Kết bạn với người lạ trên Facebook – hiểm họa khó lường!

Facebook là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Lợi ích mà mạng xã hội này mang lại là không thể phủ nhận. Nhưng song song với nó là những hiểm họa không thể thấy trước. Đơn cử như việc tương tác hay đồng ý kết bạn với một người lạ trên Facebook đem lại nhiều rủi ro hơn bạn nghĩ.

Nguy hiểm cho bản thân 

Ngày nay, chia sẻ cuộc sống của mình với bạn bè bằng cách đăng các bức ảnh, bài viết trên Facebook là điều bình thường. Và điều này quen thuộc với không chỉ giới trẻ. Nhưng tiết lộ toàn bộ thông tin của mình trên Facebook hay thường xuyên đăng tải những địa điểm quen thuộc hay lui tới là vô cùng nguy hiểm. Vô hình chung bạn đã cung cấp thông tin cá nhân của bạn cho kẻ xấu.

Nếu những kẻ xấu nhìn thấy những tài sản như văn phòng, nhà riêng, các chuyến mua sắm và kỳ nghỉ của bạn, bạn có thể gặp rủi ro. Việc cập nhật liên tục các vị trí trên Facebook đã dẫn đến nhiều vụ trộm cướp và tội phạm rình rập. Nếu bạn chỉ kết bạn với những người bạn biết rõ sẽ hạn chế nguy cơ bị theo dõi, lừa đảo hoặc bị cướp ngoài đời thực.

Ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn bè

Kết bạn với người lạ không chỉ mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn cho chính bạn mà còn cả bạn bè của bạn. Người lạ sẽ truy cập vào danh sách bạn bè, theo dõi những người được bạn hay tương tác. Điều này ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn bè và người thân của bạn.

Nguy cơ lừa đảo

Kẻ xấu sẽ gửi các liên kết có hại thông qua Messenger hoặc đăng lên dòng thời gian của bạn. Nhiều người dùng thường nhẹ dạ cả tin hoặc vô tình nhấn vào những liên kết này. Và những kẻ xấu sẽ đánh cắp thông tin, hack tài khoản Facebook để lừa đảo bạn bè của bạn. Ví dụ: dưới các hình thức như yêu cầu chuyển tiền hoặc nạp thẻ.

Hoặc họ có thể dành thời gian nói chuyện để chiếm được cảm tình của bạn. Và sau đó đưa ra yêu cầu mượn tiền, hứa hẹn sẽ trả lại nhưng sau đó biến mất.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần

Tâm sự cùng người lạ có thể mang lại cảm giác rất thú vị. Đặc biệt nếu bạn gặp được những người nói chuyện hợp cạ. Tuy nhiên điều này có thể vô tình tách bạn ra khỏi thế giới xung quanh. Bạn sẽ dán mắt vào màn hình cả ngày thay vì gặp gỡ những người mới. Bạn vừa bị ảnh hưởng về mặt thể chất như đau đầu, vai gáy…vừa mất tự tin. Hầu hết những người dành nhiều thời gian để trò chuyện trực tuyến thường thiếu tự tin ngoài đời thực.

Khi bạn nói chuyện với những người biết bạn ngoài đời, có một sự kết nối, gắn kết. Tuy nhiên, điều này không đúng với những mối quan hệ ngắn hạn trên mạng. Đôi khi những người nói chuyện với bạn chỉ để “vui chơi qua đường” hoặc lừa đảo.

Khi mối quan hệ trực tuyến ảnh hưởng tiêu cực tới bạn, việc chia sẻ mọi thứ với mọi người trong cuộc sống thực trở nên khó khăn. Thiếu giao tiếp với gia đình và những người thân có thể khiến bạn cảm thấy kiệt quệ và tổn thương.

Tạm kết

Khi kết bạn với người lạ trên Facebook, ngoài việc không gian cá nhân của bạn và người thân bị xâm phạm, bạn còn có khả năng bị lừa đảo. Thêm vào đó, mọi người có thể trở nên nghiện sử dụng mạng xã hội,khiến sức khỏe thể chất và tinh thần bị tổn hại. Tóm lại, bạn không nên quá say mê với niềm vui nhất thời từ mạng xã hội. Và quan trọng phải thật sáng suốt, tỉnh táo khi sử dụng.

Có thể bạn muốn đọc thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *