Cách khắc phục thiếu ổ C trong máy tính

Đôi khi, người dùng có thể thấy rằng ổ C và màn hình nền biến mất sau khi máy tính được bật. Ngay cả phím tắt trên màn hình nền cũng không còn nữa. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Nói chung, nếu có bất thường trong bảng phân vùng ổ đĩa hoặc vi-rút trên máy tính, hệ thống có thể không được sử dụng đúng cách. Vì vậy chúng ta cần phát hiện và sửa chữa đĩa. Chúng ta nên làm gì?

Làm thế nào để sửa chữa ổ đĩa c bị thiếu trong máy tính?

Không biết làm thế nào để khắc phục sự cố về ổ đĩa c bị thiếu? Ở đây cung cấp cho bạn hai phương pháp để thực hiện thao tác này.

Phương pháp 1. Khôi phục ổ C bằng công cụ tích hợp Windows 11/10

Nếu bạn có thể vào màn hình nền hệ thống và hệ thống vẫn chạy bình thường, có thể ổ C bị ẩn. Tại thời điểm này, bạn có thể khôi phục nó như sau:

1. Nhấn “ Windows ” + “ R ” để mở hộp Run, nhập “gpedit.msc” và nhấn “Enter”.

2. Trong cửa sổ bật lên, tìm “ Cấu hình người dùng ”> “ Mẫu quản trị ”> “ Thành phần Windows ”. Nhấp đúp vào “Windows Explorer” để mở nó.

3. Sau đó tìm “Ẩn các ổ đĩa được chỉ định này trong Máy tính của tôi” trong cửa sổ bên phải. Mở nó, đảm bảo rằng nó là “Chưa được cấu hình” và nhấp vào “OK”.

Sau đó, quay lại màn hình và bạn có thể tìm thấy ổ C của mình. Nếu nó không hoạt động, hãy thử phương pháp bên dưới:

1. Nhấp vào “ Bắt đầu ” và nhập “cmd” vào Hộp tìm kiếm.

2. Tìm Command Prompt, nhấp chuột phải vào nó và chọn “ Run as administrator ”.

3. Nhập “sfc / scannow” và nhấn “ Enter ”. Kết quả quét sẽ nêu chi tiết tệp sự cố và hồ sơ sửa chữa.

4. Sau đó, nhập “chkdsk c: / f” và nhấn “Enter”. Hệ thống sẽ tự phát hiện và sửa chữa ổ C.

Nếu màn hình không thể được truy cập bình thường, có thể có sự cố với Bản ghi Khởi động Chính (MBR) của ổ C. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng phương pháp sau để thực hiện kiểm tra và sửa chữa.

1. Khởi động lại máy tính và nhấn “F8” trước khi logo Windows 11/10 xuất hiện. Và sau đó chọn “ Chế độ an toàn ”.

2. Sau đó, nhập các lệnh sau và nhấn “ Enter ” sau mỗi lệnh.

  • bootrec / fixmbr
  • bootrec / fixboot
  • bootrec / scanos
  • bootrec / Buildbcd

3. Khởi động lại máy tính của bạn sau đó.

Phương pháp 2. Khôi phục ổ C bằng phần mềm của bên thứ ba

Nếu có vấn đề với MBR của ổ C và dòng lệnh vẫn chưa được sửa chữa thành công. Sau đó, bạn có thể chuyển sang phần mềm của bên thứ ba để khắc phục sự cố này. Ở đây tôi rất muốn giới thiệu bạn AOMEI Partition Assistant Professional một trình quản lý phân vùng của bên thứ ba kỳ diệu cung cấp cho bạn nhiều chức năng mạnh mẽ như xây dựng lại MBR và trình hướng dẫn khôi phục phân vùng. Và nó có thể giúp bạn khắc phục sự cố thiếu ổ C một cách dễ dàng và hiệu quả trong Windows 11/10/8/7, Windows Vista và Windows XP. Bạn cần phải tạo một phương tiện có thể khởi động trước và khởi động máy tính từ phương tiện có thể khởi động. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn cụ thể bên dưới:

Bước 1. Cài đặt và chạy AOMEI Partition Assistant Professional. Nhấp chuột phải vào đĩa bạn cần sửa chữa và chọn “Xây dựng lại MBR”.

Xây dựng lại Mbr đĩa hệ thống

Bước 2. Trong cửa sổ tiếp theo, đặt loại MBR cho hệ điều hành hiện tại. (Chọn loại MBR phù hợp theo hệ điều hành của bạn.) Sau đó, nhấp vào “OK”.

Chọn Mbr Loại Os

Bước 3. Sau đó, nó sẽ trở lại giao diện chính. Nhấp vào “Áp dụng” để thực hiện thao tác này.

Sau khi hoạt động hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính để tiến hành sửa chữa.

Tìm kiếm các phân vùng bị mất và khôi phục

Ngoài ra, có thể bạn không tìm thấy ổ C vì nó bị mất. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể sử dụng AOMEI Partition Assistant để tìm kiếm các phân vùng bị mất và khôi phục chúng. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Chạy AOMEI Partition Assistant, nhấp vào “Partition Recovery Wizard” và chọn đĩa bạn muốn khôi phục. Nhấn Next để tiếp tục

Thuật sĩ khôi phục phân vùng

Bước 2. Trong cửa sổ tiếp theo, chọn một phương pháp tìm kiếm bạn cần và nhấp vào “Tiếp theo”.

Phương pháp tìm kiếm

Tìm kiếm nhanh: Nó sẽ quét khu vực đầu tiên của mỗi phân vùng trên đĩa đã chọn để tìm ra phân vùng bị xóa hoặc bị mất một cách nhanh chóng.

Tìm kiếm đầy đủ: Tìm kiếm chuyên sâu hơn mọi sector của từng phân vùng trên đĩa đã chọn. Và do đó, nó cần thêm thời gian. Bạn có thể chọn phương pháp này khi Tìm kiếm nhanh không thành công.

Bước 3. Chờ cho quá trình tìm kiếm hoàn tất và chọn phân vùng bị mất đã tìm kiếm, nhấp vào “Proceed” để tiếp tục.

Lời khuyên:

  • Các phân vùng được tìm thấy được liệt kê chi tiết. Bạn có thể xem thông tin đặc biệt của họ. Bạn cũng có thể nhấp đúp vào phân vùng để xem phân vùng đó có phải là phân vùng bạn muốn khôi phục hay không.
  • Bạn có thể chọn nhiều hơn một phân vùng bằng cách đánh dấu vào hộp nằm trước mỗi thông tin phân vùng và khôi phục tất cả chúng trong một lần.
  • Trạng thái cuối cùng sau khi khôi phục có thể được nhìn thấy trong thanh đồ họa. Phân vùng có chữ thập màu xanh lam là phân vùng bạn sẽ khôi phục.

Sự kết luận

Nếu bạn gặp phải sự cố “Ổ đĩa C bị thiếu trong máy tính của tôi”, có thể là do MBR bị lỗi hoặc ổ C bị mất. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng AOMEI Partition Assistant Professional có thể giúp bạn thực hiện thao tác sửa chữa một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh việc tạo phương tiện có thể khởi động, xây dựng lại MBR và khôi phục phân vùng, nó còn có nhiều tính năng mạnh mẽ khác như thay đổi kích thước / di chuyển / định dạng / xóa phân vùng,  di chuyển hệ điều hành sang SSD và như thế.

Tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích hơn với một kết nối internet thật tốt nhé . Gợi ý cho bạn các  dịch vụ Mạng cáp quang FPT,Lắp mạng FPT Hà Nội, Lắp mạng FPT Hải Phòng hayLắp mạng FPT Quảng Ninh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *