Hướng dẫn phân biệt Mbps,MBps và MB/s với Mb/s !

Khi lắp đặt mạng cáp quang FPT, khách hàng thường được tư vấn về tốc độ hoặc băng thông gói cước và do sự giống nhau về nhận dạng và cách đọc nhưng khác nhau rất lớn về tốc độ, vì thế trong bài viết này ban biên tập FPT telecom xin gửi đến bạn đọc bài phần tích, định nghĩa và giới thiệu về các thống số này để có lắp đặt mạng cáp quang FPT thì cũng biết được tốc độ gói cước mình như thế nào.

su-khac-nhau-giua-mb-MB

So sánh MB với Mb và Mbps với MBps

tham khảo : Gói cước internet  FPT dành cho hộ gia đình tốt nhất

MB thường được sử dụng trong việc chỉ về giới hạn của file, tập tin. ví dụ file nhạc mp3 thường có dung lượng khoảng 10MB , còn Mb thường được định nghĩa cho băng thông gói cước internet , trong các gói cước bạn sẽ được tốc độ nhà mạng đưa ra là Mb. Định nghĩa : Gói cước FIber F5 có tốc độ 16Mbps tức có nghĩa gói cước Fiber F5 có tốc độ đạt được tối đa lên lến 16 Megabit trên giây. Tức trong 1 giây, gói cước này truyền dữ liệu ( upload hoặc Download ) với tốc độ 16 Megabit.

  • 1 MB : Có nghĩa là 1 Megabyte
  • 1 Mb: Có nghĩ là 1 Megabit
  • 1 MBps: Có nghĩ là Megabyte per second (hay còn gọi là 1 Megabyte trên mỗi giây)
  • 1 Mbps: Có nghĩ là Megabit per second (hay còn gọi là 1 Megabit trên mỗi giây)

Mà Megabyte với Megabit thì khác nhau 1 trời 1 vực.

  • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 2^10 KB
  • 1Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B

Ta lại có 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb.

=> 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 10241024 Bytes/s = 10241024*8 bits/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.

Tốc độ gói cước công bố luôn có sự sai khác so với thực tế sử dụng, bởi nguyên nhân do các yếu tố ảnh hưởng, thiết bị, ví dụ khi đường truyền tốt, modem wifi đồng bộ nhưng khoảng cách xa cũng có những ảnh hưởng nhất định với tốc độ, chất lượng dây lan, cùng với đó là wifi khi gặp vật cản , bị ảnh hưởng với các loại sóng khác ( sóng wifi cũng là dạng sóng ) vì thế hoàn toàn có thể gặp những sóng có cùng tần số triệt tiêu sóng wifi hoặc làm ảnh hưởng đến sóng wifi.

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *