[Hoài niệm] đĩa VCD mọi người còn nhớ hay đã quên

Đĩa VCD

Mình thực sự không rõ bây giờ các bạn trẻ tầm gen Z thì có biết đến VCD hay không, bởi đầu VCD giờ cực hiếm nhà sử dụng, còn máy tính, laptop cũng không còn nhiều thiết bị gắn ổ đĩa nữa và VCD gần như đã đi vào lãng quên. Nhưng có thời gian, có nhiều cửa hàng chỉ bán những đĩa CD, VCD và DVD cũng nhiều lắm. Nhân dịp này muốn hoài niệm một chút về kỷ nguyên VCD , nó có lẽ còn mạnh hơn cả SSD bây giờ nữa

Lịch sử của VCD

VCD ra đời vào cuối những năm 1980, bởi Philips phát triển công nghệ Video Compact Discs. Sau đó cùng một số công ty ” nhỏ” khác như Sony, Matsushita và JVC thì đến năm 1993 được đưa ra thị trường và nhanh chóng được ưa chuộng, Đặc biệt là Đông Nam Á và Trung Đông.

Những năm sau đó, VCD trở thành phương tiện chính để xem phim tại nhà trên nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó có Việt Nam và nó gần như là kẻ hủy diệt của băng VHS. Một điều thú vị là những người sinh năm 199X đời đầu ( như mình) thì đang ở giai đoạn cuối của VHS ( được xem bộ số bộ phim trên VHS) và thời kỳ cực thịnh của VCD. Sau đó cũng chứng kiến việc DVD soán ngôi VCD nữa.

Đến đầu những năm 2000 thì VCD vẫn là một trong những nguồn lưu trữ phim ảnh, video ca nhạc phổ biến sau đó có sự ra đời của internet thì dần dần bị thay thế và đến hiện nay, thì có lẽ VCD chỉ dành cho một số người hoài cổ, chắc chơi nhạc thì chuyên dùng CD nhiều hơn ( nghe nhạc ) chứ chất lượng hình ảnh VCD giờ thấp mà ít nơi bán nữa. Có lẽ những ai yêu thích sưu tầm thì vẫn kiếm được một số cửa hàng bán đĩa tại địa phương mà không nhiều

VCD vs VSH

VHS với VCD
VHS với VCD ( Minh họa )

Nghe tây đồn là VCD không thực sự phát triển ở Bắc Mỹ, chủ yếu ở Châu Á và trong đó có Việt Nam. Nó trở thành một giải pháp tuyệt vời thay thế băng VHS vì rẻ, nhỏ gọn và không bị phân hủy khi sử dụng( nhưng có bị xước nhé) mấy đĩa mà bị xước thì giật như lag mạng luôn.

Đầu đĩa VCD cũng đơn giản, và giá thành phải chăng hơn. mặc dù đầu phát thì hầu như không ghi VCD được mà chủ yếu ghi qua ổ ghi máy tính. Nhưng bạn có thể dễ dàng ghi ra đĩa VCD nhờ phần mềm và xem những bộ phim yêu thích trên đó.

Có một thời gian, khá dài, mình thấy trên thị trường toàn đĩa lậu. có lẽ chính điều này cũng giúp cho VCD trở nên phổ biến hơn. Vào những năm 2010 thì mình có cả bộ sưu tập những đĩa phần mềm in ra bởi phần mềm, khi cần cài win, cài máy tính, phần mềm thì cũng sử dụng bộ đĩa đó cài luôn mà không dùng đến máy tính,.

Về chất lượng hình ảnh, VCD nếu tốt cho phép xem hình ảnh chất lượng khá cao, ngang hoặc hơn băng VHS nhưng ít lỗi hơn VHS lại dễ dàng sử dụng,

Mỗi đĩa VCD có thể chứa khoảng 74 phút video. Với các đĩa sau này đạt 80 phút khi dung lượng CD tăng lên 800 MB.. Còn DVD ra đời sau và còn đang phát triển mạnh mẽ. mình nhớ không nhầm thì DVD ghi được hơn 7GB dung lượng thì phải.

Nhìn chung, giờ VCD cơ bản đã thành dĩ vãng. Mình có một chiếc máy nghe nhạc CD, nhưng cũng hiếm khi sử dụng, chỉ chủ yếu đôi lúc chơi chơi mà thôi! một chút hoài niệm mà thôi

Tầm năm 2012 khi đi cài đặt windows tại nhà ( toàn Windows XP là chính ) còn nhớ cả key, rồi cài phần mềm diệt Virus cho khách nữa, rồi sau đó là bước chân vào con đường lắp mạng FPT đầy vui vẻ!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *