Kinh nghiệm và một số trang bán hàng online uy tín nên mua

Hiện nay, mua hàng online đã trở nên khá phổ biến và đã có rất nhiều người chuyển từ mua hàng tại của hàng sang mua hàng online tại các website thương mại điện tử . Ở Việt Nam hiện nay có hình thành khá nhiều hình thức mua bán online như qua Facebook, qua zalo và qua website . Vậy nên mua ở đâu và nên chọn đơn vị nào để uy tín và yên tâm hơn.

mua-hang-tren-mang

Kinh nghiệm mua hàng online !

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là độ uy tín của cửa hàng đó, tuy có nhiều cửa hàng đang giả những độ uy tín này bạn có thể dễ dàng nhận ra , và đọ uy tín của cửa hàng được đành giá bằng.

 1. Số người bình luận, đánh giá về món hàng họ mua
 2. Số lượng sản phẩm họ bán
 3. Nội dung được đầu tư  bài bản và chất lượng
 4. Uy tín cửa hàng.
 5. Có ship COD và có cho bóc hàng kiểm tra sản phẩm

Số người bình luận và đánh giá về món hàng họ mua .,

Một đơn vị uy tín chắc chắn sẽ có nhiều bình luận, lấy ví dụ chuyên trang cáp quang FPT có khá nhiều bình luận , hoặc chuyên trang fptgo.vn  có gần 5000 khách hàng đăng ký lắp mạng internet FPT từ năm 2012 đến 2017 ,có đến 600 bình luận, nhưng chỉ có dưới 10 bình luận là cảm ơn, khen còn lại toàn là hỏi. Điều đó hoàn toàn bình thường ít nhất tại Việt Nam mình, sản phẩm dùng tốt thì họ sẽ dùng và ít khi bình luận là sản phẩm tốt trừ một số ít những người thích nói lời cảm ơn ( ví dụ như mình – người viết bài ) . Tuy nhiên bình luận nhiều chứng tỏ sản phẩm bán được nhiều không nhất thiết đó cần là bình luận khen chê nhưng cần những bình luận để đánh giá độ uy tín cửa hàng đó.

Cùng với bình luận bạn sẽ cần quan tâm đến sự phản hổi của đơn vị bán hàng đó, nếu họ không trả lời các bình luận của khách hàng hoặc trả lời chung chung ( như thể trả lời một câu rồi coppy dán lại trả lời các câu hỏi đó thì nên xem xét lại ) . Vì như thế cửa hàng đó không thực sự quan tâm đến khách hàng mà chú trọng đến bán hàng hơn.

Nên cảnh giác với một cửa hàng bán hàng online mà có quá nhiều bình luận khen. Điều này chưa chắc thực sự đúng vì như ngay chúng tôi thì hơn 500 bình luận mới có chưa nổi 10 bình luận khen thì việc khen nhiều quá chắc chắn có vấn đề. Mặc dù FPT luôn có một đội ngũ nhân viên luôn hỏi thăm khách hàng vào mỗi quý một lần ( để tránh làm phiền và thường nhận được những lời khen ) .

Sản phẩm họ bán

Một cửa hàng chuyên về một số mặt hàng nhất định thì sản phẩm họ có thể được chăm chút cẩn thận hơn, kiểm soát hàng tốt hơn. Vì thế nếu một cửa hàng bán từ áo đến smart phone rồi thậm chí cả lược thì cũng rất đáng nên xem xét. Trên lazada thì có nhiều cửa hàng dạng này lắm

Nội dung được đầu tư bài bản.

Cái này cực kỳ quan trọng, với những đơn vị bán hàng chuyên nghiệp, có tâm họ luôn có những đầu tư bài bản cho nội dung trên website của họ, thậm chí luôn có người dùng thử trước sản phẩm, có đánh giá ưu nhược điểm của sản phẩm đó . Điều này chứng tỏ nhà bán hàng này sẽ rất có tâm với sản phẩm của họ, họ bỏ công sức để tạo nội dung ( sản phẩm tốt ) thì họ không dễ gì đánh đổi chất lượng kém mà lừa đảo khách hàng.

Uy tín cửa hàng.

Có nhiều cửa hàng có độ uy tín cao, và thông thường những cửa hàng này sẽ hội tụ đầy đủ những gạch đầu dòng phía trên, và bạn sẽ cảm thấy cửa hàng đó uy tín để mua hàng.

Có cho vận chuyển bằng xem hàng trước, trả tiền sau 

Đây là đòn đánh quyết định lớn đến uy tín cửa hàng, bạn nên chọn hình thức ship COD hay còn gọi là nhận hàng rồi mới trả tiền, Và khi nhận hàng nhất định dành chút thời gian ra để bóc sản phẩm xem trước khi nhận hàng. Việc cho ship COD mà không cho bóc hàng thì cần lưu ý lớn về chất lượng sản phẩm

Nên mua hàng ở đâu ?

Hiện nay ở Việt Nam thì thường có Facebook, rao vặt và các website bán hàng, sàn thương mại điện tử .

Bán hàng trên Facebook

Facebook thì ai cũng có thể làm được , số lượng lượt người like có thể Fake ( làm giả ) với giá rẻ.,… . Tuy nhiên có một số kênh Facebook bán hàng cũng rất chất lượng và uy tín. Rất khó có thể nhận biết được Facebook uy tín hay không tuy nhiên một số Facebook bán hàng ( bao gồm cả Fanpage và profile ) thì họ cũng đã tạo được thương hiệu riêng,. Trừ trường hợp bạn thực sự tin tưởng ( mua rồi, quen biết ) còn lại những cửa hàng bán trên Facebook mà không cho Ship COD thì hoàn toàn nên bỏ qua

Một số cửa hàng bán hàng online có nói rằng SHIP COD có một số người đặt cho vui miệng và kêu trời nên, đó là rủi ro trong kinh doanh, điều này không thể tránh khỏi và hoàn toàn có thật nhưng nó là điều luôn luôn có , không thể vì lí do đó mà không nhận ship hàng COD . Điều này thực sự khó chấp nhận

Bán hàng online trên rao vặt

Cái này là tiền thân và sơ khai của bán hàng online tại Việt Nam, gần như một thời kỳ quá độ từ bán hàng offline sang bán hàng online. Thậm chí trước cả Facebook có mặt tại Việt Nam, nhiều đơn vị đã gây dựng được thương hiệu bán hàng online uy tín từ đây, nhưng hầu như sau này đều có kênh riêng ( như Website hay Facebook ) để quảng bá thương hiệu riêng. Hiện nay rao vặt chủ yếu rất nhỏ lẻ và có nhiều kênh mua hàng online bạn có thể tin tưởng hơn

Bán hàng trên website , thương mại điện tử .

Đầy là phần trọng tâm tôi muốn nói trong bài viết này, nơi đây hội tụ đầy đủ yếu tố nhất để tạo nên một thị trường thương mại điện tử , và luôn khuyến khích bạn lựa chọn hình thức này để mua hàng online ( nếu có thể )

 • Đầu tư website khá tốn kém ( ít nhất không phải miễn phí như Facebook ) hoặc cũng cần có thời gian để phát triển, vì thế hầu hết các doanh nghiệp xác định được thị trường thì đều cần có website bán hàng riêng . Còn sàn thương mại điện tử thì đa số sẽ được đảm bảo quyền lợi khách hàng bởi các sàn thương mại điện tử đó ( hàng lỗi, hỏng, không đúng, lừa đào đều có thể can thiệp bảo vệ quyền lợi khách hàng )
 • Trừ một số trường hợp thực sự chuyên biệt, hoặc có uy tín rất rất lớn về chất lượng sản phẩm, còn lại các website và sàn thương mại điện tử luôn luôn có ship hàng COD ( nhận hàng rồi mới trả tiền )

Sàn thương mại điện tử uy tín 

Ở Việt Nam hiện nay có

 • Lazada.vn : Tiền thân lazada của nước ngoài, chiếm lĩnh thị trường Việt Nam rất lớn. Hàng hóa một phần do Lazada cung cấp nhưng phần lớn do các đơn vị bên ngoài cung cấp tới khách hàng. Trên này có nhiều sản phẩm bán ( một số thứ mà có kiếm bền ngoài cũng rất là khó ) /. Đôi khi có thể gặp hàng sai, hàng giả hoặc hàng lỗi thì bạn có thể báo lại , Lazada sẽ can thiệp để bảo vệ quyền lợi khách hàng .
 • Tiki.vn : Trang thương mại của Việt Nam mình, uy tin lớn nhưng sản phẩm còn hạn chế. Hiện nay tiki đã mở cửa cho các cửa hàng khác bán chung cùng với họ
 • Lotte.vn , Adayroi.com : Hàng hóa ở mức trung bình, sản phẩm tạm tạm. Tuy nhiên thỉnh thoảng có khuyến mại rất lớn
 • Shoppe và sendo : Đây là hai nơi có chất lượng kiểm soát khá tệ, mình có mua qua một vài lần nhưng không hề hài lòng, Sản phẩm hết cũng chả báo lại gì , cứ chờ thôi . Và đi vào quên lãng.Nhưng có nhiều mặt hàng rất rất rẻ có thể tìm được trên này.

Kết luận : Mua hàng online không khó, chủ yếu là bạn cần một chút kinh nghiệm thì có thể mua được hàng trên mạng thôi, nhưng vấn đề là bạn có thể mua được hàng với giá rẻ hoặc kiếm được những hàng khó kiếm bên ngoài với mức giá rẻ. chất lượng sản phẩm tốt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *