Hai phương án để đưa wifi lên 5Ghz

Google Nest wifi Mesh

Wifi băng tần 5Ghz hiện nay đã khá phổ biến, đặc biệt là trong các thiệt bị điện tử ngày nay đã dịch chuyển sang sử dụng 5Ghz rất nhiều. Và để theo kịp xu hướng thì bạn sẽ cần nâng cấp wifi nhà bạn lên chuẩn wifi 5Ghz để tận dung tối đa hiệu năng mà mạng internet cáp quang nhà bạn đang sở hữu.

Băng tần 5Ghz là gì?

Băng tần 5Ghz là băng tần sóng vô tuyến không dây, tương tự như 2.4Ghz nhưng có nhiều ưu điểm và cũng có nhược điểm.

Ưu điểm băng tần 5Ghz như sau:

  1. Là khả năng sử dụng wifi mạnh hơn : Nếu điện thoại hỗ trợ Full băng tần 5Ghz thì sẽ cho tốc độ internet nhanh hơn, khoẻ hơn và ổn định hơn so với 2.4Ghz
  2. Khả năng xuyên tương tốt hơn: Nhà bây giờ thiết kế khá kín, và để wifi sử dụng được từ phòng này sang phòng khác và khắp ngôi nhà thì đây là một điều không đơn giản với băngt ần 2.4Ghz. Nhưng lại là điều đơn giản với băng tần 5Ghz
  3. Tốc độ wifi sử dụng băng tần 5Ghz siêu siêu nhanh, gần như khai thác tối đa được mức băng thông gói cước internet nhà bạn

Nhược điểm băng tần 5Ghz:

  1. Đầu tiên nhược điểm lớn nhất của băng tần 5Ghz là khả năng phát sóng wifi không xa ( thua so với băngt ần 2.4Ghz
  2. Không phải tất cả các thiết bị đều hỗ trợ băng tần 5Ghz này đâu, giờ thì nhiều nhưng những thiết bị quá cũ thường sẽ không hỗ trợ đâu ạ

Nói kết luận lại: Thì băng tần 5Ghz cho tốc độ internet nhanh hơn, ổn định hơn. Hãy ví thử bạn đang đi hai con đường,

  • Một con đường băng tần 2.4Ghz như đường phố, nhiều người sử dụng, thường xuyên xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.
  • Con đường chạy bằng băng tần 5Ghz như đường cao tốc, to hơn, rộng hơn, gần như không xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.

Đưa wifi nhà bạn lên băng tần 5Ghz một cách đơn giản nhất

Bạn đang sử dụng internet. Vì thế cái cần ở đây chính là tốc độ internet nhanh, khai thác tối đa được băng thông gói cước đang sử dụng. Và nâng cấp lên băng tần kép ( trong đó có sử dụng luôn cả băng tần 2.4 Ghz và 5Ghz ) là một phương án khả thi, dễ dàng và giá rẻ trong thời điểm hiện tại.

FPT Telecom sẽ giới thiệu đến bạn hai phương án để lựa chọn.

Phương án 1: Hãy nâng cấp lên modem wifi băng tần kép của FPT Telecom

Modem wifi băng tần kép FPT
Modem wifi băng tần kép FPT

Đây là chính sách của FPT Telecom. Đầu tiên là với khách hàng đăng ký lắp mạng internet mới tại FPT Hà Nội và FPT Tp Hồ Chí Minh thì miễn phí, cứ đăng ký mới là bạn sẽ được lắp đặt Modem wifi băng tần kép của FPT Telecom. Modem wifi này có đa chức năng như:

  1. Chuyển đổi/giải mã tín hiệu internet
  2. Phát wifi băng tần kép 5Ghz và 2.4Ghz.

Với khách hàng đang sử dụng dịch vụ mạng internet FPT, thì hiện chưa có chính sách nâng cấp miễn phí. Nếu có nhu cầu quý khách vui lòng liên hệ để mua Modem wifi băng tần kép ( hỗ trợ tại nhà miễn phí ) và đổi từ modem wifi cũ sang modem wifi băng tần kép mới của FPT Telecom.

Đánh giá chung về phương án 1: Đương nhiên, việc thay thế modem wifi băng tần kép dành cho khách hàng FPT Telecom là một bước đi dài, cần thời gian để hoàn thiện. Và modem wifi băng tần kép của FPT Telecom thì khoảng cách phát wifi ở mức giới hạn ( do chỉ có một thiết bị thay vì cả một mạng lưới wifi như ở phương án 2 sẽ giới thiệu sau )

Phương án 2: Hãy sử dụng wifi mesh- Mạng lưới wifi toàn diện và hoàn thiện

Google Nest wifi Mesh
Google Nest wifi Mesh

Với phương án 2: Bạn sẽ vẫn giữ nguyên modem wifi gốc, sử dụng cho mạng nào cũng được. Thậm chí trên modem wifi FPT bạn tắt luôn chức năng phát wifi đi cũng được.

Phươn án này là bạn sắm một bộ wifi mesh, với hơn 400k ( 1 pack )là đã tương đương modem wifi băng tần kép FPT Telecom trang bị rồi, Còn tầm hơn 1 triệu ( 3 pack ) là bạn sẽ có một mạng lưới wifi hoàn thiện, đủ sức tải toàn bộ nhà bạn và các thiết bị mà những người thân trong gia đình sử dụng.Hơn hết còn khai thác triệt để băng thông gói cước cho tốc độ internet cao nhất có thể.

Bước 1: Bạn chọn một bộ wifi mesh tại địa chỉ: https://fpttelecom.net/tim-hieu-ve-wifi-mesh-phu-song-dien-rong/

Bước 2: Cài đặt trực tiếp theo LAN ( Ethanet ) từ Modem sang cục chính wifi mesh

Bước 3: Cài đặt và kết nối các cục wifi ( các pack ) với nhau tạo thành một mạng lưới wifi

Bước 4: Hưởng thụ wifi tốc độ cao, siêu nhanh ( thậm chí không kém phần so với sử dụng mạng internet qua đường dây luôn ấy )


Đánh giá chung về việc nâng cấp mạng wifi lên 5Ghz

Việc đầu tư và nâng cấp lên mạng wifi 5Ghz là một điều hoàn toàn nên làm vào thời điểm hiện tại. Chi phí bỏ ra không quá lớn nhưng với sự đầu tư đó bạn sẽ nhận được một giá trị hoàn toàn khác, khai thác tối đa hiệu năng internet mà bạn đang sử dụng. Mình rất khuyến khích bạn hãy thử một lần tìm hiểu và thử nghiệm cảm giác sử dụng wifi mesh, băng tần kép. Mọi thứ đều rất tuyệt vời!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *