Đánh giá tai nghe Sony WH-1000XM5 Wireless

Xem thêm: Tai nghe tốt nhất 2023: vượt trội với Sony, Bose, v.v.

Đánh giá nhanh

Vẫn là tai nghe tốt nhất thế giới nhờ các tính năng khử tiếng ồn hàng đầu và âm thanh cân bằng tốt, mức giá thấp hơn và chức năng tương tự như các mẫu trước đó khiến tai nghe Sony WH-1000XM5 ngày càng khó bán hơn trước đây.

Ưu điểm

 • Khử tiếng ồn tuyệt vời
 • Hiệu suất âm thanh tuyệt vời
 • Tính năng môi trường xung quanh thông minh
 • Ứng dụng dễ sử dụng

Nhược điểm

 • Thiết kế mới ít di động hơn
 • Vẫn không có khả năng chống nước
 • Đắt hơn các mẫu trước
 • Không phải là một bản nâng cấp nhiều so với WH-1000XM4 nhưng vẫn rất xuất sắc

Tai nghe Sony WH-1000XM5 sở hữu một trong những thứ tốt nhất trong thế giới âm thanh hiện tại. Tiếp nối hai sản phẩm tiền nhiệm có tính năng khử tiếng ồn tốt nhất trong phân khúc, WH-1000XM5 mang đến mức độ âm thanh hiếm có trong thế giới âm thanh .

Sony WH-1000XM3 và Sony WH-1000XM4 đạt điểm cao nhất trong các bài đánh giá của chúng tôi và do đó, kỳ vọng là WH-1000XM5 sẽ tiếp nối âm thanh hoàn hảo đó. 

Về thông số kỹ thuật và hiệu suất, hầu hết chúng đều đi theo bước chân của những người tiền nhiệm nhưng về mặt thiết kế Sony WH-1000XM5 thể hiện sự khác biệt lớn nhất mà dòng này đã thấy kể từ khi phát triển. Tuy nhiên, chúng tôi rất thích tìm hiểu xem tại sao chúng là một trong những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong  tai nghe không dây tốt nhất

Giá và ngày phát hành

 • Giá: $399 tại Mỹ
 • Giá: £380 tại Anh
 • Giá: AU$649 tại Úc
 • Phát hành vào tháng 5 năm 2022

Hiện đang được bán, tai nghe Sony WH-1000XM5 sẽ bắt đầu được giao hàng từ ngày 20/5/2022 với giá £380 / $399 / AU$649 – một bước tăng đáng kể so với giá chào bán £350 / $349 / AU$549 của thế hệ trước Sony WH-1000XM4.

Khi ra mắt, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng £30 / $50 bằng cách chọn phiên bản cũ hơn – và vẫn còn rất tốt – Sony WH-1000XM4.

Mặc dù vậy, chúng vẫn rẻ hơn so với sản phẩm thay thế của Apple, với AirPods Max vẫn có mức giá $549 / £549 / AU$899 khi mua trực tiếp từ Apple.

Thiết kế

 • Thiết kế hoàn toàn mới
 • Thoải mái khi sử dụng lâu
 • Thiết kế ngăn chặn sự biến dạng của gió – nhưng không còn có thể gập lại thành một hình dạng nhỏ gọn
 • Vẫn không có khả năng chống nước

Sau hai thế hệ có thiết kế tai nghe trùm tai gần như giống hệt nhau, tai nghe WH-1000XM5 là một sự khác biệt đáng kể so với các thiết kế tiền nhiệm.

Cách tốt nhất để mô tả nhanh về tai nghe WH-1000XM5 là chúng có đường cong hơn một chút so với phiên bản trước. Tất cả đều gọn gàng hơn một chút kiểu dáng đẹp hơn một chút có ít điểm khớp nối dễ nhìn thấy hơn các cổng micrô khử tiếng ồn kín đáo hơn và một chiếc băng đô mỏng hơn có thêm lớp bọc giả da để che đi các điểm nối và điểm mở rộng của nó. Khoang để đặt tai của bạn cũng có hình dạng hơi khác hình bầu dục vuông vức hơn so với hình bầu dục của WH-1000XM3 và WH-1000XM4. Các điểm mở rộng trượt ra cũng cho cảm giác chắc chắn hơn so với các thiết kế trước đó, với ít điểm áp lực hơn có thể bị bung ra.

Thật khó chịu nó vẫn không có khả năng chống nước dưới bất kỳ hình thức nào. Vì tai nghe không còn có thể tự gấp lại nên chúng không hoàn toàn di động như trước đây. Và mặc dù băng đô được ẩn tốt hơn và tích hợp vào tính thẩm mỹ của thiết kế tổng thể, nhưng có cảm giác như nó có ít đệm hơn so với các tai nghe Sony trước đây. 

Chúng không kém phần thoải mái trong các buổi nghe dài. Có nhiều lớp đệm xung quanh tai, đồng thời các cốc có thể xoay và xoay để phù hợp với mọi kích cỡ, với một lượng áp lực kẹp vừa đủ tác dụng từ dây đeo để giữ chúng cố định mà không ép vào đầu quá nhiều. Chiếc băng đô đó giờ đây cũng được mở rộng một cách trơn tru, thay vì sử dụng phần mở rộng theo từng bước của các phiên bản trước.

Các chức năng điều khiển phần lớn giống với tai nghe 1000XM4. Bên cạnh các điều khiển tự động nhận biết ngữ cảnh thông minh (mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần ‘Tính năng’ của bài đánh giá này), có hai nút vật lý ở cạnh chụp tai trái. Các chu kỳ đầu tiên giữa cài đặt khử tiếng ồn và nhận biết môi trường xung quanh, giờ đây bạn có thể sử dụng một vài hoặc ba lần nhấn vào nút ANC để kích hoạt Spotify Tap, cho phép bạn kích hoạt và phát từ trình phát nhạc mà không cần lấy điện thoại ra khỏi túi. Thứ hai là nút nguồn, bạn có thể giữ nút này để kích hoạt chế độ ghép nối Bluetooth. Bạn cũng sẽ thấy bên ngoài cốc tai phải là phần cảm ứng: vuốt lên và xuống để thay đổi âm lượng, chạm hai lần vào để tạm dừng âm thanh và trả lời cuộc gọi, đồng thời dùng lòng bàn tay che để ngay lập tức chuyển sang trạng thái nhận biết xung quanh.

Đầu tiên, thiết kế cong hơn nhằm giảm lực cản của gió trên tai nghe, điều này có thể gây ra hiện tượng méo tiếng khó chịu đối với hiệu suất khử tiếng ồn khi ra ngoài vào một ngày nhiều gió. Một thiết kế khí động học hơn ở đây sẽ giúp giảm thiểu hiệu ứng đó.

Sự bổ sung rõ ràng thứ hai là tăng gấp đôi số điểm micrô được đặt trên tai nghe. Điều này cung cấp cho bộ xử lý khử tiếng ồn tích hợp nhiều dữ liệu âm thanh hơn để phân tích và cải thiện hiệu suất khử tiếng ồn chủ động, cũng như tăng gấp đôi số lượng micrô định dạng chùm gần miệng người dùng cho các cuộc gọi từ hai trên WH-1000XM4s thành bốn trên WH-1000XM5s. Chất lượng cuộc gọi rất rõ ràng.

Bất chấp những bổ sung này, tai nghe thực sự nhẹ hơn so với mẫu trước đó, chỉ nặng 250g – nhẹ hơn 4g so với phiên bản trước. Ngoài ra, họ sử dụng nhựa ABS trong quá trình thiết kế (cũng như bao bì), được làm từ các bộ phận ô tô tái chế để khẳng định thông điệp bảo vệ môi trường.

Một hộp đựng đi kèm rất được làm bằng vải màu xám, nó hơi có thể thu gọn lại, mang lại nhiều không gian hơn cho túi khi bạn sử dụng tai nghe.

Tính năng

 • Loại bỏ tiếng ồn chủ động tốt nhất thị trường
 • Tùy chọn nhận biết môi trường xung quanh thông minh
 • Cho phép kết nối với hai thiết bị cùng một lúc
 • Ứng dụng có các tính năng để bảo vệ thính giác của bạn

Tính năng khử tiếng ồn chủ động từ lâu đã trở thành điểm nổi bật của dòng sản phẩm Sony WH và tai nghe WH-1000XM5 tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Chắc hẳn rất khó để vượt qua hiệu suất vượt trội của các thế hệ trước và phải thừa nhận rằng đó không khác biệt với mẫu WH-1000XM4. Nhưng có một sự cải thiện nhất định nhưng không đán kể.

WH-1000XM4 đã loại bỏ hiệu quả âm thanh tần số thấp (tiếng ồn ào của phương tiện giao thông công cộng hoặc tiếng động cơ ầm ầm của máy bay), nhưng XM5 hoạt động hiệu quả hơn ở vùng tần số cao hơn. Điều đó một phần nhờ vào thiết kế trình điều khiển 30 mm mới, trong khi nhỏ hơn so với thiết kế 40 mm cũ, sử dụng vòm có độ cứng cao và cạnh mềm để loại bỏ một số âm thanh có âm vực cao hơn. Thật vậy khi đi bộ qua những nơi có đủ loại âm thanh tôi hầu như không thể nghe thấy gì, ngay cả khi âm lượng nhạc của tôi được quay ở mức tối thiểu. Nó rất ấn tượng.

Khử tiếng ồn chủ động là hoạt động hàng đầu trong số rất nhiều tính năng thông minh mà Sony tích hợp với tai nghe WH-1000XM5, nhiều tính năng trong số đó tự động kích hoạt mà bạn không cần phải làm bất cứ điều gì, cải thiện trải nghiệm nghe tổng thể mà bạn không cần phải nhấc một ngón tay.

Bằng cách ghép nối với điện thoại thông minh của bạn, tai nghe WH-1000XM5 có thể tìm hiểu thói quen hàng ngày của bạn và điều chỉnh cài đặt Kiểm soát âm thanh xung quanh theo vị trí của bạn. Nếu tai nghe phát hiện ra rằng bạn đang ngồi yên ở nhà, chúng có thể chuyển sang mức khử tiếng ồn ít mạnh hơn so với khi bạn ngồi trong văn phòng, dựa trên sở thích của bạn. Và nếu bạn ra ngoài đi dạo, nó có thể phát ra nhiều âm thanh bên ngoài hơn để giúp bạn an toàn khi băng qua đường.

Speak-to-Chat là một tính năng tiện dụng khác. Như tên gọi của nó, nếu bạn bắt đầu nói chuyện khi đang nghe tai nghe, tai nghe sẽ dừng phát lại và phát ra âm thanh xung quanh để bạn có thể trò chuyện mà không cần tháo tai nghe ra.

Một tính năng trực quan và hữu ích tức thời hơn là WH-1000XM5s sẽ tự động tạm dừng âm thanh khi bạn lấy ra khỏi đầu nhờ một cảm biến ẩn trong chụp tai. Để chúng tắt lâu hơn một chút và chúng sẽ tự động tắt hoàn toàn, giúp tiết kiệm pin của bạn. Bạn cũng có tùy chọn kết nối với hai thiết bị cùng một lúc, chuyển đổi giữa hai thiết bị tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trên mỗi thiết bị, chẳng hạn như ưu tiên thông báo.

Cuối cùng, có hỗ trợ tốt hơn cho trợ lý giọng nói và các từ đánh thức của họ. Alexa và Trợ lý Google có thể được kích hoạt ở chế độ rảnh tay bằng các lệnh kích hoạt tương ứng của chúng, sau đó có thể được sử dụng để thực hiện mọi thứ từ vị trí và trả lời cuộc gọi đến đọc tin nhắn văn bản và thông báo đến, cũng như điều khiển nhạc.

Rất nhiều tính năng trong số này có thể được tùy chỉnh bởi ứng dụng đi kèm, hữu ích hơn nhiều so với phần mềm hỗ trợ tương tự. Có EQ nhạy bén, với chức năng tăng cường âm trầm, tạo ra tác động thực sự đến cấu hình âm thanh của tai nghe máy phân tích tai để tối ưu hóa hiệu ứng của âm thanh không gian âm thanh thực tế 360 độ độc quyền của Sony và nhiều tùy chọn khi tùy chỉnh mức khử tiếng ồn và cài đặt nhận biết vị trí mà ứng dụng có thể được đặt để tự động định cấu hình dựa trên mức độ sử dụng và môi trường xung quanh của bạn.

Một điểm thú vị mà tôi chưa bao giờ nhận ra là mình đánh giá cao trước khi nó được giới thiệu với tôi là phần “Safe Listening” của ứng dụng. Tai nghe liên tục ghi lại mức decibel và áp suất âm thanh của các phiên nghe của bạn và cho bạn biết mức độ bạn sắp đạt đến mức cho phép . Đối với một người thường xuyên thích đắm chìm trong thế giới ở mức độ chói tai, đó là một hồi chuông cảnh tỉnh để hình dung ra những tổn thương tiềm tàng mà tai nghe đang gây ra cho đôi tai của bạn. Ứng dụng này cũng theo dõi lượng thời gian bạn đã sử dụng để nghe tai nghe, đây là một điểm nhấn tuyệt vời cho những người ghi lại cuộc sống và trao giải thưởng cho các huy hiệu vì đã sử dụng các tính năng khác nhau của tai nghe theo thời gian. Thật đáng tiếc khi dường như chỉ có thể ghi lại thời gian đã sử dụng khi được kết nối với thiết bị có ứng dụng đang chạy.

Chất lượng âm thanh

 • Âm trường rộng rãi
 • Hỗ trợ âm thanh không gian
 • LDAC và DSEE Extreme hoạt động tốt
 • Cân bằng tốt, với âm trầm mạnh mẽ và chi tiết bắt mắt 

Việc chuyển từ màng loa 40 mm trong tai nghe WH-1000XM4 sang màng loa 30 mm mới trong tai nghe WH-1000XM5 mới nhất khiến chúng tôi ban đầu phải suy nghĩ – liệu tính năng động và không gian đặc trưng của dòng WH có bị mất đi với màng loa nhỏ hơn không? Rất may, những lo ngại đó là không có cơ sở – chúng có âm thanh khá tốt như những chiếc XM4 mẫu mực, mặc dù chúng ta phải thừa nhận rằng chúng cũng không có âm thanh tốt hơn đáng kể.

Sony một lần nữa dựa vào sự kết hợp của cả codec LDAC và hỗ trợ DSEE Extreme để cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất có thể từ các thiết bị được kết nối của bạn. LDAC là tùy chọn âm thanh độ phân giải cao của bạn, nén và giải nén các bản nhạc một cách nhanh chóng để cung cấp băng thông không dây lớn hơn nhiều so với kết nối Bluetooth tiêu chuẩn có thể tạo ra. Nhưng ngay cả khi bạn đang sử dụng dịch vụ phát trực tuyến có độ phân giải tiêu chuẩn thấp qua Bluetooth, DSEE Extreme sẽ cung cấp thêm một chút chi tiết bằng cách sử dụng các kỹ thuật nâng cấp AI để khôi phục một số dữ liệu âm thanh sẽ bị mất. Cả hai đều làm một công việc tuyệt vời.

Ngay cả khi thay đổi trình điều khiển, âm trường vẫn rộng rãi và có khả năng mang đến cho tất cả các yếu tố của phòng hòa âm. Lấy ví dụ như phần solo mạnh mẽ của bài hát kinh điển One của Metallica – tất cả đều là tiếng riff kim loại dồn dập và sự điên cuồng của trống bass đôi, nhưng cách gõ ngón tay ở quãng âm cao của Kirk Hammett xuyên suốt và tỏa sáng. Trong một giai điệu trầm lắng hơn nhưng có nhiều lớp như Grace của Jeff Buckley, dàn âm thanh rung lên réo rắt bên dưới giọng hát được hòa âm và dòng ghi-ta bàn đạp hợp xướng, nhưng cũng có chỗ cho một dây trầm đi bên cạnh những dây đàn cao vút. Mọi thứ đều có vị trí của nó với Sony WH-1000XM5s và hiệu ứng là một âm thanh bao trùm tuyệt vời, ngay cả bên ngoài cài đặt không gian của Âm thanh thực tế 360.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra độ chặt của âm trầm, thì có một thứ tốt hơn một chút so với Rage Against the Machine’s Bullet in the Head, trong đó tác phẩm âm trầm của Tim Commerford chạy như một… máy chạy bằng pít-tông xuyên suốt bản nhạc. WH-1000XM5 cho phép âm trầm phát ra sau tiếng guitar trebley với sức mạnh thực sự mà không làm phẳng mọi thứ khác. Nếu bạn muốn xem các lon có thể giảm đến mức nào mà không làm mất đi độ nét, thì Massive Attack’s Brooding Angel sẽ thấy WH-1000XM5 giữ được âm nhạc và độ chi tiết ngay cả ở tần số thấp nhất.

Có rất ít rò rỉ âm thanh từ tai nghe ra bên ngoài môi trường. Ngồi trong văn phòng bên cạnh một đồng nghiệp, họ không ghi nhận bất kỳ âm thanh nào ngay cả khi âm lượng được tăng lên mức cao nhất, đây là một cải tiến so với phiên bản năm ngoái.

Thời lượng pin

Không có nhiều thứ mà Sony WH-1000XM5 có thể cải thiện so với người tiền nhiệm 1000XM4, vì vậy nhiều người đã hy vọng rằng có thể chứng kiến ​​sự tăng vọt về hiệu suất là thời lượng pin. Sony tuyên bố có một cải tiến nhỏ ở đây – trong khi 30 giờ với tính năng khử tiếng ồn được kích hoạt, 40 giờ khi tắt tính năng khử tiếng ồn là một cải tiến hai giờ so với WH-1000XM4. Điều đó có thể hơi thất vọng đối với một số độc giả, vì các đối thủ cạnh tranh đang bắt đầu tiết kiệm nhiều thời lượng pin hơn cho mỗi lần sạc. Nhưng chất lượng của các tính năng khác đã bù đắp phần nào đối với đối thủ cạnh tranh đặc biệt là về khả năng khử tiếng ồn và 30-40 giờ phát là quá đủ đáng nể.

Chúng tôi dường như không sử dụng được 30 giờ như quảng cáo khi bật ANC, nhưng chúng tôi có xu hướng tăng âm lượng to hơn so với người bình thường do đó sẽ thấy pin hao nhanh hơn khi âm lượng lớn.

Sony chắc chắn đã nỗ lực vào trải nghiệm sạc – sử dụng tiêu chuẩn USB-PD, bạn sẽ có được ba giờ phát lại chỉ sau ba phút sạc tai nghe.

Có nên mua tai nghe Sony WH-1000XM5 không?

Nên mua nếu

Bạn muốn có chất lượng âm thanh và hiệu suất khử tiếng ồn chủ động hàng đầu
Những chiếc tai nghe ANC over-ear mới nhất này của Sony vẫn là sản phẩm tốt nhất mà tiền có thể mua được vào lúc này – ngay cả khi chúng có giá cao hơn so với các phiên bản trước đó trong dòng sản phẩm.

Bạn đánh giá cao các cài đặt phần mềm thông minh, do AI điều khiển
Cho dù đó là nhận biết tai nghe đã được tháo ra khỏi đầu của bạn và tạm dừng nhạc của bạn, lưu ý rằng bạn đang trò chuyện và giảm âm lượng hoặc tắt các tính năng khử tiếng ồn khi bạn ra ngoài trên một con đường đông đúc, tai nghe Sony WH-1000XM5 có thể dự đoán chính xác những gì bạn muốn tai nghe thực hiện mà bạn không cần phải tự mình chạm vào nút. Các tính năng thông minh này cũng hoạt động nhanh và nhạy hơn so với các phiên bản trước.

Bạn muốn tai nghe tôn trọng thời gian, sức khỏe của bạn và bảo vệ môi trường
Sạc nhanh, tai nghe Sony WH-1000XM5 muốn đưa bạn trở lại với âm nhạc nhanh nhất có thể, đồng thời ứng dụng của chúng cũng làm tốt công việc giúp bạn nhận biết về tác hại của âm nhạc lớn có thể gây ra cho tai của bạn nếu không được kiểm tra. Tương tự như vậy, việc xây dựng hộp đựng tai nghe và bao bì đã được thực hiện với mục tiêu đảm bảo tính bền vững.

Không nên mua nếu

Bạn đã có một cặp tai nghe WH-1000XM4.
Mặc dù tai nghe WH-1000XM5 mới có một số cải tiến đáng chú ý về thiết kế và chất lượng ANC, bước nhảy vọt không quá lớn để đảm bảo nâng cấp từ mẫu trước đó.

Bạn có thể mua được một cặp tai nghe WH-1000XM4 với giá hời
Theo Sony, WH-1000XM4 sẽ không biến mất và sẽ tiếp tục được bán cùng với WH-1000XM5. Điều đó có nghĩa là tai nghe 1000XM4 có thể sẽ sớm giảm xuống mức giá thấp – và sự khác biệt nhỏ về hiệu suất giữa cả hai bộ đồng nghĩa với việc chọn những bộ cũ hơn với mức giá rẻ hơn về tổng thể sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Bạn coi trọng tính di động hơn hết
Chúng hơi lớn khi cất. Hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn cần một cặp tai nghe thực sự để di chuyển – và cân nhắc tai nghe in-ear WF-1000XM4 cũng rất xuất sắc của Sony như một giải pháp thay thế bỏ túi.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *