Đánh giá Asus ROG Zephyrus G14 (2022): Máy tính xách tay mạnh mẽ với thiết kế nhỏ gọn

Quảng cáo: Sử dụng cáp quang FPT để tận hưởng internet tốc độ cao với giá thấp nhất ngay hôm nay!

Đánh giá Asus ROG Zephyrus G14 (2022)

Đánh giá của chuyên gia

Ưu điểm

 • Hiệu suất CPU và GPU mạnh mẽ trong một thiết kế rất nhỏ gọn
 • Loa ma trận AniMe độc đáo
 • Có một webcam

Nhược điểm

 • 1 thanh RAM hàn chết
 • Đèn nền bàn phím là subpar

Nhận định của chúng tôi

ROG Zephyrus G14 được thiết kế lại tiếp tục nổi bật nhờ cung cấp rất nhiều hiệu suất, màn hình AniMe Matrix bắt mắt, màn hình 16:10 và webcam mới.

Asus ROG Zephyrus G14 ban đầu đã làm khuynh đảo thế giới máy tính xách tay với tỷ lệ hiệu suất trên trọng lượng chưa từng có trong ngày. Hai năm sau, Asus trở lại với ROG Zephyrus G14 được thiết kế lại, một lần nữa thách thức quan niệm của bạn về mức hiệu suất bạn có thể mắc vào một chiếc máy tính xách tay chơi game nhỏ bé.

Phần lớn điều này đến từ thiết kế toàn AMD. Asus kết hợp bộ vi xử lý Ryzen 9 6900HS mới siêu hiệu quả của AMD và đồ họa Radeon RX 6800S vào ROG Zephyrus G14 cải tiến. Bởi vì cả CPU và GPU đều đến từ cùng một nguồn gốc, chúng có nhiều khả năng chuyển công suất qua lại một cách thông minh hơn là CPU Intel và GPU Nvidia.

Asus giúp đỡ mối quan hệ hợp tác này bằng cách sử dụng thiết kế làm mát buồng hơi thay vì các ống dẫn nhiệt thông thường. Các buồng hơi chia sẻ diện tích làm mát bề mặt giữa Radeon và Ryzen lớn hơn so với hệ thống ống dẫn nhiệt truyền thống, đồng thời mang lại lợi ích cho CPU và GPU chia sẻ chặt chẽ điện năng và khả năng làm mát.

Bên cạnh nội thất mới, Asus chuyển từ màn hình tỷ lệ 16: 9 rộng và vuông vức sang màn hình mới có tỷ lệ 16:10 với độ phân giải 2560 × 1600. Bảng điều khiển được đánh giá ở 500 nits, 120Hz và 100 phần trăm không gian màu DCI-P3.

Quan trọng hơn, Asus cuối cùng cũng có cơ hội sửa chữa một tính năng luôn là một yếu tố cần thiết trên máy tính xách tay G14 ban đầu: Một webcam!

Bài đánh giá này là một phần của cuộc tổng kết liên tục của chúng tôi về  những chiếc máy tính xách tay tốt nhất . Hãy truy cập vào đó để biết thông tin về các sản phẩm cạnh tranh và cách chúng tôi đã thử nghiệm chúng.

Thông số kỹ thuật của Asus ROG Zephyrus G14 (2022)

 • CPU: AMD 8 nhân Ryzen 9 6900HS
 • GPU: AMD Radeon RX6800S
 • RAM: 32GB DDR5 / 4800 ở chế độ kênh đôi
 • Màn hình: Màn hình Asus ROG Nebula 14 inch, 2560 x 1600, DCI-P3, 120Hz, 3ms
 • Kết nối mạng: Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2 (MediaTek MT7922)
 • SSD: Micron 1TB 2450 PCIe 4.0 SSD.
 • Cổng: Đầu đọc MicroSD UHS-II, 2 USB-C, 2 USB-A 10Gbps, HDMI 2.0, giắc cắm âm thanh analog.
 • Kích thước và trọng lượng: 12,3 x 8,9 x 0,73. 3,8 lbs với Ma trận AniMe. 3,6 lbs với bản không có AniMe. Thêm 1 pound cho sạc pin công suất 240 watt.
 • Giá: $ 2.500
Cổng USB-C ở bên trái của Asus ROG Zephyrus G14 sẽ hỗ trợ USB4.

Webcam và loa

Bên cạnh CPU, GPU và màn hình 16:10 mới, thay đổi thú vị nhất có thể là webcam Windows Hello mà Asus đã tích hợp vào Zephyrus G14. Mặc dù nó “chỉ” là một máy ảnh 720p, chúng tôi thấy nó tốt hơn khoảng 1.000% so với các mẫu thế hệ thứ nhất và thứ hai khi không có web cam. Cuối cùng, sau hai năm, công ty đã tích hợp một webcam, mang lại cho G14 tiện ích mà nó đáng lẽ phải có ngay từ ngày đầu tiên.

Máy ảnh có một góc nhìn hơi hẹp, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải cố gắng hết sức để tính năng nhận dạng khuôn mặt của Windows Hello hoạt động. Và mặc dù chất lượng không phù hợp với máy tính xách tay có webcam 1080p như MSI GE76 Raider, nhưng đó là những gì bạn mong đợi và một lần nữa, một cải tiến lớn so với việc hoàn toàn không có webcam.

Chúng ta cũng nên nói về loa của máy tính xách tay, điều này có thể chấp nhận được đối với một máy tính xách tay nhỏ và được đóng gói phần cứng như thế này. Nó không phải là điều ác nhưng không phải là thứ mà bạn sẽ gọi ai đó đến để nghe, về cơ bản có nghĩa là âm thanh ổn .

Webcam được so sánh: Asus ROG Zephyrus G14 2022 (trên cùng bên trái), HP Dragonfly Elite 2018 (trên cùng bên phải), MSI GE76 Raider (dưới cùng bên trái), Asus ROG Zephyrus G14 2020 (dưới cùng bên phải).

Còn về USB 4 và USB PD thì sao?

CPU Ryzen 6000 của AMD sẽ là chip đầu tiên có hỗ trợ USB 4 ngoài chip của Intel và Apple, cả hai đều hỗ trợ USB 4 qua Thunderbolt 4. Việc triển khai USB 4 của AMD sẽ là lần đầu tiên chúng ta có thể nghĩ đến mà không phải Thunderbolt. Đối với AMD, USB 4 sẽ hỗ trợ triển khai đầy đủ với tốc độ truyền lên đến 40Gbps, đường PCIe, hỗ trợ đồ họa bên ngoài và DisplayPort 1.4a HBR3 , cũng như hỗ trợ Thunderbolt (dành cho các nhà cung cấp máy tính xách tay nhận được chứng nhận). Về cơ bản, chúng tôi vẫn đang chờ xem thế giới USB 4 được hứa hẹn không bắt đầu trên Thunderbolt hình thành như thế nào.

Với cục sạc công suất 240 watt, bạn có thể mong đợi máy tính xách tay hỗ trợ thông số kỹ thuật USB Power Delivery mới nhất và sạc riêng bằng USB-C, hiện có thể đạt 240 watt. Tuy nhiên, các quan chức của Asus cho biết họ đã quyết định không sử dụng hệ thống sạc USB-C thuần túy do hiện tại không hiệu quả. Tuy nhiên, Asus đã không hoàn toàn chuyển sang tính năng sạc USB-C. Giống như nhiều máy tính xách tay nó sẽ sạc qua cổng USB-C ở mức tối đa 100 watt, vì vậy nếu bạn muốn để cục sạc 240 lớn hơn ở nhà khi đi trên đường, bạn có thể làm như vậy với điều kiện sạc chậm hơn.

Bàn phím và bàn di chuột

Một điểm yếu của Zephyrus G14 ban đầu là bàn phím meh, có đèn nền bình thường và cảm thấy hơi yếu. Đèn nền trắng tốt hơn một chút trên G14 nhưng chắc chắn không phải là sáng nhất mà chúng ta từng thấy. Trong một căn phòng quá tối thì không sao nhưng ngay cả trong ánh sáng văn phòng mờ mịt, bạn sẽ thấy đèn nền không ấn tượng. Nhiều ánh sáng dường như bị rò rỉ từ xung quanh đế của các phím hơn là qua các chữ cái, khiến chúng khó nhìn hơn khi đèn nền bật hơn là tắt. Điều đó một phần do đèn nền màu trắng trên các phím màu trắng. Những game thủ mong đợi đèn nền RGB rất sáng sẽ không tìm thấy nó ở đây.

Bàn di chuột bằng kính mịn và có kích thước rất vừa phải và chúng tôi không có phàn nàn về điều đó.

Các nâng cấp tùy chọn

Đối với hầu hết các máy tính xách tay, tùy chọn nâng cấp thực sự duy nhất là bộ nhớ. Máy tính xách tay chơi game và sáng tạo nội dung tiến thêm một bước với bộ nhớ, đôi khi cung cấp bộ nhớ mở rộng. Là một máy tính xách tay rất nhỏ gọn, bạn sẽ có một ổ M.2 kích thước đầy đủ duy nhất có thể được thay thế bằng cách tháo bảng điều khiển phía dưới của G14 (được gắn bằng vít đầu Philips).

Đối với RAM, một khe cắm DDR5 SO-DIMM duy nhất cũng có thể truy cập được, nhưng các tùy chọn nâng cấp sẽ trở nên khó khăn hơn. Mặc dù bạn có thể thay thế mô-đun DIMM 8GB hoặc 16GB đó, phần còn lại của RAM được hàn vào bo mạch chủ. Điều đó có nghĩa là 8GB RAM vĩnh viễn với 8GB trong một mô-đun trên phiên bản 16GB của máy tính xách tay và 16GB RAM vĩnh viễn với 16GB trong một mô-đun trên phiên bản 32GB. Vấn đề chủ yếu sẽ áp dụng cho những người mua phiên bản 16GB của G14 với kế hoạch nâng cấp bộ nhớ của họ sau này. Trong trường hợp đó, bạn có thể nói, 24GB RAM (hoặc 40GB nếu chúng ta thấy các mô-đun DDR5 32GB, không phải tất cả đều chạy ở chế độ kênh đôi).

Hiệu năng

Sự phấn khích thực sự khi trải nghiệm ROG Zephyrus G14 mới nhất. Chúng tôi sẽ bắt đầu điều đó với Cinbench R20, một điểm chuẩn kết xuất 3D dựa trên công cụ Cinema4D của Maxon. Bạn càng có nhiều lõi CPU, hiệu suất càng tốt. Chúng tôi thực sự đã thử nghiệm ROG Zephyrus G14 ở cài đặt “hiệu suất” mặc định cũng như cài đặt “turbo” khi cắm điện trực tiếp.

Mặc dù nó không thể soán ngôi MSI GE76 Raider lớn hơn và nhanh hơn nhiều với Core i9 thế hệ thứ 12 , nhưng hiệu suất của G14 vẫn rất ấn tượng với kích thước và trọng lượng của nó. Ví dụ, máy tính xách tay 3,7 pound (thậm chí còn nhẹ hơn khi không có nắp miniLED AniMe tiện lợi) hoạt động tốt hơn ROG Strix G15 Advantage nặng hơn và dày hơn với CPU Ryzen 9 5900HX của nó.

Thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Mặc dù các nhà sản xuất PC và nhà sản xuất CPU thích thu hút người tiêu dùng bằng các lõi CPU, nhưng phần lớn các ứng dụng mà mọi người chạy không thực sự sử dụng tất cả các lõi đó. Điều quan trọng là phải xem xét hiệu suất đơn luồng bằng cách sử dụng Cinebench R20, cung cấp cho bạn một chỉ báo tốt hơn về nơi G14 có thể chạy Photoshop hoặc thậm chí duyệt Internet.

Hiệu suất đơn luồng giúp G14 trở thành lựa chọn tốt và một lần nữa khẳng định rằng hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa một máy tính xách tay hoàn toàn mới và một máy tính xách tay thế hệ sau nó. Tuy nhiên, các máy tính xách tay như MSI GE76 Raider và GF76 Katana với CPU thế hệ 12 của họ sẽ mang lại cảm giác sắc nét hơn trong các tác vụ có luồng nhẹ. Cho dù bạn có thể cảm thấy điều đó hay không mặc dù là về cơ bản, bạn sẽ không bị ảnh hưởng đến hiệu suất trong G14 mới.

Thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Hầu hết các bài kiểm tra ở trên đều tải khá ngắn vì vậy chúng tôi cũng cố gắng đánh giá hiệu suất của máy tính xách tay khi chạy tác vụ dài hơn. Chúng tôi sử dụng phiên bản Handbrake cũ hơn để chuyển đổi video 1080p 30 GB bằng cài đặt trước dành cho Máy tính bảng Android. Theo mặc định, G14 về cơ bản đã thua ngay cả với ROG Strix G15 Advantage Edition dày hơn và nặng hơn và được đặt thành Turbo, nó lại đột phá ra ngoài hạng cân của nó.

Thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Tìm kiếm một tác vụ nhẹ hơn một chút, chúng tôi cũng sử dụng PCMark 10. Nó đo hiệu suất của một PC chạy nhiều tác vụ trong chỉnh sửa văn bản, chỉnh sửa ảnh, bảng tính và một số sáng tạo nội dung. Mặc dù PCMark 10 không sử dụng các ứng dụng thương mại, nhưng việc sử dụng phần mềm miễn phí mã nguồn mở ít nhất cho chúng ta cảm nhận tốt về cách một máy tính xách tay hoạt động gần với thực tế hơn. Kết quả một lần nữa là khá tốt đối với Zephyrus G14, một lần nữa lại có thành tích vượt xa hạng cân của nó. Kết quả cũng cho thấy rằng phần lớn, bạn không thực sự cảm thấy có nhiều sự khác biệt giữa bất kỳ máy tính xách tay hiện đại nào trong các tác vụ này. Rõ ràng, MSI GE76 Raider rõ ràng là nhanh nhất, có nghĩa là nó có thể sẽ sắc nét hơn một chút.

Thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Hiệu suất chơi game trên Zephyrus G14 rõ ràng là rất quan trọng. Chúng tôi nói vậy bởi vì nếu bạn định trả tiền cho một máy tính xách tay có GPU rời mạnh mẽ, bạn có thể muốn sử dụng nó. Radeon RX 6800S mới của AMD về cơ bản là phiên bản tối ưu hóa sức mạnh của Radeon RX 6800M trong ROG Strix G15 Advantage Edition. Bạn từ bỏ một số hiệu suất để có được một chiếc máy tính xách tay mỏng hơn rất nhiều, nhưng sự đánh đổi có thể đáng giá nếu bạn coi trọng tính di động.

ROG Zephyrus G14 chậm hơn khoảng 16% ở chế độ Turbo so với ROG Strix G15. GeForce RTX 3080 của Nvidia rõ ràng là rất nhanh, nhưng khi bạn giới hạn là mức tiêu thụ điện năng, nó sẽ gần hơn bạn mong đợi, với GeForce RTX 3080 của Razer Blade 14 chỉ nhanh hơn ROG Zephyrus G14 một chút.

Thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Điểm chuẩn tổng hợp có thể đáng tin cậy, chúng tôi chạy trò chơi để đánh giá hiệu suất. Không phải ai cũng chơi các trò chơi tiên tiến, vì vậy chúng tôi sử dụng Rise of the Tomb Raider năm 2015 ở chế độ DirectX 11 làm phụ kiện cho các trò chơi cũ hơn. Rõ ràng là các máy tính xách tay lớn hơn và mạnh mẽ hơn với GPU công suất cao hơn sẽ giành được điểm cao, nhưng ROG Zephyrus G14 một lần nữa làm khá tốt nếu xét về hạng cân của nó. Về cơ bản, nó ngang ngửa ngay cả với GPU máy tính xách tay GeForce RTX 3070 với TGP 140 watt và có thể chạy nhanh hơn GPU máy tính xách tay GeForce RTX 3080 với công suất giới hạn ở 100 watt.

Chúng tôi muốn cảm nhận về hiệu suất của máy tính xách tay của Asus trong một trò chơi khó hơn, vì vậy chúng tôi sử dụng Metro Exodus được đặt thành giá trị Extreme. ROG Zephyrus G14 một lần nữa cung cấp hiệu suất vượt trội so với trọng lượng của nó và một lần nữa là ngang với GPU GeForce RTX 3070 và 3080.

Thử nghiệm cuối cùng của chúng tôi xem xét thời lượng pin của Zephyrus G14 khi phát video 4K ở chế độ trên máy bay, với tai nghe được đặt ở âm lượng 50 phần trăm và độ sáng màn hình được đặt trong khoảng 250 nits đến 260 nits. Bạn có thể nghĩ rằng đó là sử dụng CPU hoặc GPU cho một bài kiểm tra tóm tắt video nhưng kích thước của pin cũng như lượng điện năng của màn hình mà người tiêu dùng sử dụng cũng quan trọng không kém.

Asus vẫn thiết kế để có được pin 74 watt giờ bên trong G14 mặc dù khung nhỏ của nó, chỉ cho chúng tôi hơn sáu giờ thời gian chạy. Đó là thời lượng pin hợp lý đối với một máy tính xách tay có màn hình QHD + nhưng nó không thể sánh được với XPG Xenia 15 KC , cũng có màn hình QHD cũng như pin lớn hơn 27%.

Kết luận

Chúng tôi không thể nhấn mạnh rằng chiếc Asus ROG Zephyrus G14 ban đầu đã khiến mọi người phải thán phục đến mức nào vào tháng 1 năm 2020. Vào thời điểm đó, nó đã dễ dàng phá hủy các máy tính xách tay chơi game thế hệ thứ 9 của Intel bằng cách cung cấp hiệu suất cao hơn nhiều trong một máy tính xách tay rất nhỏ gọn và rất nhẹ. Được cho là máy tính xách tay chơi game cao cấp đầu tiên của AMD trong ngày, nó cũng giúp củng cố rằng một máy tính xách tay AMD có thể tốt hoặc thậm chí tốt hơn các đối thủ dựa trên Intel.

Ngày nay, Asus ROG Zephyrus G14 phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn nhiều, nhưng Ma trận AniMe trong khuôn mặt của nó đã được cải tiến, kết hợp CPU và GPU AMD ấn tượng, cùng bảng điều khiển và webcam 16:10 tốt hơn nhiều sẽ loại bỏ trung thực mọi vấn đề chúng tôi gặp phải với phiên bản gốc. Nó chắc chắn không phải là một sự thay thế chi phí thấp như G14 ban đầu, phiên bản mới có giá 2.500 đô la, nhưng bạn đang nhận được một trong những máy tính xách tay nhỏ nhất, nhanh nhất và hào nhoáng nhất mà chúng tôi từng thấy. Asus ROG Zephyrus G14 vượt xa hạng cân của nó.

Nắp AniMe Matrix có thể tùy chỉnh của Asus ROG Zephyrus G14 chắc chắn sẽ dễ xoay chuyển.

Xem thêm: Các bài viết liên quan đến laptop

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *