Đây là những điều bạn có thể làm để thay thế CCleaner

 

CCleaner trở nên kém hiệu quả hơn. Công cụ dọn dẹp hệ thống phổ biến này luôn chạy ở chế độ nền, làm phiền bạn và báo cáo dữ liệu ẩn danh trở lại máy chủ của công ty. Chúng tôi khuyên bạn không nên nâng cấp lên CCleaner 5.45. Đây là những điều bạn có thể làm để thay thế CCleaner.

Chúng tôi đã không còn khuyến khích người dùng sử dụng CCleaner trong một thời gian. CCleaner yêu cầu bạn chạy nó vì đăng ký trả phí có thể tự động chạy — bạn đang trả tiền để vô hiệu hóa các lỗi này. CCleaner thậm chí đã bị tấn công vìchứa phần mềm độc hại .

Giải phóng dung lượng

Windows có tích hợp sẵn công cụ Disk Cleanup và nó hoạt động rất tốt. Microsoft đã và đang cải thiện nó và nó hoạt động tốt hơn nữa trong các phiên bản mới nhất của Windows 10. Công cụ này loại bỏ các tệp tạm thời, các bản cài đặt Windows trước đó, tệp nhật ký, các bản cập nhật Windows cũ, hình thu nhỏ và nhiều tệp bộ nhớ cache khác. Nếu bạn chưa bao giờ chạy nó, bạn có thể có thể giải phóng một vài gigabyte dung lượng bằng cách làm như vậy. Chúng tôi không khuyến nghị một giải pháp thay thế CCleaner vì Windows đã có thể làm rất tốt việc giải phóng dung lượng.

Giải phóng dung lượng trên Windows 10

Để truy cập công cụ Giải phóng dung lượng trên Windows 10, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ và nhấp vào “Giải phóng dung lượng ngay bây giờ” trong Storage Sense. Windows sẽ tự động quét các tệp bạn có thể xóa. Chọn các tệp bạn muốn xóa và nhấp vào “Xóa tệp” để loại bỏ chúng.

Cảnh báo : Nếu bạn chọn “Thùng rác”, Windows cũng sẽ dọn sạch Thùng rác của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không muốn khôi phục bất kỳ tệp nào đã xóa khỏi Thùng rác của mình trước khi chọn tùy chọn này.

Trên Windows 7, bạn có thể khởi chạy công cụ “Disk Cleanup” cổ điển từ menu Start để xóa các tệp này. Công cụ Disk Cleanup trên máy tính để bàn cổ điển vẫn được tích hợp trên Windows 10, nhưng giao diện mới trong Cài đặt thực hiện điều tương tự và chạy nhanh hơn một chút.

Quản lý các chương trình khởi động

CCleaner có thể quản lý các chương trình khởi động của bạn, nhưng Windows 10 được tích hợp sẵn tính năng này. Để truy cập trình quản lý khởi động của Windows 10 , hãy đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Khởi động. Bạn có thể xem mức độ “tác động” của ứng dụng đối với quá trình khởi động của mình và bật hoặc tắt các chương trình khởi động từ đây. Một chương trình khởi động có “tác động cao” làm chậm mọi thứ hơn một chương trình có “tác động thấp”.

Bạn cũng có thể khởi chạy Trình quản lý tác vụ, nhấp vào tab “Khởi động” và quản lý các chương trình khởi động từ đây. Điều này hoạt động giống như giao diện trong ứng dụng Cài đặt, nhưng cũng có sẵn trên Windows 8. Trên Windows 7, bạn sẽ cần một cái gì đó như MSConfig để quản lý các chương trình khởi động.

Xóa theo dõi duyệt web của bạn

Bạn không cần chương trình của bên thứ ba để xóa lịch sử trình duyệt, cookie và tệp bộ nhớ cache của mình. Trình duyệt của bạn có thể xử lý điều này cho bạn.

Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải xóa dữ liệu duyệt web của mình ngay từ đầu. Chỉ cần sử dụng chế độ duyệt web riêng tư bất cứ khi nào bạn muốn truy cập một trang web nhạy cảm mà không có bất kỳ lịch sử nào được lưu vào máy tính của bạn. Nếu bạn không bao giờ muốn trình duyệt của mình lưu bất kỳ dữ liệu riêng tư nào, bạn có thể  đặt trình duyệt của mình luôn khởi động ở chế độ duyệt web riêng tư . Điều này tốt hơn việc xóa dữ liệu duyệt web của bạn trong CCleaner, vì nó ngăn không cho dữ liệu đó được tạo ngay từ đầu.

Để thỉnh thoảng xóa dữ liệu duyệt web của mình, bạn có thể sử dụng công cụ “Xóa dữ liệu duyệt web” được tích hợp trong trình duyệt web mà bạn chọn . Các trình duyệt hiện có các công cụ dễ dàng có thể xử lý việc này trong một vài cú nhấp chuột.

Tìm tệp lãng phí dung lượng trên máy tính của bạn

Để tìm kiếm những gì đang thực sự sử dụng hết dung lượng trên máy tính của bạn, hãy cài đặt một trình phân tích dung lượng ổ đĩa.

WinDirStat

 Công cụ này quét ổ cứng của bạn và hiển thị cho bạn một biểu diễn đồ họa về những gì đang sử dụng dung lượng trên máy tính của bạn, sắp xếp các thư mục và tệp từ những thứ sử dụng nhiều dung lượng nhất đến ít nhất. Công cụ này hoạt động giống như công cụ Disk Analyzer trong CCleaner, nhưng với giao diện tốt hơn giúp bạn dễ dàng xem những gì đang sử dụng dung lượng.

Nếu bạn có một số tệp lớn ẩn ở đâu đó trên máy tính của mình, bạn sẽ tìm thấy chúng bằng công cụ này và bạn có thể xóa chúng theo cách thủ công. Nếu các tệp được đề cập là một phần của chương trình, bạn nên gỡ cài đặt chương trình khỏi máy tính của mình để xóa chúng. Nếu chúng là tệp tạm thời, bộ nhớ cache hoặc tệp dữ liệu, bạn có thể chỉ cần xóa chúng. Bạn có thể muốn thực hiện tìm kiếm trên web để tìm tên của các tệp hoặc thư mục chứa chúng trước khi xóa chúng — chỉ để xác nhận rằng bạn không xóa bất kỳ thứ gì quan trọng.

Một số chương trình làm lãng phí không gian

Ví dụ: trình điều khiển đồ họa của NVIDIA sử dụng khoảng 1 GB dung lượng trên máy tính của bạn  cho các trình cài đặt trình điều khiển cũ. Rất may, NVIDIA đã cho chúng tôi biết rằng giờ đây họ sẽ tự động xóa các phiên bản trình điều khiển cũ hơn, vì vậy thư mục này sẽ không liên tục tăng kích thước. Bạn có thể cần phải xóa các thư mục như thế này theo cách thủ công nếu bạn thực sự eo hẹp về dung lượng.

Mã hóa đĩa cứng của bạn để thực sự che các tuyến đường của bạn

Nếu bạn sử dụng CCleaner để xóa dữ liệu sử dụng và “che dấu vết của bạn”, thì đây là một tùy chọn tốt hơn: Mã hóa ổ đĩa hệ thống của bạn. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy tính của bạn sẽ cần mật khẩu của bạn để giải mã đĩa cứng và xem các tệp của bạn, vì vậy đây là một phương pháp tốt hơn nhiều so với việc thỉnh thoảng xóa các tuyến đường của bạn. Nó cũng sẽ bảo vệ mọi tệp riêng tư mà bạn đã lưu trữ trên máy tính của mình.

Cách bật mã hóa toàn bộ ổ đĩa trên PC chạy Windows 10

Dưới đây là cách bật mã hóa toàn bộ ổ đĩa trên PC chạy Windows 10 của bạn . Một số PC chạy Windows 10 đã có mã hóa, trong khi những PC khác cần Windows 10 Professional để kích hoạt BitLocker . nếu PC của bạn không có mã hóa và bạn không muốn trả tiền cho Windows 10 Pro , bạn có thể sử dụng VeraCrypt để thay thế.

Hầu hết các thủ thuật tương tự đều áp dụng cho Windows 7. Bạn có thể nâng cấp lên Windows 7 Ultimate cho BitLocker hoặc cài đặt VeraCrypt để được mã hóa miễn phí.

Với ổ cứng được mã hóa, bạn không phải lo lắng về việc xóa nhiều dữ liệu cá nhân của mình — bất cứ khi nào bạn tắt máy tính, ổ cứng của máy tính sẽ được mã hóa và mọi người sẽ cần chìa khóa của bạn để khởi động và truy cập dữ liệu của bạn.

Cách tải xuống phiên bản cũ của CCleaner

Nếu bạn khăng khăng muốn sử dụng CCleaner, bạn có thể muốn cài đặt phiên bản cũ của nó. Đây không hẳn là ý tưởng tốt nhất — các phiên bản cũ của CCleaner có thể gặp sự cố với các phiên bản chương trình mới hơn và hệ điều hành Windows. Chúng có thể xóa các tệp quan trọng và gây ra sự cố hoặc bỏ lỡ các tệp trong bộ nhớ cache và không giải phóng đủ dung lượng. Các phiên bản mới của CCleaner đôi khi khắc phục được những vấn đề này.

Nếu bạn muốn có phiên bản cũ của CCleaner, bạn sẽ phải tải xuống từ một trang web khác. Phiên bản 5.45 của CCleaner buộc phải Giám sát Hoạt động, vì vậy bạn có thể muốn tải xuống phiên bản 5.44 từ một trang web như UptoDown .

Để ngăn CCleaner kiểm tra các bản cập nhật, hãy khởi chạy CCleaner và nhấp vào Tùy chọn> Cài đặt. Bỏ chọn tùy chọn “Thông báo cho tôi về các bản cập nhật cho CCleaner” tại đây.

Bạn cũng có thể tắt Giám sát hệ thống từ Tùy chọn> Giám sát và hủy kích hoạt phân tích từ Tùy chọn> Quyền riêng tư.

Xin nhắc lại một lần nữa, đây là một giải pháp ngắn hạn. CCleaner có thể ngừng hoạt động tốt nếu bạn sử dụng phiên bản cũ trong nhiều năm.

Kết luận

CCleaner có khá nhiều công cụ mà bạn không cần. Ví dụ, bạn không cần một trình dọn dẹp sổ đăng ký . Mặc dù có thể có một số mục nhập đã lỗi thời trong sổ đăng ký của bạn, nhưng chúng chiếm một lượng nhỏ dung lượng và không làm chậm máy tính của bạn.

Đối với bất kỳ thứ gì khác trong CCleaner mà bạn có thể muốn, bạn có thể tìm thấy một giải pháp thay thế CCleaner. Ví dụ: nếu bạn muốn có danh sách các chương trình được cài đặt trên máy tính của mình, bạn có thể lưu danh sách các ứng dụng đã cài đặt của mình bằng một lệnh Windows . Để tìm các tệp trùng lặp trên PC, bạn có thể cài đặt công cụ tìm tệp trùng lặp . Đối với bất kỳ điều gì khác, bạn có thể tìm thấy một tiện ích Windows tích hợp sẵn hoặc một ứng dụng miễn phí sẽ không quấy rầy và giám sát bạn.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ trên FPTTelecom.net. Chỉ cần một kết nối internet thật tốt, mọi kiến thức nằm trong tầm tay bạn. Tham khảo tại Cáp quang FPT  hoặc tại FPT Hà Nội để lắp mạng cáp quang tại Hà Nội và FPT Hải PhòngFPT Quảng Ninh nếu bạn ở Hải Phòng hoặc Quảng Ninh nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *