Cách luyện nghe tiếng anh chủ động và thụ động (Phần 2)

Hãy luyện nghe tiếng anh một cách chủ động

Ở phần 1 chúng ta đã tìm hiểu về cách luyện nghe tiếng Anh thụ động, xem ở link sau: Cách luyện nghe tiếng anh chủ động và thụ động (Phần 1) Vậy thì ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu một phương pháp luyện nghe khác. Đó là luyện nghe chủ động. Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Luyện nghe tiếng anh chủ động

Thế nào là luyện nghe tiếng anh chủ động?

Bạn có thể hiểu nghe tiếng anh chủ động là chủ động lắng nghe những gì người khác đang nói. Cũng như cố gắng hiểu thông điệp đang được truyền tải. Nghe tiếng anh chủ động là một kỹ năng có thể phát triển qua việc tập luyện thường xuyên.

Não bạn biết chắc rằng điều gì quan trọng và cần được ghi nhớ. Điều này có thể dễ thấy như việc học từ vựng, cũng như các yếu tố khác khi nghe gì đó (âm thanh, trọng âm, ngữ điệu và các cụm từ). Khi bạn nghe chủ động thì các yếu tố trên sẽ dễ dàng được não bộ phân tích và làm quen. Đó là lý do tại sao bạn nên lắng nghe một cách tích cực thay vì chỉ mãi thụ động khi bạn luyện nghe tiếng anh.

Bên cạnh đó, luyện nghe tiếng anh chủ động nhằm làm quen với sự khác biệt giữa cách phát âm trên lý thuyết và trong thực tế. Người bản ngữ thường nối các từ với nhau, đôi khi khiến chúng ta không thể hiểu được. Nên chúng ta hãy chú ý khi luyện nghe để nhận ra sự khác biệt này.

Ví dụ: trong tiếng Anh Mỹ, cụm từ ‘what’s up?’, thường nghe giống như ‘wassup?’ Hoặc câu chào như ‘how’s it going?’, thường được nghe thành ‘howsagoin?’.

Cách luyện nghe tiếng anh chủ động

Cách luyện nghe tiếng anh chủ động
Cách luyện nghe tiếng anh chủ động

Bước 1: Chọn nguồn luyện nghe tiếng anh chủ động

Nguồn luyện nghe nên được chọn kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cần sự tập trung cao độ khi luyện nghe tiếng anh chủ động. Bạn cần chọn đoạn nghe có thời gian ngắn: 1 phút, 3 phút hoặc 5 phút tùy theo trình độ của mình.

Các bài nghe trên youtube hoặc podcast có lẽ sẽ phù hợp: BBC, VOA, CNN, …

Bước 2: Nghe không cần phụ đề, bản dịch

Sau khi chọn được nguồn nghe uy tín, chúng ta sẽ bắt tay vào nghe đơn thuần mà không nhìn phụ đề hoặc bản dịch. Vì khi có bản dịch, chúng ta có xu hướng đọc nhiều hơn là nghe. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra xem khả năng nghe tiếng anh của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm được ý chính của đoạn nghe mà bạn đang luyện tập.

Ở giai đoạn này, tôi khuyên bạn nên nghe thêm ít nhất ba lần nữa. Với mỗi lần như vậy, bạn sẽ nhận ra thêm một điểm nào đó mà bạn đã bỏ lỡ trong lần nghe trước. Đừng bỏ cuộc! Khi bạn cảm thấy mình đã không thể ghi chú lại được gì nữa hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Nghe với phụ đề, bản dịch

Bước này, bạn hãy nghe lại đoạn nghe trên kèm phụ đề hoặc văn bản kèm theo. Bạn có thể biết chính xác những gì mình nghe trước đó có đúng hay chưa? Hãy chú ý vào cách người nói ngắt nghỉ và nhấn mạnh vào những vị trí cần thiết. Điều này không những hỗ trợ kỹ năng nghe mà còn hiệu quả cho bạn khi luyện nói tiếng anh.

Bước 4: Chọn các từ mới và học thuộc

Tiếp theo, bạn hãy chắt lọc những từ mới trong đoạn nghe đó và học thuộc. Đây cũng là cách bạn làm giàu vốn từ vựng cho mình. Nên nhớ, cần học cả cách phát âm và nghĩa của từ, để lần sau nghe  bạn cũng có thể nhận ra chúng nhé.

Cách luyện nghe tiếng anh chủ động như trên có thể sẽ khá mất thời gian của bạn. Nhưng bạn sẽ nắm chắc tất cả những gì mình đã từng nghe qua, cả về cách phát âm, trọng âm, ngữ điệu và nghĩa của từ đó trong câu.

Ví dụ: khi luyện nghe đề thi toeic, bạn có thể lọc ra các từ mình chưa biết. Học thuộc để làm giàu vốn từ cho mình. Hãy tham khảo thêm cách học từ vựng toeic để biết thêm chi tiết nhé.

Bước 5: Nghe lại mà không cần bản dịch

Cuối cùng, hãy quay lại và nghe lại vài lần nữa mà không có bản dịch. Nếu bạn có thể nghe và hiểu tất cả đoạn nghe này thì bạn đã thành công rồi đấy. Vì giờ đây, bạn có thể nghe hiểu các từ và cụm từ đã học, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra từ vựng này hơn khi chúng xuất hiện trong các cuộc hội thoại khác.

Việc luyện nghe tiếng anh sẽ không khó khăn nếu bạn áp dụng đúng phương pháp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quá trình học tiếng anh của bạn.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích trên FPTTelecom.net. Tham khảo dịch vụ Cáp quang FPT  hoặc tại FPT Hà Nội để lắp mạng cáp quang tại Hà Nội để một kết nối internet thật tốt nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *