Cách sử dụng File History

File History hay Lịch sử tệp là công cụ sao lưu chính của Windows 10, ban đầu được giới thiệu trong Windows 8. Lịch sử tệp không chỉ là một cách để khôi phục các phiên bản trước của tệp mà nó còn là một công cụ sao lưu đầy đủ tính năng. Sau khi thiết lập Lịch sử tệp, bạn chỉ có thể kết nối ổ đĩa ngoài với máy tính của mình và Windows sẽ tự động sao lưu các tệp của bạn vào đó. Để nó kết nối và Windows sẽ tự động sao lưu theo lịch trình. Chúng tôi sẽ chia sẻ thật đơn giản cách sử dụng File History của Windows để sao lưu dữ liệu trong bài viết này

Cách bật File History

Lịch sử tệp được thiết kế để kích hoạt nhanh chóng và dễ dàng, không giống như các công cụ sao lưu phức tạp khác. 

Bước 1: Để kích hoạt nó, trước tiên hãy kết nối ổ cứng ngoài với máy tính của bạn. Tiếp theo, mở ứng dụng Cài đặt từ menu Bắt đầu của bạn. Điều hướng đến Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu.

Bước 2: Nhấp hoặc nhấn vào tùy chọn “Thêm ổ đĩa” trong Sao lưu bằng Lịch sử tệp để thêm ổ đĩa ngoài mà Lịch sử tệp sẽ sao lưu vào. Nó sẽ liệt kê các ổ đĩa ngoài và cung cấp cho bạn tùy chọn sao lưu vào chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng Bảng điều khiển cho việc này, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến giao diện Cài đặt mới ở đây. Nếu bạn muốn sử dụng Bảng điều khiển thay thế (ví dụ: nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 8), hãy mở Bảng điều khiển và điều hướng đến Hệ thống và bảo mật> Lịch sử tệp.

Bước 3: Chọn một ổ đĩa và Windows sẽ sử dụng nó cho Lịch sử Tệp. Tùy chọn “Tự động sao lưu tệp của tôi” sẽ xuất hiện và tự động được bật. Windows sẽ tự động sao lưu các tệp của bạn vào ổ đĩa bất cứ khi nào bạn kết nối nó với máy tính của mình.

Cách định cấu hình lịch sử tệp

Chọn “Tùy chọn khác” để định cấu hình tần suất sao lưu của Lịch sử tệp, thời gian nó giữ các bản sao lưu đó và – quan trọng nhất – tệp nào nó sẽ sao lưu.

Lịch sử tệp tự động sao lưu tệp của bạn hàng giờ theo mặc định, nhưng bạn có thể chọn thời gian khác tại đây. Bạn có thể chọn 10 phút, 15 phút, 20 phút, 30 phút, 1 giờ, 3 giờ, 6 giờ, 12 giờ hoặc một lần mỗi ngày.

Thông thường, nó sẽ giữ các bản sao lưu của bạn mãi mãi, nhưng bạn có thể xóa chúng khi chúng được một tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm hoặc 2 tuổi. Bạn cũng có thể để Lịch sử Tệp tự động xóa các bản sao lưu khi cần thiết để tạo dung lượng trên ổ Lịch sử Tệp của mình.

Theo mặc định, Lịch sử Tệp sẽ được thiết lập để sao lưu các thư mục quan trọng trong thư mục chính của tài khoản người dùng của bạn. Điều này bao gồm các thư mục Desktop, Documents, Downloads, Music, Pictures, Videos. Nó cũng bao gồm thư mục Chuyển vùng nơi nhiều chương trình lưu trữ dữ liệu ứng dụng, thư mục OneDrive của bạn và các thư mục khác.

Kiểm tra danh sách đầy đủ các thư mục trong cửa sổ này và thêm các thư mục khác

Chọn “Thêm thư mục” và bạn sẽ có thể chọn bất kỳ thư mục nào trên máy tính của mình để sao lưu. Bạn cũng có thể chọn một thư mục tại đây và sử dụng nút “Xóa” để ngăn Windows sao lưu nó.

LƯU Ý: Trong Windows 8, bạn không có tùy chọn để thêm các thư mục từ Lịch sử Tệp – thay vào đó, bạn phải thêm các thư mục vào Thư viện để đưa chúng vào.

Loại trừ các thư mục con

Bạn cũng sẽ tìm thấy phần “Loại trừ các thư mục này” cho phép bạn loại trừ các thư mục con cụ thể được sao lưu. Ví dụ: bạn có thể để Windows tự động sao lưu mọi thư mục trong thư mục Documents của mình, nhưng bỏ qua một thư mục cụ thể. Trong Windows 8, bạn sẽ tìm thấy phần này ở phía bên trái của cửa sổ Lịch sử Tệp.

Sao lưu vào một ổ đĩa khác

Để bắt đầu sao lưu vào một ổ đĩa khác, hãy sử dụng nút “Ngừng sử dụng ổ đĩa”. Điều này cho phép bạn dừng sao lưu vào ổ đĩa hiện tại của mình và bắt đầu sao lưu sang ổ đĩa mới. Các bản sao lưu sẽ không bị xóa, nhưng Windows chỉ có thể được định cấu hình để sao lưu một ổ đĩa cùng một lúc.

Liên kết “Xem cài đặt nâng cao” tại đây sẽ đưa bạn đến Bảng điều khiển, cung cấp một giao diện khác mà bạn có thể sử dụng để định cấu hình Lịch sử tệp. Nhấp vào “Cài đặt nâng cao” ở đây và bạn sẽ tìm thấy một vài tùy chọn khác, có khả năng xem các lỗi gần đây trong Trình xem sự kiện , xóa các phiên bản cũ của tệp và cho phép các máy tính khác thuộc nhóm Homegroup sao lưu Drive của bạn.

Chúc bạn thành công với Cách sử dụng File History như hướng dẫn trên.

Tìm hiểu thêm nhiều mẹo thú vị trên FPTTelecom.net. Chỉ cần một kết nối internet thật tốt, mọi thông tin nằm trong tầm tay bạn. Tham khảo tại Cáp quang FPT  hoặc tại FPT Hà Nội để lắp mạng cáp quang tại Hà Nội và FPT Hải PhòngFPT Quảng Ninh nếu bạn ở Hải Phòng hoặc Quảng Ninh nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *