hỏi bản thân rằng làm thế nào mà tốc độ truyền dữ liệu cao như vậy lại có thể được sử dụng? Vâng, hãy để tôi cung cấp cho bạn một số ý tưởng. Với Internet tốc độ cao như vậy, bạn có thể tải xuống hơn 7000 bộ phim với độ phân giải cao chỉ trong một giây . Với tốc độ internet 319Tb / s, bạn cũng có thể tải xuống tất cả các bộ phim từ thư viện Netflix, chứa khoảng 3781 phim (theo RealGood), trong vòng chưa đầy một giây.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là sợi quang 4 lõi không được phát triển để tải xuống toàn bộ thư viện phim và chương trình truyền hình. Mạng Internet tốc độ cao được phát triển để truyền một lượng lớn dữ liệu có liên quan trên một khoảng cách xa. Các nhà nghiên cứu cũng đề cập rằng hệ thống cáp quang 4 lõi cần được cải tiến thêm trước khi có thể được triển khai trong thế giới thực. Ngoài ra, việc phát triển một mạng lưới như vậy trên quy mô lớn có thể rất tốn kém. Tin cực kỳ quan trọng là các dòng cáp quang 4 lõi mới, có thể lắp vừa “standard cladding“. Điều này có nghĩa là chúng có thể được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng hiện có.
Kỷ lục thế giới mới về tốc độ Internet tại Olympic Nhật Bản
Những tiến bộ mà các nhà khoa học NICT đạt được có thể sẽ ảnh hưởng đến việc tạo ra một mạng đường trục thậm chí còn nhanh hơn trong tương lai. Công nghệ 5G dự kiến ​​cuối cùng sẽ cung cấp tốc độ khoảng 10Gbps . Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi thực tế rằng 5G vẫn sẽ cần kết nối với các microcell và thậm chí với các mạng cáp quang rộng lớn của Internet hiện tại. Do đó, những cải tiến trong công nghệ cáp quang như NICT đã thực hiện có ý nghĩa rất quan trọng. Sự phát triển của công nghệ cáp quang khiến giấc mơ về mạng 6G trở thành hiện thực cũng như là một viễn cảnh vô cùng thú vị.
Quảng cáo:cảm ơn Đối tác tiemgo.vn manluxury.vn đã hỗ trợ bài viết.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *