Facebook đang trở nên vô cùng phổ biến và kéo theo đó là hàng loạt những dịch vụ, người nổi tiếng và mặt trái của Facebook đang xuất hiện dần dần. Hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng Facebook như một kênh thông tin chính thức tới người dùng và người hâm mộ. Và khi những tài khoản Facebook được đặt lên một tầm quan trọng hơn thì cũng là lúc người dùng facebook đối mặt với nguy hiểm nhiều hơn.

xem thêm :

Không chỉ là người nổi tiếng, doanh nghiệp… mà ngay cả những tài khoản cá nhân đang bị hack để gửi tin nhắn lừa đảo, truyền bá , và đánh cắp thông tin người dùng cùng nhiều chiêu trò nguy hiểm khác. Sau đây lắp mạng FPT xin gửi tới quý bạn độc một số thủ thuật được những chuyên gia hàng đầu khuyên sử dụng để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn trước nguy cơ rình rập trên Facebook

# 1 . Sử dụng mật khẩu/password có độ khó mạnh

Dùng các ký tự đặc biệt khi đặt mật khẩu
Dùng các ký tự đặc biệt khi đặt mật khẩu

Mật khẩu chính là chìa khóa để người khác có thể truy cập vào tài khoản Facebook của bạn, vậy nên hãy đảm bảo mật khẩu của bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện tối thiểu dưới đây

  1. Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự, bao gồm chữ – số – ký tự đặc biệt-chữ viết hoa-chữ viết thường ví dụ @nhmaIy3uem( anh mãi yêu em )
  2. Tránh đặt mật khẩu trùng với tên, tuổi, năm sinh, ….cái gì càng liên quan đến bạn càng dễ đoán
  3. Nên đặt tiếng việt, thay thế bằng một số kỹ tự đặc biệt ( nguyên nhân xem  tại đây )

#2 . Sử dụng xác nhận qua tin nhắn điện thoại

Hiện nay, cả Facebook và Google account đều có chức năng ” bảo mật 2 lớp ” . Chức năng này có nhiệm vụ là khi bạn đăng nhập vào tài khoản nào đó thì có một mã ký tự OTG gửi về điện thoại , bạn chỉ việc đăng ký và nó hoàn toàn miễn phí,

Bảo mật Facebook 2 lớp
Bảo mật Facebook 2 lớp

Với Facebook, bạn có thể tìm thấy bước bảo mật này ở Settings -> Security -> Login Approvals . Có 2 cách để lấy mã cơ bản là gửi tin nhắn về số điện thoại mà bạn đã xác thực với hệ thống và lấy mã từ tính năng Code Generator từ phiên bản Facebook trên di động như hình dưới. Và sau khi đã đăng nhập, hãy cân nhắc giữa việc lựa chọn lưu lại trình duyệt hoặc không. Nếu bạn không lưu trình duyệt, Facebook sẽ luôn đòi hỏi mã xác nhận mỗi khi bạn đăng nhập nó.

Và hiện nay, tại Việt Nam việc hack vào tài khoản điện thoại là rát khó khăn và ít được ghi nhận ( có thể có- có thể không ) nhưng với việc xác thực bảo mật 2 lớp sẽ khiến tài khoản của bạn trở nên vô cùng an toàn, cùng với bước 1 thì bạn có thể loại bỏ được 90% nguy cơ bị hack tài khoàn Facebook

#3 .Cảnh giác và hạn chế sử dụng các ứng dụng

Nếu bạn là người ham mê bói toán, những câu chém gió lung tung hay thích ngợi khen vô thưởng vô phạt từ các ứng dụng trên Facebook, thì nguy cơ bị hack cũng rất cao. Hiện tại Facebook cũng thay đổi chính sách để bảo vệ người dùng nhưng không phải là an toàn tuyệt đối, nhiều ứng dụng độc hại vẫn còn và được chứa bên ngoài Facebook. Thông qua ứng dụng có thể cài đặt mã độc , và chiếm quyền điều khiển tài khoản Facebook của bạn. Điều này được ghi nhận khá nhiều với các click sex, video có nội dung đồi trụy, các ứng dụng rác. Vì vậy nếu không thực sự am hiểu,, đừng chơi mấy cái trò như đoán bao h bạn chết, xem ai đó theo dõi bạn nhiều nhất. Đây hoàn toàn là ứng dụng không tốt vì chắc chắn sẽ chả ai biết bạn khi nào chết hoặc có thể xem cơ sở dũ liệu của bạn ( ngoài Facebook )

phan-mem-chan-web-sex-fpt

#4 . Lưu mật khẩu tại nơi an toàn

Mình có đề cập đến vấn đề tại #1 là mật khẩu càng ít liên quan đến bạn càng khó đoán. Nhưng vậy thì rất dễ quên và bạn nên lưu lại. Vậy ! Lưu vào đâu ?

viet-ra-giay-mat-khau

hãy viết ra giấy, đôi khi một phương thức cổ truyền là viết ra giấy, cất đi vào tập hồ sơ tài liệu quan trọng . Nếu có quên thì lấy ra coi lại. Mọi dịch vụ online đều có nguy cơ bị hack.

#5 . Back up lại những dữ liệu của bạn

Dù sử dụng các phương thức trên, bạn đã loại bỏ tới 99% nguy cơ bị hack Facebook. Vậy còn 0,1 % đó thì không thể không sảy ra, hãy bảo đảm an toàn cho chính mình bằng cách lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu trên Facebook với tính năng backup.

Bạn có thể tìm đến nó ở đường dẫn Settings -> General -> “Download a copy”. Tính năng này cho phép bạn tải về những bức ảnh, video, các post, các tin nhắn,… trên tài khoản Facebook của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *