Cách sao lưu máy Mac của bạn bằng Time Machine

Time Machine

Sao lưu thường xuyên là điều cần thiết khi ổ cứng của bạn dần hết dung lượng. Điều quan trọng là bạn còn có một bản sao khác của mọi thứ ở đâu đó. Người dùng PC có thể  sử dụng Lịch sử tệp của Windows để sao lưu dữ liệu của họ. Nhưng người dùng Mac có một thứ được cho là đơn giản và mạnh mẽ hơn: Time Machine. Và dưới đây là Cách sao lưu máy Mac của bạn bằng Time Machine

Công cụ sao lưu miễn phí này có trong mọi máy Mac. Nó lưu giữ các bản sao lưu hàng giờ có giá trị trong ngày, các bản sao lưu hàng ngày trị giá một tháng và các bản sao lưu hàng tuần cho đến khi không còn dung lượng. MacBook cũng sẽ tạo “ảnh chụp nhanh cục bộ” trên bộ nhớ trong của chúng , vì vậy bạn có một bản ghi nhỏ để làm việc ngay cả khi bạn không cắm điện.

Cách sao lưu bằng Time Machine

Kết nối ổ đĩa ngoài với máy Mac

Cách dễ nhất để sử dụng Time Machine là kết nối ổ đĩa ngoài với máy Mac của bạn. Bạn sẽ được hỏi có muốn định cấu hình nó làm ổ Time Machine không; nhấp vào “Sử dụng làm Đĩa sao lưu” nếu đó là những gì bạn muốn làm. Nhấp vào tùy chọn “Mã hóa đĩa sao lưu” nếu bạn muốn bảo mật các đĩa sao lưu của mình bằng mã hóa .

Để kiểm tra tiến trình sao lưu của bạn, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Time Machine.

Bạn có thể tùy chọn nhấp vào “Hiển thị Time Machine trong thanh menu” nếu bạn muốn theo dõi các bản sao lưu từ đó.

Sao lưu không dây qua mạng

Mặc dù ổ cứng gắn ngoài là lựa chọn đơn giản nhất, bạn cũng có thể sao lưu không dây qua mạng. Công cụ đơn giản nhất cho việc này là  Airport Time Capsule của Apple , một bộ định tuyến và thiết bị lưu trữ kết hợp giúp sao lưu dễ dàng. Đáng buồn thay, Apple dường như không cam kết cập nhật thiết bị này sớm nhưng bạn có thể sử dụng một máy Mac khác làm máy chủ Time Machine để thay thế hoặc thậm chí là Raspberry Pi.

Bạn thậm chí có thể sao lưu máy Mac đến nhiều vị trí, luân phiên giữa chúng để bạn có thể sao lưu ở hai hoặc nhiều vị trí.

Bật Time Machine trên MacBook cũng sẽ bật tính năng “ảnh chụp nhanh cục bộ”. Máy Mac của bạn sẽ lưu một ảnh chụp nhanh hàng ngày cũng như một ảnh chụp nhanh hàng tuần cho các tệp của bạn vào bộ nhớ trong nếu ổ đĩa sao lưu Time Machine không khả dụng. Điều này cung cấp cho bạn một cách để khôi phục các tệp đã xóa hoặc khôi phục các phiên bản trước của tệp ngay cả khi bạn không sử dụng ổ đĩa sao lưu của mình một thời gian.

Loại trừ một số thư mục nhất định

Mặc dù Time Machine bao gồm mọi thứ theo mặc định, bạn có thể nhấp vào nút Options trong cửa sổ Time Machine và loại trừ một số thư mục nhất định . Ví dụ: bạn có thể loại trừ thư mục / Ứng dụng của mình để tiết kiệm dung lượng trên bản sao lưu Time Machine.

Sao lưu tự động so với thủ công

Lần sao lưu Time Machine đầu tiên sẽ mất nhiều thời gian nhất vì mọi thứ trên ổ đĩa của bạn đã được sao lưu. Việc sao lưu trong tương lai sẽ không mất nhiều thời gian, vì chỉ các tệp mới và đã thay đổi sẽ phải được sao lưu.

Time Machine thường hoạt động tự động. Nếu ổ đĩa của bạn được kết nối với máy tính hoặc vị trí mạng khả dụng, nó sẽ sao lưu một lần mỗi giờ. Bạn có thể ngắt kết nối ổ đĩa ngoài khi sử dụng MacBook vào ban ngày và cắm nó khi bạn về nhà vào buổi tối. Máy Mac của bạn sẽ sao lưu khi ổ đĩa được kết nối.

Bạn cũng có thể chọn thực hiện sao lưu thủ công để thay thế. Để thực hiện việc này, hãy mở màn hình cài đặt của Cỗ máy thời gian và chuyển Cỗ máy thời gian thành “Tắt”. Sau đó, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Cỗ máy thời gian trên thanh menu và chọn “Sao lưu ngay bây giờ” để thực hiện sao lưu thủ công bất kỳ lúc nào. Sao lưu tự động thường là một lựa chọn tốt hơn – bạn sẽ có nhiều bản sao lưu hơn và bạn sẽ không thể quên nó.

Chúc bạn thành công. Tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích hơn với một kết nối internet thật tốt nhé . Gợi ý cho bạn các  dịch vụ Mạng cáp quang FPT,Lắp mạng FPT Hà Nội, Lắp mạng FPT Hải Phòng hayLắp mạng FPT Quảng Ninh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *