Cáp quang FTTH tốt hơn hay cáp đồng tốt hơn ?

Có nhiều khách hàng thắc mắc về việc nên lắp mạng FTTH FPT tốt hay sử dụng cáp đồng tốt hơn. Thì trong bài viết này , ban biên tập website fpttelecom.net xin gửi đến một số phân tích đúng về những ưu và nhược điểm của cáp quang FTTH FPT và cáp đồng cũ

chon-cap-quang-hay-cap-dong
Nếu có thể, luôn luôn chọn cáp quang FTTH là ưu tiên số 1 hiện nay

Ưu điểm của mạng cáp quang FTTH FPT

  1. Sử dụng đường truyền cáp quang FTTH FPT cho tốc độ tốt hơn nhiều lần so với cáp đồng : Nguyên nhân của việc này xuất phát từ việc thiết kế ra cáp quang FTTH để phù hợp với lưu lượng trung chuyển internet hiện nay, sử dụng lõi thạch anh tinh khiết và truyền dữ liệu dưới dạng quang cho phép tốc độ nhanh hơn đến 200 lần so với cáp đồng cũ. Và nó tương đương với tốc độ ánh sáng.
  2. Cáp quang FPT FTTH có khoảng cách truyền dữ liệu xa hơn : Việc lưu chuyển dữ liệu dưới dạng quang cho phép tín hiệu truyền đi cực nhanh, và lưu lượng chuyển đi cũng lớn hơn nhiều lần. Còn cáp đồng thì sử dụng dòng Electron ( dòng điện ) để truyền dữ liệu . Về vật lý cơ bản thì bạn cũng biết rằng điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, vì thế trên đường lưu chuyển dữ liệu nhờ dòng Electron thì một phần không nhỏ bị chuyển hóa thành nhiệt năng và càng xa thì năng lượng chuyển hóa càng lớn. Thậm chí khoảng cách lưu chuyển chỉ được vài trăm m
  3. Download = Upload : Điều này luôn được quảng cáo về cáp quang FTTH FPT, nhưng điều đó là hoàn toàn đúng. Với việc tốc độ up/down ngang hàng nhau lên việc chuyển dữ liệu cũng ổn định và không gặp phải tình trạng upload thì chờ rất là lâu .

Ưu điểm là vậy nhưng nhược điểm lớn nhất của cáp quang FTTH chính là tính dễ gãy nguyên nhân xuất phát từ sợi thạch anh tinh khiết cứng ( dạng thủy tinh ) và khi thành sợi thì mảnh và khá dễ gãy. Bạn có thể dùng tay bẻ nó gãy đơn giản . Đổi lại thì ngay trong thiết kế sợi quang, luôn có dịch trơn + vỏ bên ngoài + cáp gia cố chắc chắn khiến cho cáp quang FTTH rất khó dứt gãy trong trường hợp bình thường ( trừ khi bẻ ) .

Nhược điểm trên là lớn, nhưng chưa thể lớn bằng chi phí hạ tầng. Đó cũng chính là nguyên nhân mà chỉ hầu hết các nước phát triển trên thế giới áp dụng cáp quang FTTH , còn các nước đang phát triển thì chưa thực sự nhiều nước có cáp quang sử dụng.Và nhược điểm này thì do FPT Telecom đảm nhận với bằng chứng là FPT Telecom không tăng giá cước trong quá trình chuyển đổi miễn phí từ cáp đồng lên cáp quang FPT FTTH dành cho khách hàng sử dụng mạng internet FPT.

Internet Cáp đồng

Internet cáp đồng đã được phát minh từ nhiều thập niên trước, lúc đó mọi thứ đơn giản hơn, lưu lượng chung chuyển cũng chỉ bằng một phần nhỏ so với điện thoại bây giờ ( chứ chưa nói đến máy tính bây giờ ) . Trước đây việc Download vài Gb là điều vô cùng căng thẳng nhưng hiện nay thì việc Download vài chục Gb đến hàng Tb cũng trở lên đơn giản hơn rất nhiều rồi.

Ưu điểm cáp đồng : Tính bền bỉ, bạn thử bẻ dây điện nhà bạn được thì bạn mới bẻ gãy được cáp đồng + Dễ hàn nối

Nhược điểm cáp đồng : Các ưu điểm mà nói về cáp quang FTTH phía trên chính là nhược điểm của cáp đồng, công nghệ vài thập kỷ trước đã được cải tiến để phù hợp hơn với sự phát triển hiện nay

Vậy còn cáp bán quang .

Đây là khía cạnh khác, tuy nhiên tôi vẫn muốn nói trong bài viết này vì nguyên nhân cáp bán quang đang được hiểu là cáp quang , nhưng trên thực tế thì cáp bán quang chỉ là hơn cáp đồng một chút. Tức bạn sẽ phải dùng là một phần cáp quang và phần còn lại cáp đồng. Nguyên nhân của việc này chính là tiết kiệm tối đa hạ tầng cũ. Nhưng phát sinh lớn khi triển khai cáp bán quang chính là hiện tượng nghẽn cổ chai  tức khi dữ liệu lưu chuyển từ cáp quang ( tốc độ nhanh ) bị bẻ lái sang cáp đồng thì dữ liệu bị cứng lại . Hay đơn giản người ta thường ví đang đi đường cao tốc bỗng vụt sang đường đồi. Sóc lắm.

Kết luận : Nếu cần lời khuyên thì có điều kiện hãy đăng ký cáp quang FTTH , vì cáp quang FTTH thắng tuyệt đối trên mọi phương diện, và nhất là hiện nay thì giá cáp quang FTTH đã không còn chênh lệch lớn với cáp đồng và trở thành phổ thông rồi

FPT Telecom là đơn vị chỉ cung cấp cáp quang FTTH 100% không cung cấp cáp bán quang. Nếu có nhu cầu lắp đặt vui lòng liên hệ :


Liên hệ đăng ký lắp đặt – tư vấn miễn phí :

logo-headerPhòng kinh doanh FPT telecom

HOTLINE : 0989.906.286 hoặc 0989.906.286

FPT telecom làm việc các ngày trong tuần, cả thứ 7 và chủ nhật

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *