Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đã từng nghe đến thuật ngữ PC để chỉ một chiếc máy tính thậm chí còn thường xuyên sử dụng. Nhưng không phải ai cũng đĩnh nghĩa rõ ràng được: PC là gì? ; tại sao lại gọi máy tính, bất kể chạy hệ điều hành Windows hay Mac, đều được gọi là PC? Chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn ngay sau đây.

Xem thêm: Lắp mạng Cáp quang FPT 

Cái tên còn sót lại từ PC IBM

Vào tháng 8 năm 1981, IBM phát hành Máy tính Cá nhân IBM (IBM PC) tại Hoa Kỳ. Vì cái tên của sản phẩm rất lạ tai, nên mọi người gần như ngay lập tức bắt đầu gọi nó với cái tên ngắn gọn là “IBM PC”.

Trong vòng vài năm, các công ty khác cũng bắt đầu phát triển các dòng máy tính tương tự máy tính IBM mà không có nhãn IBM. Tại thời điểm đó, thuật ngữ “PC tương thích” hoặc “PC” đã trở thành một danh xưng chung cho các máy tính không phải của IBM có nguồn gốc từ IBM PC. Các PC này có thể sử dụng thiết bị ngoại vi và phần mềm được tạo cho nền tảng đó và các bản sao của nó.

Microsoft Windows có nguồn gốc từ nền tảng IBM PC, trong lịch sử, nó chủ yếu gắn liền với nền tảng tương thích PC. Vì vậy, ngày nay khi mọi người nói “PC” , chúng ta thường nghĩ nó có nghĩa là một máy tính chạy Windows, mặc dù đôi khi mọi người phải giải thích đầy đủ là  “Windows PC”.

CÓ LIÊN QUAN: Windows 3.1 cách đây tròn 30 năm trước như thế nào?

Sau này IBM vẫn không loại bỏ thuật ngữ “PC” ra khỏi tên gọi của các dòng máy tính, điều này khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Vì “PC” là viết tắt của “máy tính cá nhân” Personal Computer, thuật ngữ này cũng có thể áp dụng cho các loại máy khác. “Máy tính cá nhân”có một lịch sử rộng ra đời trước cả IBM PC, do đó nó có thể bao gồm các máy tính như Mac, Commodores , Ataris , v.v.
Nhưng khoan đã — Vậy máy tính cá nhân là gì?

Sự ra đời của máy tính cá nhân

Các máy tính cá nhân như Tandy Sensation (1993) được bán kèm với Windows 3.1.
Các máy tính cá nhân như Tandy Sensation (1993) được bán kèm với Windows 3.1.

Khái niệm “máy tính cá nhân” xuất hiện ở Mỹ vào giữa những năm 1970 (mặc dù thuật ngữ này được cho là có nguồn gốc từ năm 1968, và các ứng cử viên đầu tiên được xuất xưởng vào năm 1971). Nó thường đề cập đến như một làn sóng máy tính nhỏ, sử dụng bộ vi xử lý mới đủ rẻ để một người sở hữu và sử dụng ngay tại một thời điểm nào đó.

Trước thời đại máy tính cá nhân, hầu hết các máy tính đều rất lớn và rất đắt tiền. Ở các mức độ khác nhau, họ yêu cầu một đội ngũ nhân viên được đào tạo đặc biệt để điều hành và thường chỉ thuộc sở hữu của các tổ chức lớn như chính phủ, tập đoàn và trường đại học.

Để tận dụng tối đa những chiếc máy tính lớn, đắt tiền này, các kỹ sư đã phát minh ra tính năng chia sẻ thời gian. Điều này cho phép một hoặc nhiều người sử dụng một máy tính lớn cùng một lúc, đôi khi từ xa thông qua teletypes . Đây là một bước trung gian giữa máy tính đơn tác vụ nguyên khối và máy tính cá nhân. Các cá nhân có thể chạy các phiên máy tính được cá nhân hóa — nhưng máy tính vẫn không thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của người dùng.

Máy Mac có phải là PC?

Thuật ngữ “máy tính cá nhân” có thể áp dụng cho bất kỳ máy tính nào mà một cá nhân có thể sở hữu hoặc vận hành. Điều đó mở ra cánh cửa cho các máy tính không phải PC (theo nghĩa IBM PC) cũng được gọi là PC. Đặc biệt, khi máy Mac chuyển từ PowerPC sang kiến ​​trúc x86 , ngày càng nhiều người bắt đầu gộp máy Mac với PC.

Vào những năm 2000, Tổng biên tập của PC World, Harry McCracken đã quyết định đưa máy Mac lên tạp chí lịch sử tương thích với PC. Ông nói rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ tập trung vào việc phủ sóng máy Mac trong PC World, nhưng hãy thôi giả vờ rằng chúng không tồn tại”.

Apple đã chú ý và thậm chí còn đề cập đến các bài đánh giá của PC World trong những quảng cáo nổi tiếng giữa Mac và PC.

Trong lần xuất hiện đình đám của Steve Jobs tại Hội nghị D5 năm 2007, chính Jobs đã gộp máy Mac với PC rất nhiều lần.

Năm 1976, Jobs đã giúp khởi động ngành công nghiệp máy tính cá nhân trước cả IBM PC. Vào năm 1980, Apple đã chạy một quảng cáo trên tờ Wall Street Journal với lời của Steve Jobs. Quảng cáo tuyên bố rằng ông và Steve Wozniak đã phát minh ra máy tính cá nhân. (điều này cần lưu ý vì thông tin chưa được xác minh là hoàn toàn chính xác).

Vậy PC là gì?

Tất cả phụ thuộc vào ngữ cảnh. Giống như nhiều thuật ngữ, nó có thể có nhiều nghĩa tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Và cuối cùng, một điều rõ ràng là: Ngôn ngữ rất phức tạp.

Vậy bạn đã hiểu tại sao máy tính được gọi là PC chưa. Hy vọng bài viết phần nào lí giải được những thắc mắc của bạn. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *