Cách chuyển từ IDE sang AHCI trên SSD mà không cần cài đặt lại

Sau khi bạn nâng cấp từ ổ cứng HDD lên ổ SSD nhanh hơn nhiều, đã đến lúc bạn phải tinh chỉnh chế độ khởi động. Trên hầu hết các bo mạch chủ, có chế độ AHCI về cơ bản được thiết kế cho các hệ điều hành hiện đại và chỉ có thể được bật nếu hệ điều hành được cài đặt trên ổ SSD.

Bo mạch chủ máy tính của bạn có thể vẫn đang sử dụng chế độ IDE, nhưng chuyển sang AHCI chắc chắn là một phương pháp hay. Tóm lại, chế độ AHCI có thể tăng tốc độ khởi động và mở khóa nhiều tính năng hơn cho SSD .

Trên Windows, bạn không thể chỉ vào BIOS / UEFI và chuyển trực tiếp sang AHCI – Windows sẽ không thể tải và bạn có thể gặp phải lỗi màn hình xanh.

Thay vào đó, sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách chuyển đúng cách từ IDE sang AHCI trên SSD mà không cần cài đặt lại Windows. Sau đó, bạn có thể thấy tốc độ hệ thống lưu trữ của mình được cải thiện một chút.

Quảng cáo: Các bạn có thể lắp đặt mạng FPT ngay hôm nay để hưởng các khuyến mại hấp dẫn !

Cách chuyển từ IDE sang AHCI trên SSD mà không cần cài đặt lại

1. Vào Start Menu và gõ cmd .

2. Nhấp chuột phải vào Command Prompt và Run as administrator .

3. Sao chép và dán mã này rồi nhấn Enter .

bcdedit /set {current} safeboot minimal


4. Khởi động lại máy tính của bạn và vào BIOS.


5. Tìm menu Nâng cao nơi bạn có thể chuyển từ IDE hoặc RAID sang AHCI . Xin lưu ý rằng mỗi máy tính có thể có một giao diện BIOS khác nhau, vì vậy bạn có thể cần thực hiện một số thao tác để tìm ra nó.

6. Lưu các thay đổi và Windows sẽ tự động khởi động vào Chế độ An toàn.

7. Tìm Command Prompt , nhấp chuột phải vào nó và chọn Run as administrator .

8. Sao chép và dán lệnh này và nhấn Enter .

bcdedit /deletevalue {current} safeboot


9. Khởi động lại máy tính.

10. Bây giờ Windows chạy trên chế độ AHCI.

Bạn có thể kiểm tra trên phần mềm điểm chuẩn để xem sự cải thiện. Đối với tôi, tôi đã thấy một chút cải thiện về tốc độ tuần tự. Nó không nhiều, nhưng một cải tiến nhỏ vẫn là một cải tiến.

Ngoài ra, không có nhiều khác biệt giữa IDE và AHCI. Các chương trình yêu thích của bạn cũng sẽ chạy bình thường và thời gian khởi động có thể nhanh hơn một chút.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *