Cách cài đặt Windows 11 từ ổ USB

ổ đĩa flash đặt trên bàn phím máy tính xách tay
Có một vài cách để cài đặt Windows 11 trong đó có cách cài đặt Windows 11 từ ổ USB. Bạn có thể cài đặt Windows 11 trên thiết bị được hỗ trợ bằng cách tải xuống và sử dụng tệp ISO có sẵn trên trang web chính thức của Microsoft. Để làm điều này, bạn sẽ cần một ổ đĩa flash và đáp ứng các yêu cầu nhất định. Theo dõi bài viết để tìm hiểu cách thực hiện nhé.

Những gì bạn cần

Bạn sẽ cần một vài thứ để bắt đầu. Trước tiên, bạn sẽ cần một ổ USB có ít nhất 8GB dung lượng lưu trữ. Nếu bạn chưa có ổ cứng, bạn có thể  tìm một ổ USB tốt trên mạng với mức giá hợp lý. Nếu bạn đã có ổ USB, hãy đảm bảo rằng không có tệp quan trọng nào trên đó, vì nó sẽ bị xóa sạch trong quá trình thiết lập.

Bạn cũng sẽ cần kết nối internet ổn định và máy tính chạy Windows để tải xuống tệp ISO và tạo ổ USB. Khi hoàn tất, bạn có thể tháo ổ USB khỏi máy tính đó và lắp vào máy tính mà bạn muốn cài đặt Windows 11.

Yêu cầu phần cứng của Windows 11

PC đích mà bạn định cài đặt Windows 11 phải đáp ứng các yêu cầu nhất định để chạy Windows 11 đúng cách . Dưới đây là các thông số kỹ thuật hệ thống tối thiểu mà bạn phải đáp ứng:

  • Bộ xử lý:  1GHz hoặc nhanh hơn với ít nhất 2 lõi trên bộ xử lý 64 bit hoặc Hệ thống trên chip
  • RAM:  4GB
  • Dung lượng lưu trữ:  64GB (có thể cần nhiều hơn để tải xuống các bản cập nhật)
  • Card đồ họa:  DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0
  • Màn hình:  Độ phân giải cao (720p) theo đường chéo ít nhất 9 inch
  • Phần mềm hệ thống:  UEFI, Khả năng khởi động an toàn
  • TPM: TPM 2.0

Nếu không đáp ứng các yêu cầu này, bạn vẫn có thể cài đặt Windows 11. Mặc dù điều này không được khuyến nghị vì trải nghiệm Windows 11 của bạn có thể bị lỗi và bạn có thể bỏ lỡ các bản cập nhật bảo mật quan trọng. Windows 10 sẽ vẫn được hỗ trợ cho đến quý 4 năm 2025, vì vậy, tại thời điểm viết bài, không có gì phải vội vàng nâng cấp .

Tạo phương tiện cài đặt

Sau khi bạn có mọi thứ mình cần và bạn đã xác nhận rằng thiết bị mà bạn sẽ cài đặt đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị các tệp cài đặt Windows 11 của mình. Cắm USB vào PC Windows của bạn mà bạn muốn bật ổ USB khởi động được.

Bước 1: Truy cập trang tải xuống Windows 11 chính thức của Microsoft . 

Trong nhóm “Tạo phương tiện cài đặt Windows 11”, bạn có thể đọc về các yêu cầu hệ thống và những gì bạn cần trong “Trước khi bắt đầu”. Đọc lại mọi thứ và sau đó nhấp vào “Tải xuống ngay bây giờ”.

Tải xuống tệp ISO Windows 11.

Chạy chương trình sau khi tải xong. Cửa sổ đầu tiên sẽ xuất hiện là Thông báo áp dụng và Điều khoản cấp phép. Đọc qua mọi thứ và sau đó chấp nhận các điều khoản bằng cách nhấp vào “Chấp nhận” ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ và phiên bản

Biểu tượng tải sau đó sẽ xuất hiện và một thông báo cho biết Windows đang chuẩn bị một số thứ sẽ xuất hiện. Sau một vài giây, bạn sẽ ở trên màn hình Chọn ngôn ngữ và phiên bản. Phiên bản duy nhất bạn có thể chọn ở đây là Windows 11, vì vậy hãy để nó ở đó. Bạn cũng có thể chọn một ngôn ngữ khác nếu muốn. Hoặc, chỉ cần để Windows chọn điều này cho bạn bằng cách chọn hộp bên cạnh “Sử dụng các tùy chọn được đề xuất cho PC này.”

Không giống như những gì bạn tìm thấy trong menu Cài đặt Windows 10, không có tùy chọn “Kiến trúc” ở đây, vì Windows 11 chỉ tương thích với 64-bit .

Chọn “Tiếp theo” để tiếp tục.

Chọn ngôn ngữ và ấn bản.

Bước 3: Chọn phương tiện

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần chọn phương tiện để sử dụng. Chọn “Ổ đĩa flash USB” và sau đó nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục. Hãy nhớ rằng bạn phải có ít nhất 8GB dung lượng lưu trữ khả dụng.

Chọn ổ đĩa flash USB.

Bước 4:  Chọn ổ đĩa flash bạn muốn sử dụng.

Sau khi được chọn, hãy nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục.

Cảnh báo: Đây là cơ hội cuối cùng để bạn lưu bất kỳ tệp nào trên ổ USB của mình. Nếu bạn có bất kỳ tệp quan trọng nào, hãy sao lưu ổ USB của bạn . Sau khi bạn tiếp tục, các tệp của bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Chọn một ổ đĩa flash.

Quá trình tải xuống sẽ bắt đầu. Khoảng thời gian khác nhau, nhưng hãy chuẩn bị để chờ đợi một chút. Tin tốt là bạn có thể tiếp tục sử dụng PC của mình trong khi chờ đợi.

Đang tải xuống Windows 11.

Nhấp vào nút “Hoàn tất” sau khi quá trình tải xuống hoàn tất,  tháo ổ USB  khỏi máy tính một cách an toàn rồi lắp vào máy tính mà bạn muốn cài đặt Windows 11.

Cài đặt Windows 11 từ ổ USB

Đặt thứ tự khởi động

Sau khi ổ USB có các tệp cài đặt được đưa vào PC đích, bạn sẽ cần  đặt thứ tự khởi động để  máy tính tải hệ điều hành từ một vị trí không phải ổ cứng. Trong trường hợp này, chúng tôi muốn Windows tải hệ điều hành từ ổ USB.

Truy cập menu khởi động khi khởi động để làm việc.

Khi bạn đang khởi động máy tính của mình, hãy nhấn phím thích hợp để mở các  điều khiển BIOS hoặc UEFI  . Phím bạn cần nhấn khác nhau giữa các máy tính, nhưng nó thường là F11 hoặc F12.

Sau khi bạn chọn ổ USB từ menu khởi động, PC của bạn sẽ khởi động lại từ ổ USB (thay vì ổ cứng) và yêu cầu bạn bắt đầu thiết lập phương tiện cài đặt bằng cách nhấn phím bất kỳ.

 Thiết lập máy tính của mình với Windows 11

Trước tiên, bạn cần chọn ngôn ngữ để cài đặt, định dạng thời gian và đơn vị tiền tệ cũng như bàn phím hoặc phương thức nhập. Để thay đổi một trong các tùy chọn đặt trước, hãy nhấp vào mũi tên xuống và chọn một tùy chọn từ menu thả xuống. Tuy nhiên, bạn sẽ hiếm khi cần thay đổi bất cứ điều gì ở đây.

Nhấp vào “Tiếp theo” khi bạn đã sẵn sàng để tiếp tục.

Chọn thông tin thiết lập.

Nhấp vào “Cài đặt ngay” trên màn hình tiếp theo.

Quá trình thiết lập đang bắt đầu

Windows sẽ cho bạn biết rằng quá trình thiết lập đang bắt đầu và sau đó bạn sẽ ở trên màn hình Cài đặt Windows. Đây là màn hình nơi bạn sẽ kích hoạt phiên bản Windows của mình. Nếu bạn có khóa sản phẩm của mình , hãy nhập khóa đó vào hộp văn bản. Nếu không, bạn có thể chạy phiên bản Windows giới hạn bằng cách chọn “Tôi không có khóa sản phẩm” ở cuối cửa sổ. Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, bạn có thể nhập khóa sản phẩm sau này để mở khóa mọi thứ.

Nếu bạn đã nhập khóa sản phẩm của mình, hãy nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục. Chúng tôi sẽ chọn “Tôi không có khóa sản phẩm” trong ví dụ này.

Nhập mã sản phẩm.

Chọn phiên bản Windows 11 mà bạn muốn cài đặt. 

Nếu bạn đã có khóa sản phẩm, hãy đảm bảo chọn đúng phiên bản vì khóa sản phẩm chỉ hoạt động với phiên bản tương ứng. Sau khi bạn chọn phiên bản của mình, hãy nhấp vào “Tiếp theo”.

Chọn phiên bản Windows 11.

Chấp nhận các điều khoản cấp phép trên màn hình tiếp theo bằng cách chọn hộp. Nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục.

Chấp nhận các điều khoản cấp phép.

Sau đó, bạn có thể chọn nâng cấp, cài đặt phiên bản Windows mới trong khi vẫn giữ các tệp, ứng dụng và cài đặt của bạn. Chúng tôi sẽ chọn “Tùy chỉnh: Chỉ cài đặt Windows (Nâng cao)” vì chúng tôi đang thực hiện cài đặt mới.

Chọn tùy chọn để thực hiện cài đặt mới Windows.

Cuối cùng, chọn nơi bạn muốn cài đặt Windows. Nếu ổ cứng của bạn là ổ cứng mới, nó có thể có nội dung như “Drive 0 Unallocated Space”. Nếu bạn đã phân vùng ổ đĩa của mình, tên của nó sẽ phản ánh điều đó.

Chọn ổ đĩa và sau đó nhấp vào “Tiếp theo”.

Chọn một ổ đĩa để cài đặt W11.

Wizard sẽ bắt đầu cài đặt các tệp Windows. 

Độ dài của quá trình này khác nhau giữa các máy tính và có thể mất một chút thời gian.

Sau khi hoàn tất, máy tính của bạn sẽ khởi động lại. Trong một số trường hợp, bạn sẽ gặp khó khăn trong vòng lặp khởi động, nơi hệ thống cố gắng đưa bạn trở lại quá trình cài đặt. Điều này xảy ra vì hệ thống có thể đang cố đọc từ ổ USB thay vì từ ổ cứng mà bạn đã cài đặt HĐH. Nếu điều này xảy ra, hãy tháo ổ USB và khởi động lại máy tính.

 Bạn đã cài đặt thành công Windows 11 trên PC của mình!

Windows 11 có thể khiến bạn cảm thấy hơi lạ lúc đầu sau khi sử dụng Windows 10 trong một thời gian dài, đáng chú ý nhất là menu Start . Hãy dành thời gian khám phá Windows 11 — sau một chút thời gian, bạn sẽ học cách yêu thích nó!

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ trên FPTTelecom.net. Chỉ cần một kết nối internet thật tốt, mọi kiến thức nằm trong tầm tay bạn. Tham khảo tại Cáp quang FPT  hoặc tại FPT Hà Nội để lắp mạng cáp quang tại Hà Nội và FPT Hải PhòngFPT Quảng Ninh nếu bạn ở Hải Phòng hoặc Quảng Ninh nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *